• Zalo

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Khẩn trương giải tỏa hơn 5.000 container ách tắc

Thị trường - Tiêu dùngThứ Ba, 28/12/2021 22:20:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong thời gian sớm nhất phải cố gắng giải tỏa được hơn 5.000 container đang ách tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Bộ Công Thương vừa tổ chức đoàn công tác trực tiếp làm việc tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn. Đây là điểm đến đầu tiên của Bộ trong chuyến khảo sát, làm việc với các địa phương biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai) nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19.

Giải phóng sớm hơn 5.000 container đang ùn ứ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, từ đầu tháng 12 tới nay, tình trạng ùn tắc hàng hóa ở khu vực các cửa khẩu biên giới phía Bắc đặc biệt nghiêm trọng.

"Với những chủ trương, giải pháp lớn mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phân công, chúng ta cần cụ thể hóa để làm sao trong thời gian sớm nhất giải tỏa hơn 5.000 container hiện nay đang ách tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nêu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Khẩn trương giải tỏa hơn 5.000 container ách tắc - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Công Thương)

Nhìn nhận cụ thể hơn, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, việc ách tắc và đóng cửa khẩu gây ra tác động bất lợi không chỉ cho xuất khẩu của Việt Nam mà còn cho xuất khẩu của Trung Quốc, ảnh hưởng đến nhập khẩu đầu vào các nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước. Chính vì vậy, các giải pháp bàn ngày hôm nay cũng cần liên kết với các giải pháp mà phía Trung Quốc sẽ thực hiện.

"Tôi tin rằng nước bạn cũng đang chịu thiệt hại to lớn không kém gì chúng ta. Bên kia biên giới cũng có hàng nghìn container tồn ở các khu vực cửa khẩu nước bạn. Họ cũng sẽ sẵn sàng ngồi xuống bàn bạc với chúng ta để tìm giải pháp dung hòa, làm sao vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhưng đồng thời không gây gián đoạn quá mức cần thiết cho hàng hóa xuất nhập khẩu của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Vận động doanh nghiệp giảm chi phí lưu bãi, lưu xe

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ 1/8/2021 đến nay, chính quyền thành phố Đông Hưng, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mức độ rất cao.

Lực lượng liên ngành cửa khẩu phải ăn ở cách ly trong khu vực cửa khẩu, lối mở và xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần; thời gian làm việc 14 ngày, cách ly tại khách sạn 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày.

Đồng thời, lái xe trung chuyển xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần và từ 1/10/2021 triển khai xét nghiệm 1 lần/ngày; ăn ở trong khu vực cách ly cửa khẩu, khi về nhà cách ly 21 ngày tự trả phí. Toàn bộ lái xe trung chuyển của Việt Nam nhập cảnh sẽ không được rời cabin, trang bị đủ phòng dịch, được xét nghiệm 48-60 giờ/lần. Phía bạn cũng tiếp tục duy trì lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng hóa chuỗi lạnh (bao gồm thủy sản và hoa quả bảo quản bằng container lạnh) trước khi quyết định thông quan vào nội địa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Khẩn trương giải tỏa hơn 5.000 container ách tắc - 2

Cần giải pháp giải tỏa hơn 5.000 container đang ách tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, đến 17h ngày 27/12, lượng hàng đến cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ, chờ làm thủ tục xuất khẩu tại tỉnh là 1.575 container, tập trung chủ yếu ở TP Móng Cái với 1.565 container gồm: 1.372 container hàng Việt Nam xuất khẩu, 193 container hàng hoa quả Thái Lan quá cảnh.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo của các cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu kiểm tra thực tế, rà soát, phân loại hàng hóa (đặc biệt là các mặt hàng dễ hư hỏng như hoa quả tươi, hàng đông lạnh).

Đồng thời, địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp bảo quản hàng hóa; phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, giảm thiểu hiện tượng ách tắc phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu; tích cực hội đàm với chính quyền phía Bạn để sớm khôi phục thông quan, hoạt động xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh. Hiện tại, trên địa bàn Móng Cái đã bố trí 3 khu có thể chứa 6.000 phương tiện, 6 kho lạnh có thể chứa khoảng 770 container hàng hóa.

Đặc biệt, Quảng Ninh cũng vận động doanh nghiệp kinh doanh bãi kiểm hóa ủng hộ, đồng thuận giảm chi phí lưu bãi, lưu xe từ 200.000 đồng/xe/ngày xuống 100.000 đồng/xe/ngày đêm; từ 25/12/2021 tiếp tục giảm 50% và miễn phí tiền lưu bến bãi.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp