• Zalo

Thứ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục Du lịch kiểm điểm vụ ‘xin’ 400 vé máy bay

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Năm, 04/06/2020 11:49:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho biết, để xảy ra sự việc gây xôn xao dư luận, Tổng cục Du lịch đang phải kiểm điểm, báo cáo Bộ trước 6/6.

Trả lời nhanh VTC News sáng nay (4/6) về công văn đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay của Tổng cục Du lịch, ông Tùng cho biết: “Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) đang cho Tổng cục Du lịch kiểm điểm xem sai sót ở đâu, quy trình như thế nào, ra văn bản ra sao”.

Ông Tùng cũng xác nhận văn bản của Tổng cục Du lịch là không phù hợp và trong sáng nay, ông đã ký quyết định thu hồi văn bản này.

Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng nay do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, nhiều năm qua, Tổng cục Du lịch có sự hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không để phối hợp các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch. Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì các hoạt động xúc tiến, các hãng hàng không cung cấp vé máy bay, ấn phẩm, giải thưởng…"Năm 2020, sự hợp tác tập trung vào xúc tiến, kích cầu nội địa và theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, một loạt chương trình phối hợp giữa các bên sẽ được thực hiện", ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, văn bản 167 là cơ sở triển khai các chương trình hợp tác các nội dung đã được thống nhất giữa Tổng cục Du lịch với các hãng. "Tuy nhiên, về hình thức văn bản, Tổng cục Du lịch thấy chưa phù hợp. Chúng tôi sẽ thu thồi văn bản này và mong 3 hãng cảm thông, chia sẻ với chúng tôi", ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, cho biết, chiều 3/6, đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu báo cáo về văn bản mà báo chí nêu. "Sáng nay (4/6), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được báo cáo giải trình của Tổng cục Du lịch. Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu thu hồi văn bản 167, giao Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan, báo cáo về Bộ trước ngày 6/6", ông Bình cho hay.

Nói thêm về văn bản này, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL cho rằng bản chất văn bản là chương trình hợp tác hàng năm, thường niên giữa Tổng cục Du lịch với các hãng hàng không, thúc đẩy du lịch phát triển. "Đứng ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ đi công tác được ngân sách nhà nước chi trả. Tuy nhiên, đoàn công tác nhiều thành phần, hoạt động này giúp hiệp hội du lịch, doanh nghiệp tham gia xúc tiến quảng bá tốt hơn", ông Bình cho biết.

Như VTC News đưa tin, dư luận đang xôn xao trước thông tin ngày 3/6, Tổng cục Du lịch Việt Nam bất ngờ có công văn gửi các hãng hàng không kêu gọi hãng bay cấp vé máy bay miễn phí.

Văn bản số 167/TCDL-TTDL ngày 2/6/2020 do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu ký và gửi tới các hãng hàng không có nội dung:

"Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch đang và sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước, cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19 khi điều kiện cho phép.

Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng Cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa. Vì vậy, Tổng cục Du lịch Việt Nam trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020".

Trong đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) được đề nghị cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được đề nghị cung cấp 100 vé. 

Về việc sử dụng các vé máy bay miễn phí, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho hay sẽ thông tin “chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành".

Trả lời nhanh VTC News chiều 3/6, đại diện của Bamboo Airways cho biết đã nhận được công văn của Tổng cục Du lịch về việc cấp vé máy bay miễn phí. "Công văn mới đến sáng nay và hãng chưa có công văn phúc đáp chính thức nhưng chủ trương là sẽ phối hợp và đáp ứng theo đề nghị của Tổng cục Du lịch", đại diện truyền thông hãng hàng không nói.

Trong khi đó, đại diện của Vietjet và Vietnam Airlines thì cho VTC News biết vẫn chưa nhận được công văn của Tổng cục Du lịch.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục Du lịch kiểm điểm vụ ‘xin’ 400 vé máy bay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin