Thu Trang: ‘Làm phim, khó khăn nhất là tiền và chọn bối cảnh’

(VTC News) - Nữ diễn viên chia sẻ những khó khăn khi thực hiện dự án phim chiếu online đang được chú ý nhất hiện nay.

Ra mắt đúng thời điểm khai mạc World Cup 2018 nhưng Thập Tam Muội – một dự án phim chiếu online của Thu Trang vẫn thu hút được rất nhiều sự chú ý. Đạt hơn 22 triệu lượt xem cho 2 tập đầu, lọt top trending Youtube, có thể nói đây là thành công ngoài mong đợi của ê kíp khi liều lĩnh ra mắt phim ở thời điểm nhà nhà ăn ngủ cùng bóng đá.

Tranh thủ thời gian lúc đang diễn vở Bao giờ mẹ lấy chồng tại sân khấu kịch Thế giới trẻ, Thu Trang có những chia sẻ thú vị với VTC News.

Gặp khó khăn về kinh phí và bối cảnh khi làm phim

- Lý do gì khiến Thu Trang quyết định đầu tư làm phim với chất lượng điện ảnh nhưng chỉ chiếu Youtube, như vậy có uổng phí quá không?

Rất nhiều người hỏi tôi lý do vì sao rồi và lý do đầu tiên là vì tôi muốn đẩy mạnh kênh Youtube của mình bởi tôi đã bỏ kênh cũ và làm lại từ đầu.

Bạn cũng biết rằng, để một kênh Youtube được vài trăm người theo dõi đã là một vấn đề, giờ mình còn bỏ đi và làm lại từ con số 0 sẽ cực kì khó. Vì vậy, tôi muốn làm một sản phẩm thật chất lượng để giới thiệu kênh của mình với mọi người.

Còn nếu hỏi tôi có muốn làm phim điện ảnh hay không, câu trả lời chắc chắn là có. Tôi vẫn muốn làm phim điện ảnh nhưng nếu dùng kịch bản của Thập Tam Muội sẽ không đủ và cũng chưa thật sự chỉn chu nên nó chỉ phù hợp để chiếu trên Youtube.

Tôi từng tham gia vào nhiều bộ phim điện ảnh nên hiểu nó cần những gì. Hơn nữa, đề tài của Thập Tam muội cũng khó có thể khai thác thành phim điện ảnh được.

- Nếu vậy, tại sao không là một tập phim có thời lượng dài hơn mà chỉ vài chục phút cho một tập?

Tôi từng làm nhiều sản phẩm Youtube và cũng rất quan tâm nên có kinh nghiệm. Nếu một bộ phim quá dài, khán giả không thể xem hết được vì dễ chán.

Ví dụ, 30 phút/ tập – khán giả sẽ xem hết nhưng nếu 1-2 tiếng đồng hồ mà lại xem miễn phí, họ sẽ lướt rất nhanh vì không phải bỏ tiền vào rạp thưởng thức, khác hẳn với việc họ tiếc tiền mua vé xem phim nên ngồi đến cuối buổi. Vì vậy, tôi để thời lượng của Thập Tam Muội là 50 phút cũng có thể nói là khá liều lĩnh.

- Nhưng cũng có nhiều khán giả phản hồi rằng phim rất hấp dẫn và họ đã xem hết?

May mắn cho ê kíp là phim thu hút nên khán giả xem không cảm thấy nó dài, tâm lý của chúng ta là vậy, nếu phim hay, hấp dẫn sẽ ngạc nhiên sao nó lại nhanh hết. Khi cắt tập 1 ra 50 phút, tôi còn cân nhắc có nên cắt thêm nữa hay không vì nó quá dài, khán giả xem dễ bị chán và lượt xem sẽ không cao.

Ngay cả BB Trần cũng khuyên tôi: ”Tới 50 phút, sao chị không cắt ra làm đôi, chị để chi vậy?” nhưng tôi quyết định luôn vì nó đúng với thời điểm cô gái bị bắt – phân đoạn gay cấn nhất nên sẽ tạo sự tò mò cho khán giả. May mắn là mọi người thích nên không thấy phim dài.

Thu Trang: ‘Lam phim, kho khan nhat la tien va chon boi canh’ hinh anh 1

 

- Thu Trang không sợ mất hình ảnh khi chấp nhận đảm nhận một vai giang hồ, đánh nhau, hút thuốc...?

Vai Thập Tam muội - chị Mười Ba có một câu chuyện riêng. Ai trong giới nghệ sĩ cũng gọi Hoàng Phi là thằng Mười Ba vì Phi rất thích con số đó. Tôi với Phi lại thân thiết như chị em nên nhiều người hay gọi tôi là "chị của thằng Mười Ba", dần dần lược bớt đi còn "chị Mười Ba".

Sau này, Hồ Việt Trung có làm một dự án và cũng có nhân vật chị Mười Ba, tôi thấy sao trùng hợp quá và cảm thấy thích nên quyết định tham gia. Sau dự án đó, mọi người hay gọi tôi là chị Mười Ba và cả khán giả lâu lâu vẫn gọi tôi như thế.

Lúc đầu khi bắt tay vào làm dự án Thập Tam Muội, tôi không hề nghĩ ra cái tên chị Mười Ba nhưng thấy khán giả gọi mình như vậy nên tôi quyết định lấy tên đó luôn.

Còn về việc hình ảnh giang hồ, hút thuốc, đánh nhau..., tôi nghĩ là diễn viên, mình phải đóng được nhiều thể loại vai chứ không thể vì sợ mất hình ảnh mà từ chối, quan trọng là ngoài đời chúng ta sống như thế nào.

- Ra mắt vào đúng thời điểm World Cup, Thu Trang có cảm thấy bị thiệt thòi?

Không vì tôi cảm thấy những thành quả ban đầu của phim như vậy là quá tốt rồi. Phát sóng đúng mùa World Cup nhưng phim vẫn lọt top trending Youtube suốt 1 tuần khiến tôi cảm thấy rất vui.

- Thường các nghệ sĩ sẽ tránh những sự kiện lớn nếu muốn ra sản phẩm, chị có vẻ hơi liều lĩnh?

Thật sự tôi không biết World Cup diễn ra ngày nào cả (cười) nên mới ấn định ngày ra mắt là 22/6. Sau đó, anh Luật nói: “Trời 22/6 người ta đá banh World Cup rồi, tự nhiên ra phim”, lúc đó tôi mới biết.

- Lúc đó chị có muốn “ăn thịt” chồng không vì nói trễ quá?

(cười) Chuyện tới mức vậy rồi, tôi không có tâm trạng đâu nhưng có bàn với ê kíp hoãn lại định không phát tập 1 luôn đợi xong World cup rồi mới phát dù đã chiếu trailer rồi. Cuối cùng, tập 1 vẫn lên sóng do mọi người quyết định giữ đúng lời hứa với khán giả.

- Chị đầu tư 100% chi phí cho phim nhưng ở các tập sau, chị có xin tài trợ không?

Chắc sẽ có bởi nếu xin được, mình sẽ có kinh phí để làm tốt hơn nữa. Ví dụ mình có thể tạo được những bối cảnh đẹp hơn, trả tiền cát-xê cho diễn viên nhiều hơn (cười) vì tham gia phim này, mọi người đều giúp đỡ tôi nên chỉ nhận cát-xê một cách tượng trưng, chứ nếu trả tiền thẳng thắn nhiều lắm, đội chi phí lên rất nhiều. 3 tập phim này tôi đầu tư tiền nhiều lắm, nhưng tôi không muốn tiết lộ số tiền ở đây.

Thu Trang: ‘Lam phim, kho khan nhat la tien va chon boi canh’ hinh anh 2

 

- Khó khăn trong quá trình quay phim của ê kíp là gì?

Chủ yếu là tiền và chọn bối cảnh thật chất. Bên cạnh đó là thời gian quay, 4 ngày quay 3 tập nên phải cắt gọn thời gian tiền sản xuất lại. Nếu quay cả tuần vẫn được nhưng chi phí sẽ tăng lên rất nhiều nên chúng tôi quyết định cố gắng quay trong 4 ngày.

Cũng vì thời gian gấp gáp, ê kíp phải quay từ 6h sáng hôm nay đến 3-4h sáng hôm sau, về nghỉ được một chút lại lên quay tiếp.

- Chị có thể chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình khi quay bộ phim?

Có lẽ là hút thuốc vì tôi không biết hút thuốc. Tôi rất ghét hút thuốc và rất sợ mùi thuốc. Ngay cả anh Luật từ khi quen tôi cũng bỏ thuốc vì tôi không thích. Đến khi đóng phim này, anh phải hướng dẫn tôi cách hút thuốc nên mới được hút công khai sau nhiều lần hút lén bị tôi nhìn thấy.

Nhân đây tôi cũng tiết lộ một chuyện. Mặc dù trong phim tôi và Diệu Nhi không có kỉ niệm gì hết nhưng tôi mua pa-tê nhà Nhi làm cho cả đoàn ăn nhưng Nhi vẫn lấy tiền tôi, đáng lẽ Nhi phải miễn phí. Điều này khiến tôi buồn quá, Nhi coi vậy mà chơi không được (cười).

- Vậy còn điều khiến Thu Trang hạnh phúc nhất trong khi quay phim?

 
Khó khăn khi làm Thập Tam Muội chủ yếu là tiền và chọn bối cảnh thật chất.

Thu Trang

Trong giai đoạn  quay phim không có gì cả vì mọi thứ đều rất suôn sẻ, may mắn trời không mưa vì trước đó, trời mưa liên tiếp mấy ngày nhưng đến khi cả đoàn bắt đầu quay, trời lại nắng đẹp và chỉ mưa duy nhất một lần vào ban đêm.

Hơn nữa, khi quay phim, cả đoàn đều rất “lầy lội” trên phim trường, cứ nói chuyện vui với nhau mãi và cười liên tục đến mệt.

- Có rất nhiều chủ đề nhưng tại sao chị lại quyết định lấy chủ đề về tình huynh đệ trong giang hồ?

Thật ra, tôi muốn làm điều này từ lâu lắm rồi, từ khi quay Tình người duyên ma. Lúc đó, tôi và anh Tiến Luật cũng có nói chuyện với nhau và anh rất mê phim chủ đề xã hội đen vì cả tuổi thơ của mình chỉ toàn xem phim Hong Kong chứ làm gì có phim Hàn Quốc nhiều như bây giờ.

Quãng thời gian đó, chúng tôi cũng bàn bạc với nhau sẽ làm gì nhưng vì công việc bận rộn, có quá nhiều thứ để làm khiến chúng tôi quên bẵng đi. Sau này, khi bắt đầu lại từ đầu, anh Luật nói với tôi nếu đã làm lại từ con số 0, mình cũng làm lại dự án bị bỏ quên đó đi.

Nếu bị quay lưng sẽ xem như hết duyên

- Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều network hỗ trợ cho kênh Youtube cá nhân của nghệ sĩ, tại sao chị không nhờ đến sự hỗ trợ của họ để tăng lượng người theo dõi cho kênh?

Ngày trước, tôi kí hợp đồng với một network khá nổi tiếng và lúc đó tôi cũng không quá quan tâm đến kênh Youtube của mình để có kế hoạch lâu dài, định hướng phát triển cho nó. Tôi chỉ nghĩ đơn giản nếu mình có quay sản phẩm hài nào sẽ đưa lên đấy.

Sau này, Youtube phát triển mạnh mẽ hơn, ngay đến cả những bạn trẻ cũng có kênh Youtube riêng và rất nổi tiếng. Từ đó, tôi nhận ra mình phải đầu tư chỉn chu hơn cho các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, tôi và phía network kìa bàn bạc không được như ý muốn nên chúng tôi không hợp tác với nhau nữa. Tôi và ê kíp cũng đề nghị lấy lại kênh cũ vì dù gì, đó cũng là công sức của mình. Một điều đáng nói là ngày xưa, khi kí hợp đồng có một điều khoản rằng nếu ngưng hợp tác sẽ hủy kênh và tôi không đọc kĩ nên chấp nhận bỏ và ra đi với 2 bàn tay trắng.

- Sau khi xem phim, nhiều khán giả ghép đôi chị và Diệu Nhi bởi thấy Thu Trang mạnh mẽ, có tính đàn ông và bảo vệ Diệu Nhi. Chị có muốn chia sẻ gì về điều này không?

Tôi không nghĩ "phản ứng hóa học" của mình và Diệu Nhi lại mạnh mẽ trên phim như vậy, bản thân cả hai chúng tôi khi quay cũng không nghĩ mọi người sẽ thích mà chỉ nghĩ rằng, cô gái này yếu đuối, bánh bèo như vậy cần một người đàn ông che chở thôi.

Sau khi tập 1 của Thập Tam Muội lên sóng, khán giả liên tục gán ghép chúng tôi, tôi cũng có hỏi Nhi muốn đổi không nhưng Nhi không chịu, chê tôi có chồng rồi (cười).

- Xem phim này dễ nhận ra, chị có sự ưu ái Diệu Nhi khi xây dựng cho cô ấy một hình ảnh khác, lý do vì sao lại như vậy?

Nhi là đàn em của tôi trong giới sân khấu, chơi thân với nhau cũng nhiều năm rồi và tôi đánh giá cao khả năng của Nhi, cô ấy rất siêng năng và chịu khó. Nhưng không riêng gì Diệu Nhi mà BB Trần hay các nhân vật trong phim đều khiến tôi suy nghĩ rất căng thẳng. Nhiều lúc, tôi không nghĩ gì cho vai diễn của mình.

Tôi đặt tác giả phải viết làm sao để có thể thay đổi hình ảnh hay khía cạnh nào đó của từng người, giống như BB Trần cũng phải khác hẳn chứ không còn như mọi người thường thấy trước đây. Tôi muốn mọi người có nét diễn khác để tạo nên sự mới lạ khiến khán giả cảm thấy tò mò, bị thu hút.

Thu Trang: ‘Lam phim, kho khan nhat la tien va chon boi canh’ hinh anh 3

Thu Trang và Diệu Nhi trong phim.

- Nhưng vì sao chị lại có một quyết định tình cảm như vậy khi lựa chọn các diễn viên tham gia đều thuộc sân khấu Thế giới trẻ hay Diệu Nhi phải có một hình ảnh khác?

Có lẽ vì tôi sống hơi cảm tính, tôi và Diệu Nhi cũng đang có mối quan hệ thân thiết và dĩ nhiên tôi sẽ có sự ưu ái, đó là điều chắc chắn. Khán giả thường đánh giá một người diễn viên thông qua vai diễn trên sân khấu hay màn ảnh. Các đạo diễn thường giao cho Diệu Nhi những vai diễn có chút gì đó khùng khùng, hài hước. Nhưng vai diễn của Nhi trong phim này được đào sâu về tâm lý,

- Có phải chị thấy ở Diệu Nhi hình ảnh của một "ngọc nữ" nên quyết định như vậy?

Nếu đóng đào đẹp, đúng chuẩn mực sẽ rất uổng cho khả năng của Nhi và khán giả cũng sẽ không tin điều đó, giống như bây giờ nói Thu Trang đóng vai đào đẹp, đào thương chắc chắn khán giả cũng sẽ không tin nên mình phải đặt để diễn viên đúng chỗ mới tạo được sự tin tưởng cho khán giả.

- Dường như Thu Trang tạo cơ hội và giúp đỡ cho rất nhiều thế hệ diễn viên trẻ?

Khi làm một tác phẩm nào đó, bắt buộc chúng ta phải làm chung với ê kíp của mình mới có được sự thăng hoa. Ví dụ như sản phẩm của tôi phải có Tiến Luật, Trấn Thành, Diệu Nhi, Hoàng Phi...mới có thể làm tốt được nhưng ngoài những nhân tố đó sẽ có thêm những nhân tố mới.

Biết đâu những nhân tố mới sẽ gây được sự chú ý, thu hút khán giả và họ sẽ có những bước tiến mới. Chúng ta không thể nói trước được điều gì nhưng từ trước đến nay, giúp được ai tôi đều cố gắng giúp.

- Tốt bụng, luôn cố gắng giúp đỡ người khác như vậy nhưng có bao giờ Thu Trang bị ai đó phản bội, từ chối giúp đỡ khi chị cần?

Nếu như vậy, tôi chỉ xem như hết duyên. Tôi sống có phần tin vào tâm linh một chút và sòng phẳng, không muốn mắc nợ ai nên khi tôi giúp đỡ ai đó, tôi không cần họ giúp hay trả lại mình bất cứ thứ gì.

Tôi và anh Luật cũng thường trò chuyện với nhau, nói rằng nếu sau này, những người mình đã và đang giúp đỡ bất ngờ quay lưng hay phản lại mình thì cứ xem như kiếp trước mình nợ người ta và giờ đã trả hết nên không có gì quan trọng khiến bản thân phải lăn tăn suy nghĩ. Quan trọng là bây giờ mình sống ra sao, có vui vẻ hay không.

- Được biết, sắp tới Thu Trang sẽ thực hiện một liveshow?

Đúng vậy, tôi đang cân nhắc thời gian giữa tháng 9 hoặc tháng 11. Nghệ sĩ ai cũng muốn có một liveshow để đời nhưng tôi hoạt động nghệ thuật đến nay khá lâu mới thực hiện mơ ước đó.

Những năm trước, tôi đều tính làm và thông báo rồi nhưng vì bận rộn quá, trong khi việc chuẩn bị, thực hiện cho liveshow đòi hỏi bạn phải có thời gian rất nhiều, tập trung vào nó, nghĩ kịch bản...mới có thể làm chỉn chu được.

Nếu bạn quá bận không có thời gian dành cho nó, chắc chắn sẽ không thể mang đến kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, tôi thất hẹn với khán giả đến nay cũng 3 năm rồi. Thậm chí như năm ngoái, tôi đã mời diễn viên, chọn ngày xong hết nhưng cũng không thể thực hiện được.

Hơn nữa, Trường Giang cũng gợi ý tôi làm liveshow cho sinh viên để mang đến niềm vui cho các em nên tôi quyết định hoãn lại. Đến năm nay, tôi mới có thể thực hiện một liveshow miễn phí cho sinh viên.

Nếu xin được tài trợ, tôi sẽ làm ở nhiều trường tại các tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ...Nhưng nếu không xin được tài trợ, tôi vẫn sẽ bỏ tiền túi ra để làm nhưng sẽ ít địa điểm hơn.

- Nhiều ý kiến cho rằng, nghệ sĩ làm show miễn phí cho sinh viên là đang tập hư khán giả, không tôn trọng chất xám của mình. Vậy lý do gì khiến chị có quyết định đi ngược lại với suy nghĩ nhiều người như vậy?

Show diễn này nói miễn phí cũng không hẳn, chỉ là không có doanh thu thôi. Tôi và ê kíp cũng có kế hoạch rồi, mình có thể bán 20 - 30 nghìn đồng/vé rồi dùng số tiền đó làm học bổng để trao tặng cho các bạn sinh viên nghèo.

- Việc một nghệ sĩ hài làm liveshow sẽ gặp những khó khăn gì?

Vấn đề muôn thuở vẫn là kịch bản bởi kịch bản hay bây giờ rất khan hiếm, dễ sa đà vào những lối mòn cũ. Còn về thời gian, nếu mình báo trước cho nghệ sĩ rằng dành thời gian đó để tập, chắc chắn họ sẽ sắp xếp được nên không quá khó khăn, quan trọng người ta có muốn giúp hay không.

- Ở thời điểm hiện tại, những sân khấu kịch được khán giả quan tâm, mua vé vào xem hầu như rất ít, còn lại gần như đều vắng vẻ, hoạt động vất vả hơn. Bản thân chị là một nghệ sĩ sân khấu, chị có cảm thấy buồn?

Chúng ta phải nắm bắt được thị hiếu của khán giả mới có thể tồn tại được. Ngay đến cả bản thân tôi, xem một bộ phim hay một vở kịch nào đó nhiều lắm cũng chỉ xem được 2 lần, còn hơn nữa chỉ được 3-4 lần không thể xem nhiều hơn nên cuối cùng, vấn đề vẫn nằm ở khâu kịch bản. Kịch bản hay, thu hút, diễn viên diễn tốt hơn nữa mới có thể thu hút khán giả.

Có nhiều sân khấu diễn mãi một vở suốt mấy năm trời, khán giả đã xem họ cũng không xem lại và nếu không có vở mới, họ sẽ không đi xem rồi dần lãng quên thói quen đến sân khấu xem kịch. Chính vì vậy, tôi nghĩ các sân khấu nên có thật nhiều kịch mới để thu hút khán giả.

- Thu Trang có thể chia sẻ những dự định sắp tới của mình, có tiếp tục làm phim Youtube nữa hay không?

Tôi vẫn sẽ làm chứ vì lỡ leo lên lưng cọp rồi. Nếu phản hồi của khán giả với Thập Tam Muội tốt, tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh kênh Youtube của mình đồng thời tiếp tục sản xuất tập 4 - 5 -6 của phim.

Song song đó, tôi cũng sẽ thực hiện những sitcom hài và đẩy mạnh kênh Youtube của anh Luật. Nếu kênh của Thu Trang thiên về những phim hài thì kênh của Tiến Luật sẽ có những chương trình gì đó thực tế hơn một chút.

Xin cám ơn Thu Trang về những chia sẻ trên!

Video: Thu Trang đầu tư làm phim điện ảnh nhưng chỉ chiếu trực tuyến

>>> Đọc thêm: 16 tiếng sau khi ra mắt, phim của Thu Trang đứng đầu top video thịnh hành trên Youtube

 (Thực hiện)

Chu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.