Thứ trưởng Bộ Công thương: Vụ việc tại Formosa 'ảnh hưởng đến kinh tế và cả chính trị'

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ Công thương đã đưa ra những đánh giá ban đầu về vụ việc liên quan đến công ty Formosa.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc có nhiều đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công Thương liên tiếp kiểm tra Formosa thời gian vừa qua.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương trả lời tại buổi họp báo 
(Ảnh: Phạm Thịnh)

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương trả lời tại buổi họp báo (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ: "Một sự kiện như Formosa là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống, đến tâm lý, cả nền kinh tế nếu không nói là kể cả chính trị của đất nước chúng ta".

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng việc vào cuộc của các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan khác là hết sức cần thiết.

“Về phần Bộ Công Thương thì cơ quan này chỉ thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Theo đó, Formosa là một khu công nghiệp rất lớn, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết Bộ Công thương thực hiện việc kiểm tra định kỳ. “Nhân chuyện vụ việc, theo đánh giá của Bộ Công Thương là hết sức nghiêm trọng", lãnh đạo Bộ Công thương nhận định.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức hai đoàn kiểm tra. Đoàn thứ nhất kiểm tra hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định trong lĩnh vực mà Bộ Công Thương quản lý hay không, bao gồm các vấn đề về an toàn lao động.

Đoàn thứ hai được Bộ Công Thương thành lập riêng để kiểm tra về vấn để nhập khẩu hóa chất của Formosa - theo quy định phải đăng ký tại Bộ Công Thương mà trực tiếp là Cục Hóa chất của Bộ. Khi có xác nhận của cơ quan quản lý thì mới được phép nhập khẩu và sử dụng theo các mục đích đã đăng ký, kê khai.

Ông Hải cũng thông tin, kết quả kiểm tra đã được tổng hợp để báo cáo lên Chính phủ. Theo đó, cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5/2016, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất.

Trong đó có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.

Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước...

Ông Hải cho biết thêm, từ đầu năm 2016 đến nay, công ty này đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất.

Đây đều là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật.

Clip: Giòi lúc nhúc giữa những đống cá chết ở bãi biển Nhật Lệ

Trước băn khoăn của phóng viên về việc quản lý số lượng hóa chất nói trên, ông Hải cho hay, vấn đề này tương tự như trong lĩnh vực y tế phải nhập những thuốc rất độc như nọc rắn để chữa bệnh.

Do vậy, ông Hải đánh giá, có những hóa chất độc hại nhưng quan trọng là phải sử dụng đúng mục đích.

Riêng tại Formosa thì doanh nghiệp khi nhập hóa chất về phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.