• Zalo

Thu Phương hát xẩm trong album của Nguyễn Quang Long

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 15/12/2019 08:46:00 +07:00

Nữ ca sĩ Thu Phương thể hiện "Xẩm Phố thu" trong album mới ra mắt của nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long.

Video: Nguyễn Quang Long hát bài xẩm "Nghĩ kỹ mà xem"

 

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long vừa cho ra mắt album Trách ông Nguyệt Lão. Tên album với ngầm ý nói về đề tài tình yêu, cũng là tính trữ tình nội tâm đồng thời pha chút dí dỏm nổi bật trong phong cách âm nhạc của Nguyễn Quang Long.

Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang.

Nguyễn Quang Long chia sẻ: "Tôi thấy mình đặc biệt có sự đồng cảm với hai nhà thơ Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang. Tôi là người Kinh Bắc và trong thơ Nguyễn Bính, tôi thấy có tuổi thơ của mình, có quê hương và nhiều ký ức đẹp trong đó. Còn với thơ Hồng Thanh Quang, đó là tuổi trẻ, là khát vọng và tình yêu của tôi thời thanh xuân, gắn với Hà Nội, từng ngõ phố".

nguyen quang long

 Nguyễn Quang Long vừa cho ra album xẩm "Trách ông Nguyệt Lão".

Điều đặc biệt, album Trách ông Nguyệt Lão, bênh cạnh Nguyễn Quang Long còn có những giọng ca danh tiếng. Đó là nghệ sĩ hát xẩm Mai Tuyết Hoa (thể hiện Duyên phận tơ vòng), NSND Thúy Ngần – một người mặt của làng Chèo thể hiện Xẩm Dặn con và nữ ca sĩ Thu Phương thể hiện Xẩm Phố thu. Ngoài ra, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường và Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành thể hiện bài Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội.

Video: Thu Phương thể hiện "Xẩm phố thu"

Nguyễn Quang Long là một trong những cái tên không quá xa lạ với khán giả yêu nghệ thuật truyền thống nói chung, yêu hát xẩm nói riêng. Trong gần 20 năm qua khi anh cùng những cộng sự các thế hệ của mình nỗ lực phục hồi và đưa nghệ thuật hát xẩm trở lại và quen thuộc với công chúng như ngày hôm nay.

Nguyễn Quang Long từng học ngành thanh nhạc và lý luận âm nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Mộc Lan
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thu Phương hát xẩm trong album của Nguyễn Quang Long" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin