Thứ trưởng Bộ Công an nói nguyên nhân sâu xa vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk

Tin nóngThứ Tư, 06/09/2023 22:04:51 +07:00

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ, việc xảy ra ở Đắk Lắk có thể là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, chứ không đơn thuần do ta sơ suất.

Ngày 6/9, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp thẩm tra báo cáo về công tác tư pháp của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho rằng, sự việc xảy ra ở Đắk Lắk là một việc đáng tiếc. Đây có thể coi là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, chứ không đơn thuần là ta sơ suất.

Theo ông Tỏ, nguyên nhân sâu xa, cội nguồn của vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk vẫn là những vấn đề kinh tế - xã hội của đồng bào trong vùng; phân hóa giàu nghèo; quản lý đất đai; xây dựng hệ thống chính trị và cuối cùng là một số nội dung khác về quản lý an ninh trật tự ở cơ sở.

Trước và sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã có nhiều văn bản tham mưu về nội dung này. "Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã có cuộc họp cấp ủy với 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên, từ đây nhận rõ nguyên nhân và có kết luận", ông Tỏ nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ. (Ảnh: Quang Phong).

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ. (Ảnh: Quang Phong).

Trước đó, trình bày báo cáo tại phiên họp toàn thể, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp bày tỏ lo ngại về vụ khủng bố đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân; ảnh hưởng rất lớn đến an ninh, chính trị địa phương.

Nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước, triển khai các giải pháp tổng thể, nắm chắc tình hình, rút kinh nghiệm để phòng ngừa không để xảy ra vụ việc tương tự.

Thảo luận về nội dung này, ông Dương Khắc Mai (đại biểu tỉnh Đắk Nông) đánh giá nguy cơ về mất an ninh tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và biên giới, vùng sâu, vùng xa nói riêng vẫn còn lớn.

Những khu vực này hầu hết đều rất rộng, địa hình phức tạp, chia cắt, nhiều tỉnh giáp biên giới, dân số thưa thớt trong khi số lượng dân di cư không theo kế hoạch nhiều.

Đây cũng là nơi thường được các loại tội phạm lựa chọn để lẩn trốn, tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng; nguy cơ xảy ra mất an toàn, phát sinh các loại tội phạm rất cao, song lực lượng chức năng mỏng, điều kiện, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Thông qua việc xây dựng luật về lực lượng an ninh cơ sở, đại biểu Dương Khắc Mai kiến nghị Bộ Công an cần kiện toàn, đặc biệt ở khu vực trọng điểm để phòng chống các loại tội phạm hiệu quả hơn, ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ tương tự như ở Đắk Lắk.

Tại hội nghị, đại biểu Đinh Văn Thê (Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) nêu lo ngại về công tác quản lý vũ khí quân dụng.

Theo ông Thê, vừa qua một số địa phương phát động "đổi gạo lấy vũ khí" thì phát hiện vũ khí trái phép trong dân còn nhiều.

Vụ tấn công trụ sở UBND 2 xã Ea Ktur và Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) xảy ra rạng sáng 11/6, do nhóm người trang bị súng, vũ khí tự chế thực hiện. Bọn chúng sát hại 9 người là Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 công an và 3 người dân; làm 2 công an và nhiều người khác bị thương.

Cơ quan điều tra đã bắt giam hơn 90 người về các tội: Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Không tố giác tội phạm; Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn