Thu tiền vào phố cổ: 'Du khách phải công bằng với Hội An'

(VTC News) - Theo Phó Chủ tịch TP Hội An, du khách bức xúc chuyện thu phí vào phố cổ là điều dễ hiểu, tuy nhiên cũng cần công bằng với Hội An.

Trước thông tin về việc UBND TP Hội An sẽ thu vé vào phố cổ khiến du khách bức xúc, chiều 23/4, VTC News đã phỏng vấn đối với ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An về vấn đề này.
Theo ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, dư luận cần công bằng với Hội An  (ảnh: ĐT)

Theo ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, dư luận cần công bằng với Hội An  (ảnh: ĐT)

- Xuất phát từ đâu TP Hội An đưa ra quy định thu vé đối với du khách ngay khi bước chân vào khu phố cổ, thưa ông?

Tổng kết năm 2013, lượng khách đến Hội An tham quan là 1,25 triệu khách, khách lưu trú đạt trên 600 nghìn khách, tuy nhiên lượng du khách sử dụng vé để tham quan phố cổ chỉ có hơn 400 ngàn khách. Như vậy nếu so với khách tham quan thì thu vé chỉ bằng 1/3, so với khách lưu trú chỉ bằng 70%, nên Hội đồng Nhân dân TP Hội An mới ra Nghị quyết chống thất thu.

Sau khi biểu quyết thông qua thì giao cho cơ quan chủ trì là Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Hội An xây dựng đề án, báo cáo UBND TP xem xét nhằm thắt chặt công tác quản lý, thu vé.

Theo kế hoạch, chủ trương sẽ được khai ngay từ ngày 1/3/2014, nhưng đến 1/4/2014 mới thực hiện. Hiện tại chúng tôi đang quản lý chặt chẽ tại các điểm vào phố cổ, tránh trường hợp các công ty lữ hành sau khi đỗ khách xuống Hội An để khách tự đi để tránh phí  vé.

Trước đây, các công ty tổ chức tour khi đến Hội An không mua vé mà cho du khách tham quan bằng cách thả khách đi tự do thì bây giờ mình quản lý chặt bằng việc mua vé.

Thời gian qua, TP Hội An đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp tu bổ phố cổ Hội An để phục vụ du khách, nhất là không gian phố cổ vào đêm nên việc thực hiện thu vé, hạn chế thất thu là đúng đắn.
Chủ trương thu vé khiến khu phố cổ khiến Hội An trở nên vắng vẻ ngay trong chính mùa du lịch

Chủ trương thu vé khiến khu phố cổ khiến Hội An trở nên vắng vẻ ngay trong chính mùa du lịch

- Vậy sau khi đưa vào áp dụng, chính quyền có lường trước những phản ứng của dư luận không? TP Hội An đã nhận được những phản ánh như thế nào?

Trước hết, qua hơn 20 ngày áp dụng, rõ ràng doanh thu có tăng lên đáng kể so với trước. Còn tất nhiên trước đây đi miễn phí nhưng bây giờ có thu tiền thì du khách, các công ty lữ hành chắc chắn sẽ phản ứng. Có người phản ánh thế này, phản ánh thế kia, thành phố cũng có nghe ngóng và ghi nhận ý kiến.

Nhưng du khách cũng phải công bằng với Hội An. Du khách đến Hội An tham quan đã mua vé và bây giờ quy định cũng là vẫn mua vé thì đâu có vấn đề gì. Chỉ là những đối tượng du khách muốn tham quan miễn phí mới phản ứng.

Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi, ghi nhận và cần có thời gian để đánh giá, rút kinh nghiệm trước những phản ánh của người dân. Những phản ánh như vậy chưa nói lên điều gì khi chủ trương này đã được thông qua HĐND và UBND TP mới căn cứ triển khai thực hiện.

- Dư luận cho rằng, đây chính là hình thức “tận thu” của Thành phố đối với lượng người vào Hội An?

Nếu nói vậy thì chưa đúng, vì chính sách này nhằm hướng đến đối tượng là du khách đến tham quan Hội An. Chủ trương không áp dụng đối với các đối tượng khác như người dân hay người làm việc trong phố cổ.

Hiện chúng tôi đã triển khai 6-7 điểm bán vé và soát vé tại các của ngõ vào phố cổ Hội An nhằm thực hiện chủ trương này.

- Vậy làm sao để có thể “lọc” được các loại khách đến Hội An, thưa ông?


Trước mắt, nếu người dân hay người làm việc, đến thăm người thân tại khu vực bên trong phố cổ sẽ phải chứng minh điều này cho nhân viên kiểm soát. Khi chứng minh được thông tin này, người dân có thể vào phố cổ mà không phải mua vé như du khách.

Còn khách du lịch, khi dừng xe đến Hội An nên có ý thức mua vé và ít nhất là một lần mua vé khi vào phố cổ. Và các đoàn khách này, sau khi được đổ xuống mà hướng dẫn viên để khách tự đi, không mua vé sẽ được theo dõi và phải buộc mua vé khi đi vào phố cổ.

- Theo phản ánh của nhiều tiểu thương kinh doanh trong phố cổ, giữa lúc tình hình kinh doanh gặp khó khăn thì chủ trương này càng đẩy các tiểu thương vào thế khó?


Nói vậy nhưng không hẳn, nhưng nếu người dân có ý kiến thì UBND TP Hội An sẽ tổ chức đối thoại công khai với người dân để có tiếng nói chung, hướng đến giải quyết tốt vấn đề này.


- Một số ý kiến cho rằng mức thu 80.000 đồng/vé đối với khách nội địa và 120.000 đồng/vé đối với khách nước ngoài là quá cao. Vậy căn cứ nào để TP Hội An đưa ra mức thu này?


Về mức thu không có gì thay đổi. Nếu theo quy định trước đây của Bộ Tài chính là mỗi điểm tham quan không quá 20.000 đồng/điểm. Đối với khách nước ngoài là 6 ô, trong đó 5 ô vào các điểm đơn lẻ và 1 ô chung vào phố cổ thì như vậy là 120.000 đồng/vé là phù hợp.

Còn đối với khách trong nước do mức thu nhập và đặc điểm khác nhau nên cơ cấu chỉ là 4 điểm. Chúng tôi không phân biệt giá chỉ là giảm bớt các ô đi mà thôi, còn đều như nhau.

Trong khi đó, nếu theo Thông tư 04 mới nhất của Bộ Tài chính cho phép HĐND cấp tỉnh TP trực thuộc Trung ương thu ở mức 40.000 đồng /điểm tham quan, nhưng TP Hội An chưa đặt vấn đề này.

- Dư luận cho rằng mức giá Hội An đang áp dụng là thiếu hợp lý, vậy TP Hội An sẽ làm gì trong thời gian tới để phù hợp hơn?

Mức quy định hợp lý, vừa phải và không cao nên đây không phải là vấn đề. Vấn đề là cần điều chỉnh cơ cấu giá vé, thay vì 4 điểm hay 6 điểm như hiện tại. Cần điều chỉnh chỉ còn 3 điểm hoặc 4 điểm cho phù hợp với mức giá cũ. Việc phản ánh của người dân, UBND TP Hội An cũng đang thu thập, ghi nhận để điều chỉnh cho phù hợp.
Theo UBND TP Hội An, chủ trương thu vé   nhằm hướng vào đối tượng du khách đến tham quan Hội An chứ không phải   người dân hay đối tượng nào khác. 

Theo UBND TP Hội An, chủ trương thu vé nhằm hướng vào đối tượng du khách đến tham quan Hội An chứ không phải người dân hay đối tượng nào khác. 

- Ông có suy nghĩ gì trước một số ý kiến cho rằng đây là quy định bất cập, mang tính tận thu và sẽ ảnh hưởng đến lượng khách đến Hội An?

Tôi xin khẳng định lại là chủ trương nhằm đưa ra quy định đối với du khách đến tham quan Hội An và du khách cũng cần trả phí để tham quan chứ không nên miễn phí như trong suốt thời gian qua, khi mà Hội An đã phải chi rất nhiều từ ngân sách để tu bổ, xây dựng phố cổ để được như ngày hôm nay.

Chủ trương nào ban đầu đưa ra cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi mong muốn các doanh nghiệp lữ hành và người dân nên đồng hành với TP Hội An để xây dựng một Hội An tốt đẹp hơn.

- Cảm ơn ông.

Bửu Lân
(thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN