Thứ trưởng Bộ Công an: Việc xảy ra ở chợ Long Biên không thể chấp nhận được

Pháp luậtThứ Hai, 01/10/2018 18:56:00 +07:00

"Nếu có những thông tin đầy đủ chính xác về việc có nhiều sự bảo kê, trong đó có công an, tôi đề nghị các cơ quan báo chí cung cấp cho cơ quan công an", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định.

Liên quan đến việc xã hội đen 'trấn lột' ở chợ Long Biên, ngày 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: 

"Vụ việc xảy ra ở chợ Long Biên không thể chấp nhận được và nếu có những thông tin đầy đủ chính xác về việc có nhiều sự bảo kê, trong đó có công an, tôi đề nghị các cơ quan báo chí cung cấp cho cơ quan công an. Hiện nay Công an TP Hà Nội đang vào cuộc tích cực, trách nhiệm cùng với yêu cầu của Bộ Công an là khẩn trương điều tra, xác minh để kết luận vụ án này để xử lý một cách sớm nhất".

baoke-longbien 3

 Những kẻ bảo kê nhiều năm làm khổ sở tiểu thương chợ Long Biên.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn ghi nhận trách nhiệm và đặt vấn đề của các cơ quan báo chí khi cung cấp thông tin này đã chấp nhận sự rủi ro bởi những đối tượng có thể hăm dọa, trả thù. Bộ Công an sẽ tiếp tục ghi nhận thông tin từ nhiều phía cùng với chỉ đạo Công TP Hà Nội xử lý vụ việc này một cách sớm nhất .

Về vụ việc đang gây xôn xao dư luận này, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Bất cứ cá nhân, tổ chức nào, nếu bảo kê, sẽ đều phải bị xử lý nghiêm minh.

"Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo việc này, phải xử lý nghiêm cá nhân tổ chức bảo kê theo pháp luật, không có vùng cấm. Địa bàn Thành phố có gần 500 chợ và 112 siêu thị vẫn phục vụ nhân dân trong thương mại dịch vụ bình thường, bà con kinh doanh vẫn đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân. Trách nhiệm UBND phường là chỉ đạo, bảo đảm các hoạt động bình thường của các chợ, chỗ nào để xảy ra như Long Biên sẽ xử lý nghiêm" - ông Sửu nói.

Liên quan đến sự việc, tối 30/9, ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã đến khu vực chợ Long Biên để kiểm tra công tác quản lý của Ban quản lý chợ đối với những hoạt động kinh doanh buôn bán của các tiểu thương.

Tại buổi kiểm tra, ông Dũng cho biết, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp trong khu vực chợ Long Biên.

UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu Ban quản lý chợ Long Biên cùng cơ quan chức năng xây dựng mô hình quản lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

"Một số cá nhân có liên quan đến vụ việc sẽ bị đình chỉ công tác để có giải trình, báo cáo về vụ việc. 2 tổ bốc xếp bị tạm dừng hoạt động sẽ được làm những công việc khác theo phân công của ban quản lý chợ và vẫn đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động" - ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin, UBND quận Ba Đình lập tức chỉ đạo Công an quận Ba Đình nhanh chóng điều tra, các phòng ban chức năng của quận nhanh chóng tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh thiếu sót.

"Mong rằng các cơ quan báo chí vào cuộc mạnh mẽ, luôn đồng hành cùng chính quyền để làm tốt công tác quản lý. Tất cả những sơ suất, sai sót trong quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ yêu cầu Ban quản lý chợ khắc phục, làm nghiêm để mọi việc được thực hiện theo đúng quy định trong thời gian sớm nhất" - ông Dũng nói.

Chiều 1/10, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội xác nhận, cơ quan CSĐT Công an thành phố đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản nên đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm, trách nhiệm những người liên quan.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn