Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Ngành điện nếu có lỗi phải xin lỗi, xử lý nghiêm khắc'

Thời sựThứ Bảy, 04/05/2019 18:52:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc tăng giá điện nếu có lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc.

Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề tăng giá điện đang gây bức xúc trong xã hội, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, về việc điều chỉnh giá điện, Bộ Công thương phối hợp với các bộ ngành liên quan để có phương án tăng giá, sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công thương đã ban hành quyết định tăng giá điện.

IMG_1870

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ chia sẻ với suy nghĩ, bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 4.

"Bộ Công thương với chức năng quản lý nhà nước đã yêu cầu tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. Trong trường hợp sai phạm do lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc những sai phạm đó", ông Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, Bộ Công thương đã yêu cầu EVN tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng, người dân hiểu rõ cách thức tính giá điện mới, nguyên nhân tăng hóa đơn tiền điện, mục đích, ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang với các hộ gia đình.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, liên quan đến vấn đề này Bộ Công thương cũng đã thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo việc thực hiện điều chỉnh giá điện theo đúng quy định.

"Ngày hôm qua, Thủ tướng cũng đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương để kiểm tra việc tăng giá này và tôi nghĩ sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào và đã thực hiện đúng quy định chưa", ông Hải nói thêm.

Về việc Bộ Công thương đánh giá tác động của việc tăng giá điện như thế nào, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương có đánh giá tác động.

"Trước khi có quyết định tăng giá điện, Bộ Công thương cũng như các Bộ, ngành liên quan đã có đánh giá tác động để trình Chính phủ. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu đánh giá gián tiếp của việc tăng giá điện, báo cáo Phó Thủ tướng, Trưởng ban điều hành giá và Thủ tướng", ông Hải nói.

Theo ông Hải, trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành đánh giá tác động việc tăng giá điện, và tại đây lãnh đạo Tổng cục thống kê khẳng định, CPI tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo. "Mức tăng CPI năm 2019 dưới 4% dù giá điện tăng", ông Hải nhấn mạnh.

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn