• Zalo

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: 'Không có chuyện phải xin lỗi'

Kinh tếThứ Sáu, 28/02/2014 08:22:00 +07:00

(VTC News) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 28/2, Thứ trưởng Bộ Xây dưng Nguyễn Trần Nam một lần nữa khẳng định, thông tư 16 là đúng nên không có chuyện Bộ Xây dựng phải xin lỗi người dân.

Theo ông Nam nói, văn bản này được ban hành đúng quy định, theo thẩm quyền, và phù hợp với tình hình kinh tế xã hội, theo thông lệ trong nước và quốc tế.
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam
Cụ thể, căn cứ vào luật Nhà ở 2005 vẫn còn hiệu lực, trong đó điều 153 là Quốc hội giao Chính phủ hướng dẫn và thi hành chi tiết các vấn đề trong luật chưa được chi tiết hóa. Chính phủ đã ban hành Nghị định 90 và sau đó là Nghị định 71 năm 2010 là thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao ghi trong luật.
Trong Nghị định 71 quy định các bên tham gia phải ghi rõ trong hợp đồng: diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, kinh phí bảo trì, cách tính diện tích căn hộ mua bán. Chính phủ giao Bộ Xây dựng quy định cụ thể tại khoản 9 điều 63 Nghị định 71, Bộ Xây dựng ban hành thông tư 16, đưa ra 2 cách tính diện tích sàn cho người dân và doanh nghiệp lựa chọn.
Cụ thể, Bộ Xây dựng được Chính phủ yêu cầu quy định cụ thể cách tính diện tích căn hộ, dựa trên các nội dung về phần diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, kinh phí bảo trì đã được làm rõ trong nghị định 71/2010 (hướng dẫn thi hành luật Nhà ở 2005). Theo tinh thần này, Bộ Xây dựng đã đưa vào thông tư 16/2010 hai cách tính diện tích căn hộ mua bán để các bên tự thỏa thuận (tính theo thông thủy hoặc tính theo tim tường). Vì luật Nhà ở 2005 vẫn có hiệu lực thi hành nên thông tư 16 vẫn có căn cứ pháp lý và đúng thẩm quyền.
Ngoài ra, Thứ trưởng Nam cho biết, căn cứ vào tính thực tiễn và thông lệ mua bán nhà đất tại Việt Nam từ năm 1994 đến nay, việc tính diện tích nhà theo tim đường đã được người dân thực hiện từ lâu. Bộ chỉ quy định 2 cách tính để người dân lựa chọn, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, trong hợp đồng cũng ghi rõ "hai bên lựa chọn tính tim tường", không nói theo nhà nước quy định.
Trước ý kiến cho rằng, nếu Bộ Xây dựng cãi cố là Thông tư 16 không sai, tại sao lại phải ban hành thông tư 03/2014, ông Nam  giải thích rằng việc sửa đổi một điều trong thông tư 16 cũ không phải vì sai, mà vì quy định hiện không còn phù hợp với thực tiễn.
"Thay vì trước đây hướng dẫn 2 cách tính diện tích sàn (áp dụng theo thông lệ ) thì thông tư 03 chốt lại một phương án bởi trong quá trình áp dụng, doanh nghiệp, người dân có nhiều cách thức hiểu, có thể sai và gây nhiều khó khăn cho việc áp dụng. Thông tư 03 đưa ra một cách thống nhất hơn, chứ 16 không sai", Thứ trưởng Nam nói.
Trả lời câu hỏi lãnh đạo Bộ Xây dựng có xin lỗi người dân khi việc ban hành thông tư 16 của Bộ đã gây tranh chấp và thiệt hại cho người dân, ông Nam khẳng định: “Bộ Xây dựng ban hành đúng thẩm quyền và hợp lý, không có chuyện phải xin lỗi”.
Liên quan đến những tranh cãi xung quanh thông tư 16 về cách tính diện tích căn hộ thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên khẳng định: Chính phủ có chủ trương về vấn đề này lâu rồi. Khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các bộ, ngành đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Những văn bản trái với pháp luật thì phải sửa chữa.
"Những văn bản liên quan đến người dân thì phải lắng nghe, tập hợp các ý kiến, sửa chữa ngay trong thời gian sớm nhất để đưa vào cuộc sống", Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !