Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Tôi sẽ đi xem Khánh Ly hát

"Tôi thích giọng hát Khánh Ly trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng sẽ đi xem chương trình đó" - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Vương Duy Biên chia sẻ nhân nói về việc cấp phép cho ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn.

    » Khánh Ly về nước diễn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9 nói gì?
» Bằng Kiều được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam
» Khánh Ly, Bằng Kiều sắp về nước biểu diễn
» Nhóm Con gái: Kiều nữ sành điệu một thời, giờ ra sao?
» Chuyện chưa từng kể về ban nhạc đình đám Quả Dưa hấu

» Khánh Ly về nước diễn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9 nói gì? » Bằng Kiều được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam » Khánh Ly, Bằng Kiều sắp về nước biểu diễn » Nhóm Con gái: Kiều nữ sành điệu một thời, giờ ra sao? » Chuyện chưa từng kể về ban nhạc đình đám Quả Dưa hấuVới việc được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, đây là lần trở về và biểu diễn chính thức trong nước đầu tiên sau 37 năm xa quê của ca sĩ Khánh Ly, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày "nữ hoàng chân đất", "người hát nhạc Trịnh hay nhất" bước chân vào con đường ca hát (tháng 11-1962 - tháng 11-2012).

  Danh ca Khánh Ly 

Danh ca Khánh Ly 


Sau đây là cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên - người nhiều năm là cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và cũng là người đã "xem xét, nghiên cứu" rất kỹ hồ sơ xin cấp phép này cùng những hồ sơ tương tự - để tìm hiểu thêm thông tin.

- Thưa ông, quyết định cho phép ca sĩ Khánh Ly và ca sĩ Bằng Kiều về biểu diễn chính thức trong nước vừa được công bố, nhưng phải chăng đã có một quá trình chuẩn bị trước đó khá lâu? Với tư cách một người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn trong một thời gian dài, ông có thể cho biết về quá trình này?

  Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao Du lịch. 

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao Du lịch. 

Ðúng là những trường hợp nhạy cảm như thế này không thể đưa ra quyết định chớp nhoáng trong thời gian ngắn.

Với những nhân vật được công chúng biết đến nhiều như Bằng Kiều và đặc biệt là Khánh Ly, phải có một quá trình lâu dài xem xét các hoạt động nghệ thuật của họ để có thể đi đến những quyết định quan trọng như thế này.

Bằng quyết định này, chúng tôi muốn thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ nay muốn hướng về Tổ quốc, có thể trở về biểu diễn cho đồng bào mình, ngay trên quê hương mình.

- Thưa ông, theo thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn, lần này cục chỉ cấp phép cho hoạt động biểu diễn của Khánh Ly và Bằng Kiều có thời hạn từ nay đến hết tháng 12. Sau đó hai ca sĩ này muốn biểu diễn tiếp thì các đơn vị tổ chức biểu diễn phải xin cấp phép tiếp và cơ quan chức năng sẽ xem xét, đưa ra quyết định của mình.

Tại sao không đơn giản hóa thủ tục: ca sĩ đã được phép biểu diễn, có sẵn danh mục bài hát được phép biểu diễn, nhà tổ chức theo đó mà đăng ký với cơ quan chủ quản (Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc sở văn hóa - thể thao và du lịch) thì chính sách cởi mở của Nhà nước sẽ thật sự được nghệ sĩ và kiều bào đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều?

Người Việt Nam mình có câu "đầu xuôi đuôi lọt" mà. Quyết định ban đầu mới là quan trọng và khó khăn. Anh/chị cứ về biểu diễn thật tốt, những lần sau trở về của anh/chị cũng sẽ đơn giản, thuận tiện hơn, được tạo điều kiện dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy nhìn xem có bao nhiêu người đã và đang về: Phạm Duy, Tuấn Ngọc, Hương Lan, Elvis Phương, Chế Linh... Có người còn ở lại hẳn. Và tương lai, tôi nghĩ những người thật sự có tấm lòng với quê hương rồi cũng sẽ có cơ hội trở về.

- Ông có thể cho biết danh mục bài hát của hai ca sĩ Khánh Ly và Bằng Kiều trong lần biểu diễn tới đây (đơn vị tổ chức biểu diễn đã trình 24 bài hát để xin phép)?

- Tôi không thể nói cụ thể vì hiện giờ tôi không còn trực tiếp phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn. Hơn nữa, chương trình biểu diễn chính thức còn nằm trong dự kiến, đã có hội đồng duyệt đâu. Tuy nhiên, chắc chắn các bài hát được biểu diễn trong chương trình sắp tới sẽ không thể nằm ngoài danh mục bài hát được phép biểu diễn. Tất cả công chúng yêu âm nhạc đều có thể xem danh sách này tại website của Cục Nghệ thuật biểu diễn (cucnghethuatbieudien.gov.vn).

- Thưa ông, còn với tư cách là một nghệ sĩ (ông Vương Duy Biên là NSƯT, từng nhiều năm làm giám đốc Nhà hát múa rối T.Ư - PV) và tư cách một người xem, ông có chờ đợi chương trình biểu diễn trở về của danh ca Khánh Ly?

- Có chứ, tôi thích giọng hát Khánh Ly trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng sẽ đi xem chương trình đó. Nhưng đồng thời tôi cũng tự nhủ với mình và có lời khuyến cáo với công chúng: chúng ta đi là để nuôi kỷ niệm, để nhìn tận mắt, nghe tận tai ca sĩ mình ngưỡng mộ. Còn thì phải chấp nhận một sự thật: thời kỳ đỉnh cao của họ đã qua rồi, tuổi tác lớn rồi. Quý là quý cái tinh thần thôi.

- Xin cảm ơn ông.

    » Khánh Ly về nước diễn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9 nói gì?
» Bằng Kiều được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam
» Khánh Ly, Bằng Kiều sắp về nước biểu diễn
» Nhóm Con gái: Kiều nữ sành điệu một thời, giờ ra sao?
» Chuyện chưa từng kể về ban nhạc đình đám Quả Dưa hấu
» Clip: Bằng Kiều 'bắn' thuốc lào giữa phố
» Ở Mỹ, Bằng Kiều vẫn hút thuốc lào
» Vợ chồng Bằng Kiều về nước

» Khánh Ly về nước diễn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9 nói gì? » Bằng Kiều được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam » Khánh Ly, Bằng Kiều sắp về nước biểu diễn » Nhóm Con gái: Kiều nữ sành điệu một thời, giờ ra sao? » Chuyện chưa từng kể về ban nhạc đình đám Quả Dưa hấu » Clip: Bằng Kiều 'bắn' thuốc lào giữa phố » Ở Mỹ, Bằng Kiều vẫn hút thuốc lào » Vợ chồng Bằng Kiều về nước

Theo Tuổi trẻ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU