Thu tiền xét nghiệm của shipper, doanh nghiệp TP.HCM sẽ bị thu hồi kit test

Tin tức 24h quaThứ Sáu, 24/09/2021 17:53:17 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết sẽ thu hồi kit test COVID-19 cấp cho doanh nghiệp thu tiền xét nghiệm của shipper.

Tại họp báo chiều 24/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM ra chỉ đạo giao cho phép shipper tự xét nghiệm, sau đó báo cáo kết quả cho doanh nghiệp, công ty. Từ đó cập nhập vào dữ liệu dùng chung để Sở Công Thương kiểm tra, quản lý.

Theo ông Phương, để shipper tự xét nghiệm là nhằm giải quyết tình trạng các trạm y tế tập trung đông người, giảm tải cho các trạm y tế vì nhiệm vụ chính của các trạm là chăm sóc cho F0 tại nhà.

"Việc làm này cũng giúp doanh nghiệp tự chủ động tổ chức xét nghiêm, tự chịu trách nhiệm, người lao động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình”, ông Phương nói.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết thêm, Sở đã cấp kit test COVID-19 miễn phí cho doanh nghiệp nhưng có 2 đơn vị đã thu phí shipper với mức 75.000 đồng. Nguyên nhân là do 2 đơn vị này nhận kit test bị chậm.

Theo đó, một doanh nghiệp lý giải do kit test Sở giao thì trưa nay (24/9) mới nhận được. Trước đó, doanh nghiệp ký hợp đồng với Bệnh viện Lê Văn Thịnh, nên đã yêu cầu shipper tới xét nghiệm. Một doanh nghiệp khác giao shipper xét nghiệm ở Bệnh viện Tâm Anh cũng với giá 75.000 đồng.

"Sở Công Thương đề nghị doanh nghiệp không thu bất cứ khoản phí nào của shipper. Chúng tôi đã phát kit test miễn phí cho doanh nghiệp, do đó sẽ làm việc lại và thu hồi lại kit test họ đã thu tiền của các shipper", ông Phương cho biết.

Thu tiền xét nghiệm của shipper, doanh nghiệp TP.HCM sẽ bị thu hồi kit test - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM. 

Theo ông Phương, khi shipper được phát kit test COVID-19 miễn phí, shipper sẽ tự xét nghiệm và chụp hình gửi về công ty để tải lên kho dữ liệu dùng chung. Sở Công Thương và các sở ngành sẽ kiểm tra, kiểm soát, nếu có vi phạm sẽ tắt app không cho hoạt động.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn với 34 doanh nghiệp quản lý shipper, Giám đốc Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân. Sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố. Nguyên tắc xét nghiệm là mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Dữ liệu xét nghiệp của shipper lưu ở Kho Dữ liệu dùng chung theo hướng dẫn của Sở TT&TT để liên thông dữ liệu với Công an thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng để phối hợp trong công tác kiểm tra.

Đồng thời giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố.

MAI CÁT

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn