Thu Phương: Đàm Vĩnh Hưng làm tôi thấy mình trở nên bé nhỏ

(VTC News) – Nếu cần một người làm cho Phương trở nên bé nhỏ, thì Đàm Vĩnh Hưng làm được điều ấy. – Thu Phương.

- Để tạo nên một Thu Phương bản lĩnh như hiện tại, dường như phải cám ơn những năm tháng không ít sóng gió?

Những sóng gió trong cuộc sống giống như những trải nghiệm giúp Phương có được sự chín chắn và có được cả giọng hát của ngày hôm nay. Dù rằng, cái giá để đánh đổi không hề nhỏ.

Khi cuộc sống buộc Phương phải đối diện với những biến cố, Phương đã phải học cách ứng xử. Phương của ngày hôm nay, được trưởng thành từ những khó khăn, va vấp đó. Điều may mắn của Phương, là dường như khán giả cảm nhận được sự bản lĩnh của mình sau những năm tháng đầy sóng gió.


- Không ít người cho rằng Thu Phương may mắn khi có sự hậu thuẫn của người bạn đồng hành Dũng Taylor, và thành công của ngày hôm nay, có công sức không nhỏ của người bạn đời?

Ai đó nói Phương may mắn, hay những gì Phương có của ngày hôm nay do sự hậu thuẫn của anh Dũng Taylor, đều không sao cả. Phương thầm cảm ơn sự may mắn đó.

Nhưng Phương quan niệm, gái có công thì chồng không phụ, hơn nữa, cuộc sống đâu phải lúc nào may mắn cũng tự nhiên đến với mình, mà không cần sự hy sinh, nỗ lực.

Phương đã cố gắng bằng tất cả những gì Phương có cho âm nhạc, cho những khán giả đã luôn yêu mến, và dõi theo con đường Phương đi.

Đến giờ phút này, sau những năm tháng trải qua biết bao thăng trầm, Phương nghĩ, dù hạnh phúc hay khổ đau thì cũng sẵn sàng đón nhận, luôn trân quý.

- Từng đảm nhận vị trí giám khảo những cuộc tuyển lựa ca sỹ tại hải ngoại trước khi trở về ngồi ghế nóng The Voice 2015, chị đánh giá như thế nào về các giọng hát trẻ người Việt ở nước ngoài và các giọng hát trong nước ?

Phương nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn. Những cuộc thi tuyển lựa ca sỹ ở hải ngoại có số lượng thí sinh ít hơn, vốn tiếng Việt để trở thành ca sỹ chuyên nghiệp không nhiều.

Nếu có thí sinh sở hữu giọng hát vượt trội, có chuyên môn phần lớn đều đến từ Việt Nam hoặc du học sinh.

Còn các cuộc thi ở trong nước thì số lượng thí sinh nhiều, nhiều em bước ra từ các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp, có kinh nghiệm biểu diễn trước khi đến với các cuộc thi nên sự cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều. Và do đã có sẵn nền tảng nên chỉ sau một quá trình đào tạo rất ngắn, là khuôn khổ một cuộc thi, đã có nhiều giọng hát tỏa sáng.

Từ những kinh nghiệm làm giám khảo tại các cuộc thi này mà Phương hiểu được khó khăn của các bạn trẻ trên con đường chinh phục thành công. Và tự bản thân Phương biết mình có ưu điểm gì để truyền đạt cho các em tốt nhất có thể.


- Sau nhiều năm hoạt động âm nhạc tại hải ngoại, Thu Phương đã trở về đầy ấn tượng với một liveshow mùa thu năm 2013, người ta vẫn nhớ khi ấy, Đàm Vĩnh Hưng là khách mời đặc biệt của đêm nhạc?

Có rất nhiều ca sĩ gắn bó với sự nghiệp âm nhạc của Thu Phương trong 20 năm qua, nhưng lý do khiến “mùa thu của Phương” năm 2013 có sự góp mặt của Hà Anh Tuấn và Đàm Vĩnh Hưng, là bởi mỗi một người mang đến và bù đắp phần thiếu trong giọng hát của Phương.

Nếu như Đàm Vĩnh Hưng là người có ảnh hưởng lớn đối với khán giả thì Hà Anh Tuấn, bằng giọng hát đầy lịch sự và chín chắn đã bao phủ lên tiếng hát của Phương.

Đặc biệt khi hát với Đàm Vĩnh Hưng, Phương luôn cảm thấy được bao bọc, che chở trong giọng hát cũng như trình diễn. Phương luôn nghĩ, cần một người làm cho mình trở nên bé nhỏ thì Đàm Vĩnh Hưng làm được điều ấy.

- Đó là lý do khiến lần trở về Hà Nội thực hiện đêm nhạc tình lãng mạn sắp tới mang tên "Hoa có vàng nơi ấy", là cùng với Đàm Vĩnh Hưng?

Nếu như “Mùa thu của Phương” hay “Không gian âm nhạc” có sự chuẩn bị từ trước thì đêm nhạc “Hoa có vàng nơi ấy” sắp tới cảm xúc bất chợt của Phương.

Ngay khi nhận được lời mời, cảm giác về mùa thu đã khiến Phương nôn nao nỗi nhớ, và muốn nhận lời ngay. Và tất nhiên, không ai có thể khiến Phương cảm thấy mình được che chở như Đàm Vĩnh Hưng.

- Là “đối thủ” trên ghế nóng, nhưng dường như, Thu Phương và Đàm Vĩnh Hưng lại rất hiểu nhau trong âm nhạc?

Những người nghệ sỹ, họ có điều đặc biệt như vậy. Họ có thể “chặt chém” nhau trên ghế nóng, hoàn thành trọn vẹn vai trò mà mình hóa thân. Nhưng bước ra khỏi đó, với âm nhạc, là những tình khúc, có thể giận hờn, có thể yêu thương…

Đó là lý do mà người nghệ sỹ, dù gặp bao nhiêu chông gai, sóng gió, muộn phiền, nhưng chỉ cần 5 phút trên sân khấu là quên đi tất cả.


- Nhắc đến Thu Phương là nhắc đến những nhạc phẩm về Hà Nội, đặc biệt là về mùa thu Hà Nội. Dường như, nơi này để lại trong chị những ký ức sâu đậm?


Hà Nội mảnh đất mà cô bé 13 tuổi đặt chân đến và cảm nhận về sự nhỏ bé của chính mình. Hà Nội là vô cùng, là sự đặc biệt không thể diễn tả thành lời, chỉ có thể cảm nhận. Với Phương, mãi mãi, Hà Nội là điều gì đó không thể chạm đến được.

Thế nên, Phương đã hát về Hà Nội bằng sự mong manh, mơ hồ. Đêm nằm mơ phố, Hà Nội 12 mùa hoa, Có phải em mùa thu hà nội, Hà Nội vắng những cơn mưa… tất cả đều vẽ nên một Hà Nội sương khói, hư ảo.

- Xin cảm ơn Thu Phương!

An My (thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN