Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thứ trưởng Công thương kết luận việc thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ thế nào?

Thời sự Thứ Tư, 19/10/2016 12:31:00 +07:00

"Gọi điện thông báo xong mà không hỏi người dân chuẩn bị đến đâu thì họ bị động, lũ về là không kịp xử lý”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì cuộc họp, đưa ra đánh giá sơ bộ quy trình xả lũ thủy điện Hố Hô làm ngập nhà dân ở vùng hạ du huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Trực tiếp lên hồ thuỷ điện Hố Hô, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã yêu cầu Công ty thủy điện Hồ Bốn (quản lý nhà máy thuỷ điện Hố Hô) báo cáo lại về tình hình mưa lũ khu vực nhà máy và về quy trình vận hành, điều tiết nước trong hồ.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng Bộ Công thương dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công thương về làm việc trước đó 1 ngày đã báo lại những thông tin liên quan đến việc xả lũ của nhà máy.

ho ho1

Toàn cảnh buổi làm việc. 

Cụ thể, sau hơn 1 ngày thu thập thông tin, tài liệu liên quan và làm việc với chính quyền địa phương cũng như người dân vùng hạ du bị ngập lụt do thuỷ điện xả lũ, ông Đỗ Đức Quân cho rằng, phía nhà máy vẫn còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra và phối hợp với địa phương.

Ông Quân thông tin, kiểm tra tình hình chung cho biết từ ngày 13 đến trưa 14/10 lũ về nhỏ. Từ chiều 14/10 đến tối thì lũ về nhanh và đột ngột. Chỉ 5 tiếng đồng hồ lũ tăng gấp 4 lần. Giai đoạn đầu nhà máy đáp ứng được yêu cầu xả ít hơn nước về.

Lúc 18h30 nhà máy xả tràn tự do là xuất hiện sự cố bất ngờ. Cụ thể trên vai phải đập xuất hiện vết sạt trượt đất lớn. Đánh giá có thể đổ xuống nhà máy, xuống nguồn điện dự phòng nên phía nhà máy đã cho nâng cửa van xả lũ tự do tương đương hơn 1800m3/s.

Ông Quân cho rằng trong tình huống này, phía nhà máy mở cửa van xả tự do là có thể chấp nhận được. Ông Quân cũng cho rằng nếu không mở cửa van mà vết sạt trượt đổ xuống nhà máy, cửa van không mở được thì nguy hiểm có thể lớn hơn. “Hồ này nhỏ, mưa lớn như thế khoảng 1 tiếng là đầy.

Nếu xả cạn thì khoảng 6 tiếng. Hồ không có chức năng cắt lũ. Nếu không có tình huống bất ngờ sạt trượt đất trên thì có thể mở cửa van từ từ và giảm bớt được. Nhưng trong tình huống đặc biệt thì mở hết cửa van là có thể chấp nhận được. Về mặt xả lũ thì không được hay lắm nhưng mặt an toàn thì chấp nhận được”, ông Quân nói.

hieu 3

Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra quy trình xã lũ tại đập thủy điện Hố Hô chiều 17/10.

Cũng theo ông Quân cho biết, nhà máy còn thiếu sót, công tác chuẩn bị chưa được chu đáo khi chưa kiểm tra tình trạng an toàn hồ đập để dẫn đến tình huống bất ngờ sạt trượt nói trên.

Liên quan đến nghi vấn liệu khi xả lũ, phía nhà máy có thông báo với địa phương hay không, ông Quân cho biết, phía nhà máy có phối hợp với địa phương nhưng chưa tốt, chưa chi tiết và chưa có sự trao đổi từ hai phía để biết được địa phương, người dân đã chuẩn bị sẵn sàng chưa.

“Các công văn báo cáo về cơ quan chức năng thì mang tính thông báo vận hành nước hơn là văn bản thông báo xả lũ. Việc phối hợp giữa nhà máy với chính quyền địa phương và với người dân bị trễ, chưa được đầy đủ”, đại diện đoàn công tác báo cáo.

Trước những vẫn đề được đoàn công tác Bộ Công thương nêu trên, phía Công ty thuỷ điện miền Bắc cho biết sẽ triển khai, khắc phục. Phía nhà máy khẳng định sẽ phối hợp tốt hơn với địa phương, người dân trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng đoàn công tác mới vào làm việc hơn 1 ngày nên để có một kết luận thì còn quá sớm. Thứ trưởng yêu cầu đoàn công tác tiếp tục thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu báo cáo về lãnh đạo Bộ Công thương để từ đó có kết luận cuối cùng về sự việc vừa qua.

Nói về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua gây ra, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ là thiệt hại lớn và không ai mong muốn. “Dù nguyên nhân là do khách quan, chủ quan hay do con người thì việc người dân phải chịu đựng lũ lụt thiệt hại vừa qua là đau lòng, không ai mong muốn.

Bộ đã lập đoàn công tác vào kiểm tra lại về quy trình vận hành, xả lũ của nhà máy xem có tuân thủ đúng quy định hay không. Nếu nhà máy không tuân thủ để gây ra hậu quả trên thì phải chịu trách nhiệm. Nếu nhà máy đã tuân thủ đúng quy trình nhưng vẫn gây ra hậu quả trên thì cần phải xem xét lại quy trình xem đã phù hợp với địa phương hay chưa?

Về sự phối hợp thì nhà máy còn thiếu sót, chưa phối hợp tốt với địa phương. Quy trình làm mà không có sự phối hợp nhịp nhàng thì có thể xảy ra hậu quả lớn. Gọi điện thông báo xong mà không hỏi người dân chuẩn bị đến đâu thì họ bị động, lũ về là không kịp xử lý”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói và cho biết Bộ sẽ chỉ đạo rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn.

Từ ngày 13/10, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa lớn làm 93 xã của 9 huyện, thành phố tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trong tình hình đó, từ 20h ngày 13/10, thủy điện Hố Hô lại liên tục xả lũ khiến hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, người dân "không kịp trở tay". 

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng, việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Thời gian xả lũ là vào buổi tối. Trong khi đó thời gian gấp gáp, nước lên nhanh nên người dân đã không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại lớn.

Video: Thủy điện Hố Hô đang xả lũ với lưu lượng lớn

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin