• Zalo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về giáo trình có hình đường lưỡi bò'

Giáo dục Thứ Tư, 06/11/2019 07:40:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, để giáo trình có "đường lưỡi bò" trách nhiệm thuộc về Hội đồng thẩm định và hiệu trưởng.

Ngày 5/11, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin về vụ Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình có hình ảnh "đường lười bò".

Thứ trưởng cho biết, Điều 36 Luật Giáo dục đại học có nêu: Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập. 

Bộ GD&ĐT có Thông tư về việc biên soạn, sử dụng giáo trình có ghi rõ Hội đồng thẩm định giáo trình lựa chọn giáo trình để đưa lên hiệu trưởng trường xem xét, quyết định.

"Do đó, việc giáo trình của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hình 'đường lưỡi bò' phi pháp, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình và hiệu trưởng", ông Độ nói.

duongluoibo

 Hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình giảng dạy của khoa tiếng Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ). (Ảnh: Anh Thư)

Theo Thứ trưởng Độ, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ dừng ngay việc sử dụng giáo trình này; thẩm định lại toàn bộ giáo trình đang lưu hành, đồng thời xem xét kiểm điểm và kỷ luật các cá nhân liên quan đúng theo quy định.

Như VTC News đưa tin, trong giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" được Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giảng dạy có in hình bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp.

Bà Đào Thị Thúy Hằng - Phó chủ nhiệm khoa tiếng Trung - Nhật cho biết cuốn giáo trình này nhà trường có được do sinh viên khóa trước đi thực tập ở Trung Quốc đem về tặng. Giáo trình này trở thành sách tham khảo trong 3, 4 năm nay; và mới đưa vào sử dụng trong học kỳ một này.

Bà Hằng thừa nhận sai sót và nhận lỗi khi sách đang trong quá trình thẩm định đã dùng thử trong giảng dạy.

Hiện trường thu hồi gần 1.000 cuốn. Việc này sẽ được hhoa tiếng Trung - Nhật hoàn thành trước ngày 20/11/2019.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin