Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thứ trưởng Bộ Y tế nói cách tốt nhất để tránh sởi

(VTC News) - Trong cuộc họp báo về bệnh sởi chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Y tế nói về cách tốt nhất để  tránh sởi.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến ngày 18/4, đã ghi nhận 3.256 trường hợp mắc sởi, trên 8.779 người bị phát ban ghi mắc sởi.

Số ca mắc sởi phần lớn là trẻ em dưới 10 tuổi, 87% ca mắc sởi không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng vắc xin sởi.

Tại các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong số trẻ em tử vong có 50% số trẻ em tử vong tại Hà Nội. Hiện, chưa ghi nhận trường hợp tử vong tại miền Nam. Các chủng virus sởi chưa có sự biến đổi độc lực.

 Chỉ  có cách tốt nhất để tránh sởi là tiêm phòng.

Chỉ  có cách tốt nhất để tránh sởi là tiêm phòng.

Năm 2014, tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp. Đã có 25 trường hợp tử vong do sởi đã được xác định trên hơn 100 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi.

Và thực tế, không chỉ có trẻ em mắc sởi mà người lớn cũng nhiễm virus sởi, thậm chí, có người nguy kịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, ngay từ khi dịch sởi, Bộ Y tế đã tìm các biện pháp chuyên môn để khống chế bệnh sởi. Đến thời điểm này, tất cả những công điện, thông báo đều nói có dịch sởi.

Ngay sau khi phát hiện có ca sởi ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái), Bộ Y tế đã tổ chức chống dịch, đề nghị dập tắt dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ ở các địa phương.

Ông Long khẳng định, dù công bố hay không công bố thì hiện nay Việt Nam đã và đang có dịch sởi. Bộ Y tế không công bố dịch sởi không có nghĩa là không có dịch. Thực chất dịch sởi đã và đang diễn ra.

Sởi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ khi có biến chứng ở trẻ chưa được tiêm vắc xin. Để phòng sởi, không có thuốc nào đặc trị chống lại virus sởi nên cách tốt nhất là  đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch.

Còn theo ông Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng BV bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện tại bệnh viện này có 313 ca sởi trong đó có 75 bệnh nhi còn lại là người trưởng thành.

Bất cứ ai không có miễn dịch (người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch) đều có thể mắc sởi.

Ông Kính nói: “Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sởi ở người lớn là viêm màng não. Đối với sởi ở người lớn, diễn biến bệnh như trẻ em, chỉ có biến chứng là khác. Nếu ở trẻ, biến chứng nguy hiểm nhất là bội nhiễm đường hô hấp, suy hô hấp nặng. Sởi ở người lớn, nguy hiểm nhất là biến chứng do viêm não, bệnh nhân có thể tử vong".

Trẻ em không được tiêm vắc-xin phòng bệnh có nguy cơ mắc sởi và các biến chứng cao nhất, thậm chí tử vong. Phụ nữ mang thai không được tiêm phòng cũng có nhiều nguy cơ.

Virus sởi rất dễ lây qua ho và hắt hơi, tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết nhiễm bệnh của mũi hoặc họng. Virus vẫn hoạt động và dễ lây trong không khí hoặc trên các bề mặt bị nhiễm trong gần 2 giờ.

Nó có thể lây truyền từ người mắc bệnh trong vòng 4 ngày trước khi bắt đầu phát ban cho tới 4 ngày sau khi phát ban.


» Tiến sỹ, lương y Nguyễn Hoàng: Cây mùi phòng chống tốt sởi
» Thực phẩm bảo vệ bé khỏi bệnh sởi
» Bệnh sởi và những biến chứng đáng sợ
» Bộ trưởng Y tế dặn người nhà bệnh nhân sởi
» Thương quặn lòng những cháu bé biến chứng ở vùng tâm sởi
» Sự thật hơn 100 trẻ tử vong do sởi


Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN