• Zalo

Thứ trưởng Bộ GTVT: Chưa đủ điều kiện chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông

Thời sựThứ Năm, 28/09/2017 22:21:00 +07:00

Dù Tổng thầu Trung Quốc cho biết có thể chạy thử tàu từ tháng 10 song lãnh đạo Bộ Giao thông khẳng định hạ tầng chưa đủ điều kiện.

Trao đổi với báo chí chiều 28/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự kiến tháng 10 chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông nhưng việc này là không thể.

“Để vận hành tàu chạy thử nghiệm liên quan nhiều yếu tố. Sau khi thông đường ray còn phải thông đường điện và thiết bị thông tin. Khi đảm bảo các yếu tố mới tiến hành”, Thứ trưởng Đông cho biết thêm.

Theo Thứ trưởng Đông, khối lượng thi công Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây lắp được 95%, vướng mắc còn lại đều liên quan đến phần thiết bị.

Bộ Giao thông đang xây dựng vận hành thử nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông nhưng đề xuất cụ thể do Tổng thầu quyết định. 

Bộ Giao thông sẽ rà soát và làm việc với Tổng thầu để báo cáo Chính phủ về việc này.

ong-DOng-6232-1506598073

 Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Đông cho biết dự án bị chậm tiến độ do thiếu vốn, nguồn vốn giải ngân chậm. Phần vốn vay thêm dành để mua thiết bị nhưng do phải làm các thủ tục nên chưa thể tiến hành.

Tháng 12/2016, nguồn tiền mới giải ngân trong phần Hiệp định vay vốn cũ cho các hạng mục. Tháng 5/2017, hai bên ký Hiệp định vay vốn bổ sung 250 triệu USD. Nhưng hiện nguồn vốn vay bổ sung vẫn chưa giải ngân được do vướng mắc về các vấn đề tư pháp. 

Video: Hình ảnh lăn bánh đầu tiên của tàu cao tốc Cát Linh - Hà Đông

Cũng trong ngày 28/9, Tổng thầu EPC Trung Quốc đã chạy thử tàu công trình dọc đường ray trên cao của dự án để kiểm tra hệ thống ray, ghi, mối nối. Tàu công trình chỉ chạy trong phạm vi công trường, sau khi hoạt động ổn định, nhà thầu sẽ đưa tàu chở khách vào chạy thử nghiệm theo quy trình.

Chuyên đề: Tin tức Hà Nội
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !