Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ khôi phục điểm thi gốc ở Sơn La

Thời sự Thứ Tư, 01/08/2018 20:18:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an và sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục dữ liệu điểm gốc ở Sơn La.

Chiều 1/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, liên quan đến việc cơ quan điều tra khởi tố một số cá nhân do có hành vi vi phạm trong kì thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua ở một số địa phương, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc sai phạm trong kì thi THPT Quốc gia 2018 để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Sơn La, ngày 26/7, khi thấy có đủ dấu hiệu vụ án hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

bogddt

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ: “Quan điểm của Bộ là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, nên tôi hi vọng dư luận và nhân dân hãy tin tưởng vào Bộ Công an và Bộ Giáo dục”

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 5 bị can và đang làm rõ vi phạm pháp luật của 5 bị can này. Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm khẩn trương, nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

“Quan điểm của Bộ là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, nên tôi hi vọng dư luận và nhân dân hãy tin tưởng vào Bộ Công an và Bộ Giáo dục”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Liên quan đến vụ việc gian lận xảy ra tại Sơn La, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an và sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục dữ liệu điểm gốc. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh.

“Bộ đang rất quyết tâm làm và chắc chắn sẽ khôi phục được điểm gốc bằng thiết bị hiện đại công nghệ cao. Bộ cũng đã có phương án đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh”, ông Độ cho biết.

Về việc yêu cầu tất cả các địa phương trên toàn quốc chấm thẩm định, rà soát lại kết quả thi, Bộ yêu cầu nếu phát hiện ra sai phạm, các địa phương chủ động làm việc với cơ quan công an để xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội.

“Quan điểm của Bộ trong xử lý vi phạm thi cử là không có vùng cấm, xử lý nghiêm”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Về hướng xử lý cán bộ thuộc Sở GD-ĐT các địa phương để xảy ra vi phạm, ông Độ cho biết, theo phân cấp, các Sở thuộc UBND các tỉnh, thành phố quản lý. Do đó, với những sai phạm của cá nhân, UBND các tỉnh, thành phố sẽ trực tiếp xử lý theo pháp luật.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các giải pháp khắc phục gian lận thi cử tại các kỳ thi THPT quốc gia tới, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số giải pháp như rà soát toàn bộ quy trình, từ khâu coi thi, chấm thi; nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực, đạo đức, phẩm chất nhà giáo; hoàn thiện về phần mềm để đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện và phương thức chấm thi có thể theo cụm thi, chấm chéo...

Về phương hướng “bịt” các lỗ hổng trong kỳ thi “2 trong 1”, Bộ GD-ĐT cũng đã có phương án, rà soát lại toàn bộ quy trình coi thi, chấm thi, nâng cao đạo đức nhà giáo, hoàn thiện phần mềm chấm thi để các đối tượng xấu không thể can thiệp được.

Theo ông Độ, đối với việc chấm thi trắc nghiệm thì có máy móc, còn thi tự luận Bộ GD-ĐT đang tính tới phương án tổ chức chấm theo cụm để tránh việc địa phương tự chấm bài thi của các thí sinh của mình. Bên cạnh đó, trong việc xử lý vi phạm trong thi cử thông qua đợt rà soát vừa qua, quan điểm của Bộ GD-ĐT là không có vùng cấm trong xử lý vi phạm.

Trước đó, cũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng rất quan tâm và yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm trong kì thi THPT Quốc gia.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Thủ tướng rất quan tâm đến những sai phạm xảy ra tại một số địa phương trong kì thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt trong việc xem xét xử lý những tiêu cực thi cử. Đặc biệt, những vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La đã gây ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho xã hội. Bộ trưởng GD-ĐT cũng đã có báo cáo giải trình trong phiên họp Chính phủ thường kỳ”.

Thủ tướng yêu cầu phải có thái độ cương quyết, yêu cầu Bộ Công an và các địa phương kiên quyết điều tra, xử lý đúng người đúng tội, xử lý triệt để... Thủ tướng cũng giao cho Bộ GD-ĐT rà soát lại các khâu trong quy trình tổ chức kì thi, cả tự chủ đại học, báo cáo Chính phủ để làm rõ.

Chúng ta có học có thi, nhưng thi như thế nào để làm sao cho thực chất, đó là đổi mới giáo dục toàn diện. Đây là vấn đề rất lớn”.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin