• Zalo

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: 'Chúng tôi sẽ xử lý nếu nhận được đơn khiếu nại xét giáo sư cho Bộ trưởng Tiến'

Giáo dụcThứ Năm, 01/03/2018 19:16:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết Bộ sẽ xử lý nếu nhận được đơn khiếu nại, tố cáo việc xét công nhận giáo sư cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Chiều 1/3, tại phiên họp báo Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong danh sách rà soát lại chức danh giáo sư vì có đơn khiếu nại. 

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cho biết: "Nếu nhận được đơn khiếu nại, tố cáo, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo Luật Khiếu nại, tố cáo, theo pháp luật của nhà nước. Nếu thụ lý được sẽ phải thụ lý".

nguyen-manh-hung

 Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trả lời báo chí chiều 1/3 (Ảnh: Lưu Thuỷ).

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng Thông tin về việc xét công nhận chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết tiêu chuẩn xét công nhận được thực hiện theo quy định. Trong năm 2017, số lượng đạt chuẩn chức danh GS, PGS tăng nhiều hơn so với những năm trước.

Nguyên nhân là do thời gian kết thúc nhận hồ sơ năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với năm 2016. Trong 6 tháng này những ứng viên tiếp tục tích luỹ đủ điều kiện tăng lên, như tăng thêm số lượng bài báo, hướng dẫn nghiên cứu sinh...

Ngoài ra, số lượng ứng viên có đủ điều kiện đáp ứng vì gần đây Chính phủ có đề án cho giáo viên đi học nước ngoài. Nhiều ứng viên được đào tạo rất bài bản, tích luỹ được các bài báo khoa học, giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh. 

"So với năm 2016 thì chất lượng năm 2017 ứng viên tăng lên. Việc công bố nghiên cứu khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế không phải bắt buộc nhưng đã tăng lên. Nếu năm 2016 có hơn 2.000 bài thì 2017 tăng 2,1 lần, lên 5.300 bài báo khoa học được đăng tạp chí quốc tế. Năng lực ngoại ngữ của ứng viên cũng tăng lên nhiều. Có ứng viên thành tạo 2 đến 3 ngoại ngữ", Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nói.

Kết quả xét của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã công bố là 1.226 đạt chuẩn chức danh GS, PGS, đạt hơn 76% so với số đăng ký. Ông Hùng cũng khẳng định con số này xấp xỉ so với những năm trước chứ không có đột biến.

Tuy nhiên, vừa qua dư luận có nhiều ý kiến khác nhau, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư đã yêu cầu các Hội đồng ngành rà soát lại, nếu phát hiện trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn thì kiên quyết không công nhận.

Chủ tịch Hội đồng cũng thành lập tổ công tác kiểm tra hồ sơ ứng viên đăng ký xét duyệt. Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo thì thực hiện theo quy định.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017

Làm rõ hơn vấn đề này, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vừa qua, sau khi Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) công bố 1.226 ứng viên đủ điều kiện thì Thủ tướng đã yêu cầu rà soát lại các ứng viên như công bố của hội đồng.

Liên quan đến các ứng viên này, hôm nay Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thủ tướng. Trong đó, Hội đồng có nêu ra có ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo khoa học, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học theo tiêu chuẩn.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT báo cáo có 94 ứng viên chưa đủ theo các tiêu chuẩn đề ra. Tuy nhiên, Hội đồng đang tiếp tục rà soát đánh giá các ứng viên khác.

 "Tinh thần làm việc của hội đồng là rất nghiêm túc, đánh giá thực chất. Các ứng viên giảng ở đâu, thỉnh giảng thế nào, giờ giấc ra sao. Không có chuyện ủng hộ nhà trường không lấy tiền", người phát ngôn Chính phủ nói.

Trong phiên họp chính phủ ngày 1/3, Thủ tướng Chính phủ đã nêu vấn đề này, giao Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch HĐCDGSNN phải làm nghiêm chỉnh.

"Tới đây, tại 1 phiên họp thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Hội đồng CDGSNN phải báo cáo rõ", ông Dũng thông tin thêm.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !