Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT tiết lộ điểm mới phương án tuyển sinh năm 2017

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chia sẻ các thông tin xung quanh phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Những ngày qua một số tờ báo đã thông tin về phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 với nhiều nội dung đổi mới.

Thu truong Bo GD-DT tiet lo diem moi phuong an tuyen sinh nam 2017 hinh anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết ngay sau khi kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD-ĐT đã tiếp tục nghiên cứu đổi mới kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả hơn.

Bộ GD-ĐT khẳng định việc đổi mới phải phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thi, tuyển sinh trong hai năm qua.

"Tuy nhiên công tác tổ chức thi vẫn còn nặng nề, một số lượng lớn cán bộ, giảng viên từ trường ĐH, CĐ phải di chuyển về các địa phương dẫn đến khó khăn, tốn kém; việc tổ chức 2 loại cụm thi khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng, khách quan; thời gian thi kéo dài, chưa ứng dụng công nghệ thông tin một cách triệt để trong các khâu của công tác thi và tuyển sinh", Thứ trưởng Bùi Văn Ga thừa nhận.

Ông Ga cho biết, quan điểm tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học.

"Tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đi liền với tăng cường chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT; tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giảm áp lực thi cử, giảm chi phí xã hội; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi và tuyển sinh; tiếp thu kinh nghiệm thế giới, có lộ trình và bước đi thích hợp, không gây sốc cho thí sinh và xã hội, tiến tới phương án thi, tuyển sinh ổn định, bền vững, thực hiện lâu dài", Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Hiện tại tổ công tác đang hoàn thiện phương án để đưa ra tham khảo ý kiến dư luận rộng rãi trong thời gian tới.

Video: Thi được 18 điểm cũng có cơ hội trở thành bác sĩ đa khoa

Phạm Thịnh
Bình luận