• Zalo

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Giá xăng dầu ở VN là thấp

Kinh tế Thứ Sáu, 02/04/2010 10:33:00 +07:00

(VTC News)- Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, nhiều ý kiến nói giá xăng dầu VN cao nhất thế giới nhưng "không phải vậy, giá xăng dầu ở VN là thấp"

(VTC News) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, nhiều ý kiến cho rằng giá xăng dầu VN cao nhất thế giới nhưng "không phải vậy, giá xăng dầu ở VN là thấp"

Ông Hiếu khẳng định thông tin trên tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra chiều 1/4 tại Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu cá ba sa (Ảnh: Internet) 

Báo cáo kết quả phiên họp thường kỳ tháng 3/2010 của Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhận định: Kinh tế nước ta trong quý 1/2010 đã phục hồi và chuyển biến tích cực (đạt 5,83% trong khi cùng kỳ năm 2009 là 3,14%); công nghiệp tăng 13,6% - cao hơn kế hoạch được giao (12%); nông nghiệp tăng trưởng khá; dịch vụ cũng tăng... "nói chung kinh tế quý 1/2010 đều phát triển tốt" - Bộ trưởng Phúc nhận định.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận, GDP tăng cao nhưng vẫn là thấp trong nhiều năm qua, thu hút đầu tư giảm mạnh, kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, chưa lành mạnh. Cùng với đó là nhập siêu lớn cũng ảnh hưởng đến cán cân thanh toán gây sức ép về tỷ giá, rồi thiên tai dịch bệnh diễn ra...

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành địa phương phải đảm bảo phát triển kinh tế vĩ mô, nhất là kìm chế lạm phát, không để lạm phát tăng cao.

Cụ thể, nhóm tiền tệ sẽ thực hiện lãi suất thỏa thuận với những dự án đạt hiệu quả kinh tế; nhóm tăng giá và giữ giá thì Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh xăng dầu dùng quỹ bình ổn giá, giá điện, than giữ ổn định... ; các DN Nhà nước phải có trách nhiệm bình ổn giá.

"Đặc biệt là các địa phương và Bộ Tài chính tập trung kiểm soát giá, các doanh nghiệp nhà nước phải có trách nhiệm bình ổn, đảm bảo nguồn hàng và giữ giá, trong đó, một số mặt hàng phải đảm bảo chặt chẽ về giá như thép, đường..." - Bộ trưởng Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu (Ảnh: Kiều Minh) 

Liên quan đến giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu tại cuộc họp báo cho biết Bộ cũng đề nghị lên Thủ tướng chủ trương giãn thời gian tăng giá xăng dầu từ 10 ngày lên 30 ngày.

"Bộ Tài chính cũng yêu cầu nếu giá xăng dầu thế giới giảm thì các doanh nghiệp trong nước cũng phải giảm. Nếu giá xăng dầu thế giới tăng thì các doanh nghiệp phải báo cáo với liên Bộ để có nhiều biện pháp xử lý phù hợp", Thứ trưởng Hiếu trần tình.

Theo phân tích của vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, nhiều ý kiến cho rằng giá xăng dầu Việt Nam cao nhất thế giới nhưng "không phải vậy, giá xăng dầu ở Việt Nam là thấp".

Ông Hiếu ví dụ, khi ở Việt Nam là 16.900 đồng/lít - thì các nước như Singapo là 24.158 đồng/lít, Lào là 19.670 đồng.lít, Campuchia là 19.864 đồng/lít, Thái Lan là 18.871 đồng/lít, Hồng Kông là 35.272 đồng/lít, Đài Loan là 17.102 đồng/lít, Trung Quốc là 19.072 đồng/lít...

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Hiếu cho rằng, không nên để xăng dầu là thứ hiệu ứng tâm lý, mỗi lẫn tăng giá xăng là tất cả chú ý vào đấy - trong khi, ông Hiếu so sánh, chỉ số tăng giá cao nhất vừa rồi là "giá ăn uống tại các nhà hàng". 
Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều