• Zalo

Thú tiêu khiển không ngờ trên trời của phi công Liên Xô, Mỹ trong Chiến tranh Lạnh

Thế giới Thứ Hai, 11/12/2017 07:21:00 +07:00

Hình ảnh tiêm kích F-4 của Mỹ nhào lộn xung quanh máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Liên Xô hé lộ câu chuyện thú vị và khó tin về trò tiêu khiển trên không trung được cả phi công Mỹ và Liên Xô phối hợp thực hiện trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Trang tin chuyên hàng không quân sự The Aviationist đăng tải hình ảnh về màn nhào lộn thú vị do một chiếc tiêm kích F-4 của Mỹ thực hiện quanh máy bay ném bom chiến lược Tu-95. Vài thập kỷ trước, những pha nhào lộn như thế này thường xuyên diễn ra và chưa từng gây ra bất cứ tai nạn nào.

Tại thời điểm bức ảnh được chụp thì nó lại được coi là cách tiêu khiển đầy chuyên nghiệp, nhưng bây giờ nếu bất cứ màn trình diễn nào tương tự được thực hiện bởi các phi công Nga, chúng sẽ bị gắn mác “không chuyên nghiệp” hoặc “không an toàn”.

DQm-0Y8W0AAODxl

 Tiêm kích F-4 thực hiện màn nhào lộn quanh máy bay ném bom chiến lược Tu-95. (Ảnh: Robert M. Sihler)

Một phi công từng điều khiển máy bay do thám của Mỹ nhận định rằng những lần tiếp cận máy bay Mỹ của các tiêm kích do phi công Nga điều khiển không hấp dẫn cho lắm. Viên phi công này cho biết phi công Mỹ từng thực hiện những hành động tiếp cận như thế và thậm ông còn cung cấp những bức ảnh chụp lại pha nhào lộn này.

Tác giả của những bức ảnh, Robert M. Sihler cho biết ông chụp những bức ảnh này khi đóng quân tại Iceland vào những năm 1970, giai đoạn Chiến tranh Lạnh mà quan hệ giữa Liên Xô và Mỹ bớt căng thẳng hơn trước.

“Nói chung, chúng tôi thực hiện động tác bay vòng quanh này theo yêu cầu của phi hành đoàn phía Liên Xô. Họ cũng chụp ảnh chúng tôi. Chiến tranh Lạnh hạ nhiệt và thái độ của hai bên cũng có phần nào được cải thiện”, ông Sihler cho biết.

DQm-xtrWAAEY7NW 3

  Tiêm kích F-4 thực hiện màn nhào lộn quanh máy bay ném bom chiến lược Tu-95. (Ảnh: Robert M. Sihler) 

Khi được hỏi rằng liệu ông có coi hành động nhào lộn này là điều khó khăn hoặc không an toàn hay không, Sihler thẳng thừng khẳng định: “Không hề! Những người Liên Xô, ở thời điểm đấy, ra hiệu cho chúng tôi bằng tay và đề nghị chúng tôi thực hiện điều này. Những pha nhào lộn đó không hề nguy hiểm”.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tình hình giữa Nga và Mỹ khác hẳn. Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tiêm kích Mỹ cố tình cản trở các phi vụ ném bom của không quân Nga. Còn phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho rằng phi công Nga đã thực hiện những “hành vi không an toàn” có thể dẫn đển việc phi công Mỹ bắn hạ máy bay Nga.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều