Thu thuế linh hoạt như 'đèn xanh đi - đèn đỏ dừng'

(VTC News) – Luật quản lý thuế phải linh hoạt đến mức “cứ đèn xanh là đi đèn đỏ là dừng” cho đúng, bất kể là ai – không nên có Luật rồi mà mỗi lần thu thuế lại chờ đến Bộ trưởng, chờ đến Chính phủ “nhúng tay” vào.  

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng (Ảnh Tuổi trẻ)
Làm việc về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế sáng nay (20/3) tại phiên họp thứ 6 UB TVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, thuế hiện nay có tiêu cực, không phải “anh” nào cũng đàng hoàng, tình trạng lách luật và gian lận khá phổ biến. Cùng với đó, phải cảnh giác và phải nhận thấy cả tình hình tiêu cực của người làm thuế.


Thứ 3 nữa là thời đại điện tử, luật thương mại điện tử, thanh toán điện tử, nộp thuế điện tử - thông qua đó hiện đại hóa ngành thuế, ngành hải quan…nếu ta hiện đại hóa từ người nộp thuế, thu thuế, giữ tài khoản thì đó là cải cách hành chính tốt nhất, chóng tiêu cực tốt nhất, kiểm soát tốt nhất.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nên tập trung cụ thể những nội dung trên vào quy định của Luật. Luật này là quản lý thuế chứ không phải chính sách thuế, là luật điều hành, luật để đi thu thuế nên phải linh hoạt đến mức “cứ đèn xanh là đi đèn đỏ là dừng” cho đúng, bất kể là ai – không nên có Luật rồi mà mỗi lần thu thuế lại chờ đến Bộ trưởng, chờ đến đến Chính phủ “nhúng tay” vào.  

Về nội dung của dự án Luật, Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách (TCNS) Phùng Quốc Hiển cho biết, về mức phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế, theo quy định trong dự luật thì “Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp”.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế cho thấy, tình trạng các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn vay là khá phổ biến. Do đó, với mức phạt chậm nộp tương đối thấp (0,05%/ngày), một số doanh nghiệp đã cố tình chiếm dụng tiền thuế, chấp nhận bị phạt chậm nộp, không thực hiện nghĩa vụ thuế, gây khó khăn cho hành thu. Vì vậy, UB TCNS đề nghị sửa đổi theo hướng nâng mức phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế lên mức cao hơn hiện hành (có thể quy định mức phạt 0,1% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp).

Về mức phạt đối với hành vi khai sai, dự luật quy định: “… khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn hoặc khai sai … dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn thì phải nộp đủ số tiền thuế khai thiếu, nộp lại số tiền thuế được hoàn cao hơn và bị xử phạt 10% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được hoàn cao hơn và phạt tiền thuế chậm nộp trên số tiền thuế thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn cao hơn”.

Tuy nhiên, theo UB TCNS, để bảo đảm tính răn đe và nâng cao hiệu quả thực thi quy định về chế tài xử phạt, đề nghị nâng mức xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn từ 10% theo quy định của Luật hiện hành lên mức 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được hoàn cao hơn.

Về mức phạt đối với hành vi trốn thuế, dự luật quy định: “Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 1 đến 3 lần số tiền thuế trốn”, theo ông Phùng Quốc Hiển, để nâng cao hiệu lực và tính chặt chẽ trong áp dụng chế tài xử phạt, Thường trực Ủy ban TCNS đề nghị thu hẹp khung của mức phạt theo hướng: Nếu người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế theo quy định và bị phạt từ 2 đến 3 lần số tiền thuế trốn (thay vì từ 1 đến 3 lần như hiện hành).

Thảo luận về các nội dung trên, Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị: “Trong giai đoạn này, các chế tài vi phạm theo tôi đưa lên cao để răn đe, ví như trốn thuế phạt lên 2-3 lần, thiếu thì phạt 20% chứ không phải 10%”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ lại cho rằng, chúng ta tăng cường răn đe phạt nhưng nếu nặng quá thì quá sức chịu đựng của đối tượng nộp thuế thì sẽ sinh ra tiêu cực, thay vì nộp thuế “anh” sẽ đi mua chuộc cán bộ thu thuế.

“Hiện chúng tôi đồng ý nên tăng mức phạt lên tránh hiện tượng tiêu cực là quay trở lại mua chuộc cán bộ thuế, nếu anh kê khai thuế sai thì sẽ phạt tăng hơn. Tuy nhiên, nếu đánh đồng rất khó, chúng tôi sẽ phân loại ra loại nào cao hơn thấp hơn và quy định mức phạt cho phù hợp” – Bộ trưởng Huệ nói.

Cũng theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, sau cuộc họp này Bộ Tài chính sẽ tiếp thu nghiêm túc và báo cáo Chính phủ.

Tin liên quan

» Bộ trưởng Y tế và Nội Vụ trả lời chất vấn tại UB TVQH

Kiều Minh

Chủ đề:

thu thuế

,

linh hoạt

,

Luật

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa