Thứ trưởng Bộ Giáo dục: ‘Dự thi ở cụm địa phương đông là tín hiệu vui của phân luồng’

(VTC News) – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho rằng học sinh đã có định hướng nghề nghiệp tốt hơn qua việc lựa chọn cụm thi năm nay.

Như VTC News đã đưa tin, sau khi kết thúc việc đăng ký dự thi, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 chỉ với mục đích xét tốt nghiệp đông ngoài dự kiến.

Ngày 21/5, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết tỉnh này có 20.635 thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, số thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì chiếm 60,55%; số thí sinh dự thi tại cụm do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì là 39,45%.

       Lãnh đạo tỉnh Hải Dương báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 (Ảnh: Nguyễn Khang) 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 (Ảnh: Nguyễn Khang) 

Về tỷ lệ gần 40% học sinh Hải Dương chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cả học sinh lẫn phụ huynh đã nhận thức rõ ràng hơn về định hướng nghề nghiệp  thay cho tâm lý cứ tốt nghiệp là đi thi đại học, cũng không cần biết có đỗ hay không.

Trả lời câu hỏi của VTC News về việc "có hay không việc ép thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp để chạy theo thành tích", ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định hoàn toàn không có chuyện ép buộc.

“Ban đầu, khoảng 60% các em chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp, sau khi Sở tổ chức tư vấn hướng nghiệp thì tỷ lệ này mới giảm xuống gần 40%”, ông Quế thông tin.
       Ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương (Ảnh: Nguyễn Khang)

Ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương (Ảnh: Nguyễn Khang)

Bên cạnh đó, ông Quế cho rằng không có chuyện thi ở cụm thi Sở sẽ lỏng lẻo hơn, bởi cụm thi nào cũng phải thực hiện theo đúng quy chế và nghiêm túc.

“Chúng tôi có cơ chế phối hợp với ĐH Nông lâm Bắc Giang, 13 cán bộ của trường sẽ đến giám sát tại 12 điểm thi và tại Sở. Việc chấm thi cũng sẽ có cán bộ của trường đại học trực tiếp chấm và giám sát", ông Quế cho hay.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết thêm, cán bộ chấm thi sẽ được lựa chọn kỹ, đảm bảo có chuyên môn nghiệp vụ. Những năm trước, Hải Dương có khoảng 20.000 thí sinh thi tại tỉnh, khi Bộ chấm thẩm định đều không có sai sót. Vì vậy, năm nay chỉ tổ chức cho 8.000 thí sinh thi thì việc chấm thi không có gì khó khăn.
        Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho rằng việc học sinh đăng kí thi đại học ít đi là một tín hiệu vui.

 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho rằng việc học sinh đăng kí thi đại học ít đi là một tín hiệu vui.

Đánh giá về số liệu ban đầu về số lượng thí sinh dự thi ở Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho rằng việc học sinh đăng kí thi đại học ít đi là một tín hiệu vui.

“Thứ nhất, việc phân luồng học sinh rõ hơn. Thứ hai là học sinh đã có nhận thức đúng đắn rằng không phải vào đại học là con đường lập nghiệp tốt nhất”, ông Hùng phân tích.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định nhiều học sinh đã nhìn rõ việc học đại học xong không phải ai cũng thành đạt. Rất nhiều người không cần học đại học cũng có thể lập nghiệp thành công.

“Phụ huynh cũng đã tự ước lượng lực học của con em tốt hơn, để nếu thấy không đủ sức thi đại học thì thi trường khác, làm công nhân, làm việc khác”, Thứ trưởng Hùng nói thêm.


Trong khi đó, ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương giải thích thêm trong số gần 40% học sinh thi tại tỉnh, nhiều thí sinh đã tính toán được lực học của bản thân và có thể sẽ xét tuyển vào những trường đại học top dưới chỉ xét học bạ hoặc chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Việc những thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT cũng có cơ hội vào các trường đại học top dưới cũng khiến các em có lựa chọn phù hợp hơn với sức học của bản thân.

“Các em và gia đình đều nắm rõ thông tin, hiểu rõ quy chế. Và thi ở đâu hoàn toàn là sự lựa chọn của học sinh, các em không bị bất cứ ai tác động hay chi phối”, ông Việt khẳng định.
       Ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương 

Ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương 

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh khẳng định không có sự phân biệt giữa các cụm thi vì thành phần tham gia đều có cả các trường ĐH và các Sở Giáo dục và đào tạo. Cả hai cụm thi đều diễn ra trong khuôn khổ của một quy chế, một quy trình kỹ thuật giống nhau.

Việc phối hợp giữa trường ĐH và các Sở Giáo dục và Đào tạo được quy định rất rõ trong quy chế.

Theo đó, đối với các cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, mỗi điểm thi phải có ít nhất 3 cán bộ của trường ĐH, có thể làm lãnh đạo hội đồng thi, có thể làm cán bộ coi thi, có thể làm giám sát.

Để đảm bảo tính công bằng giữa các cụm thi, ông Trinh cho rằng phải nêu cao trách nhiệm của nhà giáo, bằng cơ chế quản lý để làm sao mỗi nhà giáo thực hiện đúng vai trò trách nhiệm của mình.

"Phải phấn đấu làm sao để thi ở TPHCM hay thi ở Hải Dương đều nghiêm túc như nhau, để đến một lúc nào đó, không phải thực hiện hình thức thi như thế này nữa mà chỉ cần chỉ thi ở địa phương" - Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Để làm rõ hơn những băn khoăn của dư luận xã hội, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng giải thích rằng việc tiêu cực trong kỳ thi cũng không thể dễ dàng.

Thứ trưởng Hùng cho biết, muốn vào phòng thi phải qua rất nhiều hàng rào bảo vệ từ công an đến giám thị hành lang. Hơn nữa thí sinh cũng chính là những người giám sát, các thầy cô không dễ gì có thể tiêu cực.

"Thậm chí có những học sinh đã mang máy quay vào phòng thi. Như vậy là các thầy phải làm đúng. Tôi chưa nói vấn đề đạo đức, trách nhiệm, các thầy cô phải giữ mình, vì có những con mắt bất ngờ giám sát mình ở xung quanh", Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng lưu ý.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN