• Zalo

Thứ trưởng GD-ĐT: Không để giáo viên chấm thi THPT Quốc gia tỉnh mình

Giáo dục Thứ Năm, 13/09/2018 17:28:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia những năm tới, giáo viên sẽ không chấm thi học sinh của tỉnh mình, giảng viên đại học địa phương cũng không coi thi, chấm thi ở địa phương mình.

Tại hội thảo “Đổi mới thi cử - Thực tiễn và những vấn đề đặt ra” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng 13/19, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, để khắc phục những tồn tại của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ sẽ có sự điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia những năm tới. Trong đó, giáo viên sẽ không chấm thi học sinh của tỉnh mình, giảng viên đại học địa phương cũng không coi thi, chấm thi ở địa phương mình, để đảm bảo khách quan.

Về phương thức tổ chức thi, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ đồng ý giữ ổn định phương thức thi này cho đến năm 2020, những năm tiếp theo trên tinh thần kế thừa kết quả phương án thi các năm trước và khắc phục tồn tại năm nay.

thu truong nh do

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Quang Khánh) 

“Để khắc phục những tồn tại của kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi theo hướng phong phú hơn, chất lượng, chuẩn hóa, bảo đảm có dữ liệu, cơ sở để ra kỳ thi phù hợp, đạt mục tiêu đề ra.

Bộ sẽ hoàn thiện quy chế, khắc phục những điểm hạn chế về kỹ thuật, tạo rào cản kỹ thuật chặt chẽ, không có sơ hở, có cơ chế kiểm soát, để cho những người có nghề về CNTT, nếu có ý gian lận cũng khó thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra; phối hợp chặt chẽ giữa trường ĐH, CĐ với các sở để có kỳ thi chất lượng; ăng cường công tác tập huấn cho giáo viên, giảng viên coi thi, chấm thi.

Đặc biệt, việc chấm thi cũng có sự điều chỉnh, làm sao để giáo viên không chấm thi học sinh của tỉnh mình, giảng viên đại học địa phương cũng vậy, không coi thi, chấm thi ở địa phương, để đảm bảo khách quan. Giữa ban chỉ đạo trung ương và địa phương cần phải phối hợp chặt chẽ", thứ trưởng Độ nói.

Đánh giá về công tác đổi mới thi cử, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay: "Công tác thi, kiểm tra đánh giá là khâu quan trọng trong quá trình dạy học, có liên hệ biện chứng, chặt chẽ với các hoạt động dạy học, có tác động tích cực đến chất lượng, hiệu quả giáo dục, nên luôn được xã hội quan tâm. Chính vì lẽ đó, Bộ GD-ĐT đã chọn công tác thi, kiểm tra đánh giá là khâu đột phá trong hoạt động đổi mới và phát triển giáo dục".

thu truong Do 2 3

Sẽ không để giáo viên chấm thi học sinh tỉnh mình trong các kỳ thi THPT Quốc gia. (Ảnh: Quang Khánh)

Bộ GD-ĐT đã tích cực đổi mới phương thức, cách thức tổ chức thi, với sự điều chỉnh hợp lý. Đặc biệt, năm 2015, Bộ đã thực hiện kỳ thi chung mang tên kỳ thi THPT Quốc gia, không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH.

Với mục đích lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở căn cứ điều chỉnh công tác dạy và học cho phù hợp với yêu cầu đổi mới, làm cơ sở cho các trường ĐH tuyển sinh.

Hình thức tổ chức thi có nhiều đổi mới, phương thức thi có thể theo cụm thi liên tỉnh hoặc 1 tỉnh, cụm thi có thể do Sở GD-ĐT chủ trì, hay ĐH chủ trì. Năm đầu tiên, cụm thi do các trường ĐH chủ trì với 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, còn học sinh chỉ thi với mục đích tốt nghiệp thì thi tại địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì.

Năm 2016 - 2017, việc đổi mới theo hướng chỉ còn 1 cụm thi, tại 1 tỉnh, năm học 2017 – 2018, tổ chức cụm thi duy nhất do Sở GD-ĐT và các trường ĐH tham gia, với phương thức và sự phối hợp chặt chẽ sâu 50 – 50; trong đó, 50% giáo viên các trường ĐH và 50% giáo viên trường phổ thông.

Kỳ thi như vậy làm cho việc tổ chức gọn nhẹ, giảm áp lực tốn kém cho xã hội, giảm tình trạng ùn tắc giao thông, phụ huynh, học sinh không còn vất vả đi lại, giảm dạy thêm học thêm.

Tuy nhiên, năm 2018, kỳ thi vẫn xảy ra một số bất cập, nhưng có thể khẳng định việc đổi mới phương án thi THPT quốc gia hiện nay là phù hợp, làm giảm áp lực xã hội nhưng vẫn có độ tin cậy nhất định để giúp các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Đó cũng là điểm thành công trong quá trình đổi mới thi.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng GD-ĐT: Không để giáo viên chấm thi THPT Quốc gia tỉnh mình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin