• Zalo

Thư SEA Games: Hết rồi thời 'đen như... Lụa'

Tổng hợp Thứ Sáu, 13/12/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News)- Chỉ cần 33 giây, Nguyễn Thị Lụa đã có tấm HCV mà cô chờ đợi suốt 8 năm trời đằng đẵng.

(VTC News)- Chỉ cần 33 giây, Nguyễn Thị Lụa đã có tấm HCV mà cô chờ đợi suốt 8 năm trời đằng đẵng.
Ở đội vật Việt Nam, từng có thời lưu truyền câu nói cửa miệng "Đen như... Lụa". Lối chơi chữ này xuất phát từ mối duyên tình lận đận của Nguyễn Thị Lụa với SEA Games.
 
Từng dự Olympic London, đoạt HCV Châu Á, HCB Đại hội thể thao Châu Á, HCV giải vật Đông Nam Á, nhưng tấm HCV SEA Games vẫn cứ nhất quyết tảng lờ Nguyễn Thị Lụa.
Nguyễn Thị Lụa chiến thắng tuyệt đối ở SEA Games

Năm 2007, khi mới 17 tuổi, Lụa phải "ở nhà" vì ở hạng cân 48kg có một đô vật mà theo lời giới thạo tin ngày đó là "kiểu gì cũng phải đi". Hai năm sau, khi đã là thế lực thật sự ở hạng cân 48kg, Lụa lại gặp bi kịch ở Lào. Sang nước bạn trong tư thế sẵn sàng nhận huy chương, nhưng đến phút chót, tất cả các đối thủ đồng loạt rút lui. "Vô đối" nhưng chẳng còn hạng cân để thi, Lụa khóc hết nước mắt, ngậm ngùi về nước, đợi ngày phục hận.

Đến SEA Games 21, cay đắng lại tiếp tục bủa vậy cô gái vàng của vật VN khi Indonesia chủ động cắt giảm nội dung 48kg.

Thế là, sau 6 năm trời đằng đẵng, 3 lần nuốt nước mắt vào trong, Lụa cứ thế lỡ hẹn với đấu trường lớn nhất Đông Nam Á. Nhưng hóa ra, đó chính là động lực để cô chinh phục hết từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác như tại ASIAD hay Olympic.

Chiều qua, cô mang tinh thần đó vào thảm đấu ở hạng cân mới 51kg với cánh tay, đầu gối dán đầy băng. Lụa lao vào đối thủ và chỉ 33 giây, chiến thắng đã vinh danh cô gái làng vật Đồng Quang (huyện Quốc Oai - Hà Nội). Tính ra, cả SEA Games, thời gian thi đấu của Lụa chưa đầy 2 phút. Một trận đối thủ bỏ cuộc, hai trận còn lại, Lụa hạ gục đối phương mà còn chưa kịp... ra mồ hôi.

Tính thế để thấy quãng thời gian ngắn ngủi đó đã phải đánh đổi bằng quãng thời gian dằn vặt, nung nấu và cả sự kiên nhẫn đến tuyệt vời của cô gái đất Yên Nội.

Lụa đã hết... đen. Và làng vật Việt Nam nô nức đón tin vui từ mảnh đất Chùa Vàng. Đến giờ, vật đã mang về cho đoàn TTVN 8 HCV, vượt chỉ tiêu 2 HCV. Đáng nói hơn, đa số những thắng lợi của các VĐV Việt Nam đều bằng tỷ số cách biệt 5-0,8-0.

Tôi rất vui vì đã hoàn thành được một trong những mơ ước của mình. Bây giờ, tôi có thể tập trung cho mục tiêu lớn hơn, đó là đổi màu huy chương ở ASIAD 14 diễn ra vào năm sau. (Nguyễn Thị Lụa)

Thành Phạm (Từ Yangon, Myanmar)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều