Thứ trưởng Bộ Y tế: Quy định về đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực
  • Zalo

Thứ trưởng Bộ Y tế: Quy định về đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 05/05/2020 21:04:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện Bộ Y tế chưa có ý kiến đề xuất với Chính phủ điều chỉnh chính sách liên quan tới vấn đề đảng viên sinh con thứ 3.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 5/5, báo chí đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về vấn đề điều chỉnh chính sách kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 trong Quyết định số 588 “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” mới được Thủ tướng ký phê duyệt. 

Mục tiêu của quyết định nhằm duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 đến 2,2 con).

Từ đó sẽ có hướng điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Văn bản này cũng đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Quy định về đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực - 1

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp chiều 5/5 (Ảnh: Vietnamnet)

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 là chính sách mà Bộ Y tế đã có vai trò tham mưu, báo cáo trình Thủ tướng để xây dựng chính sách mới phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo cho sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Mục tiêu đó là làm sao phấn đấu sinh đủ 2 con và nuôi con khoẻ mạnh để đảm bảo nguồn lao động cũng như nhân lực cho sự phát triển của đất nước.

Trong quyết định này, Bộ Y tế được giao chủ trì kế hoạch và triển khai nội dung các chương trình, bên cạnh đó là hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai các chương trình và kiểm tra đánh giá, sơ kết, tổng kết các mục tiêu của chương trình.

Về vấn đề sinh con thứ 3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định đến nay, các quy định về đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn giá trị hiện hữu. Việc kỷ luật khiển trách có thời hiệu 2 năm với đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực.

Hiện chúng tôi chưa có ý kiến nào đề xuất với Chính phủ điều chỉnh việc này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện từ giờ tới năm 2030, Bộ Y tế và Tổng Cục Dân số sẽ có các đề xuất về những điều chỉnh liên quan tới chính sách với Chính phủ, Ban Cán sự Đảng cho phù hợp nhất với tình hình phát triển của đất nước”,  Thứ trưởng Sơn cho hay.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Bộ Y tế: Quy định về đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin