• Zalo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Có phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT khi mưa lũ

Tuyển sinh Thứ Tư, 08/07/2020 19:18:25 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị địa phương có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra.

Ngày 8/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cùng đoàn làm việc kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Thái Nguyên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 năm nay thay đổi mục tiêu và để phù hợp với điều kiện học tập do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đề thi sẽ giảm độ khó so với thi THPT quốc gia những năm trước. Tuy nhiên, đề vẫn có độ phân hoá phù hợp để đảm bảo phân loại được học sinh.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất của các em hiện nay là ôn thi tốt để có tâm thế sẵn sàng, tự tin tham dự kỳ thi. Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và các Bộ ngành liên quan sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, tạo thuận lợi cho thí sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Có phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT khi mưa lũ - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ hỏi thăm học sinh.

Định Hoá là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Toàn huyện có 869 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó 709 em (chiếm 81,5%) là người dân tộc thiểu số, điều kiện học tập và đi lại khó khăn.

Do vậy, Thứ trưởng đề nghị địa phương có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra. Các nhà trường cần tập trung ôn tập hiệu quả cho học sinh, trong đó quan tâm các học sinh có học lực kém hơn, để động viên, hỗ trợ các em vượt qua kỳ thi, có động lực tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống. “Nguyên tắc giáo dục là không để học sinh nào bị sót phía sau”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Phạm Đức Việt, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho biết, toàn tỉnh có 15.244 thí sinh đăng ký dự thi. Địa phương bố trí 31 điểm thi với 649 phòng thi và hơn 8.300 cán bộ, nhân viên tham gia thực hiện các công tác tổ chức kỳ thi. Các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; công tác tổ chức coi thi, chấm thi, thanh tra thi; đảm bảo y tế, điện lực… đã được địa phương xây dựng chi tiết.

Với tình hình thực tế tỉnh có nhiều trường có học sinh ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo UBND các huyện xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh. Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã thành lập 31 đội thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi về việc đi lại, ăn ở.

“Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các nhà trường rà soát số thí sinh ở xa địa điểm thi, nhất là những nơi có thể có lũ, lụt để bố trí chỗ trọ, chỗ ở cho các em.

Tỉnh cũng tăng cường vận động các tổ chức cá nhân và sử quỹ khuyến học để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh là con em các dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu vùng xa. Các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh có học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều đã có phương án hỗ trợ học sinh về mọi mặt để các em không vì khó khăn mà bỏ thi”, ông Đức nói.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh trọng trách của UBND cấp tỉnh trong tổ chức, thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thứ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Có phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT khi mưa lũ - 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi tại địa phương. Từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết từng thành viên trong ban chỉ đạo, từng ban ngành liên quan, đảm bảo việc tổ chức kỳ thi khoa học, đúng quy chế.

Năm 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải có thành viên là lãnh đạo UBND các quận, huyện nhằm tăng cường hiệu quả và giải quyết nhanh, chính xác những khó khăn của cơ sở trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Có phương án hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT khi mưa lũ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin