• Zalo

Thủ phủ nuôi heo ở Đồng Nai nóng lòng chờ Tết, kỳ vọng vào năm 2019

Kinh tế Thứ Bảy, 02/02/2019 17:36:00 +07:00

Trải qua gần 2 năm khủng hoảng vì giá heo xuống quá thấp, những người nông dân ở Đồng Nai đang hy vọng, dịp Tết Nguyên đán 2019 có thể giúp họ gỡ gạc lại chút vốn và có một năm mới khởi sắc hơn.

Đồng Nai vẫn luôn được biết đến là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước. Thế nhưng 2 năm nay, người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh lo lắng, điêu đứng vì có những thời điểm giá bán luôn dưới giá thành sản xuất khiến chủ chăn nuôi điêu đứng, rơi vào cảnh thua lỗ, phải bỏ đàn heo, treo chuồng.

Ông Trần Văn Vinh (ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ, những năm trước gia đình ông có số lượng heo thuộc diện lớn nhất nhì huyện. Tuy nhiên, trải qua cơn khủng hoảng năm 2017, số heo trong chuồng hiện nay chỉ còn khoảng 500 con.

“Có một thời gian dài giá heo giảm rất sâu, khiến những hộ chăn nuôi heo như chúng tôi liên tục chìm trong thua lỗ, phải cắt giảm đàn để đỡ lỗ, có gia đình phá sản vì heo. Gia đình tôi lâu nay lấy chăn nuôi heo là thu nhập chính, nên tôi buộc phải duy trì để cầm cự, chờ thời điểm giá heo khởi sắc hơn”, ông Vinh chia sẻ.

nuoiheodongnai

 Năm 2017 là thời điểm giá heo xuống thấp kỷ lục, khiến nhiều gia đình phải từ bỏ việc chăn nuôi đã gắn bó nhiều năm.

Cùng cảnh ngộ với ông Vinh, bà Hồ Thị Vui (ngụ xã Gia Kiêm, huyện Thống Nhất) chia sẻ, sau thời điểm năm 2017 và nửa đầu năm 2018 giá heo xuống thấp, gia đình bà chìm trong thua lỗ, vay nợ hàng trăm triệu đồng.

Áp lực nợ nần đã khiến bà suy nghĩ đến việc “treo chuồng”. Thế nhưng cũng như ông Vinh, gia đình bà chỉ gắn bó với nghề chăn nuôi heo. Vậy nên việc chuyển sang làm nghề khác với gia đình bà sẽ còn khó khăn và vất vả hơn.

May mắn từ giữa năm 2018, giá heo bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, kim ngạch xuất khẩu cũng bắt đầu phục hồi sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng. Mặc dù còn dè dặt nhưng những gia đình như ông Vinh, bà Vui đã bắt đầu đầu tư chăn nuôi trở lại.

Theo ông Vinh, do không còn nhiều vốn nên gia đình ông đã vay mượn thêm từ nhiều nguồn để duy trì đàn heo và căn đúng thời điểm Tết Nguyên đán 2019 để xuất chuồng với mong muốn gỡ gạc được chút vốn.

Video: Thịt heo bắt đầu tăng giá sau 3 năm xuống thấp

“Những năm trước, dân chăn nuôi chúng tôi còn dồn tổng lực cho thị trường Tết Nguyên đán, vì đây là thời điểm nhu cầu thịt nhiều. Nhưng sau thời điểm năm 2017, chúng tôi dè chừng hơn để tránh thua lỗ, mặc dù cũng hy vọng việc cung cấp thịt cho thị trường Tết sẽ giúp chúng tôi gỡ gạc được vốn”, ông Vinh chia sẻ.

Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, thị trường Tết Nguyên đán được xem là phao cứu sinh cho các hộ chăn nuôi, vì thời điểm Tết là lúc những sản phẩm làm từ thịt được tiêu thụ mạnh nhất và cũng tăng cao hơn so với thời điểm khác trong năm. 

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, giá lợn hơi xuất bán ở mức khá cao, từ 50.000 - 52.000/kg đã kích thích người chăn nuôi ở Đồng Nai quay trở lại phát triển đàn.

Được biết, hiện tổng đàn lợn của địa phương này đã đạt mức gần 2,5 triệu con, tăng hơn 400.000 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái.

trangtraiheo 3

Hiện này, nguồn cung thịt heo và các sản phẩm từ heo chủ yếu vẫn đến từ các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, dù là địa phương cung cấp lượng lợn thịt rất lớn ra thị trường, nhưng ở Đồng Nai quy mô nuôi lợn theo kiểu trang trại gia đình còn thấp, chỉ chiếm khoảng 40%. Trong khi đó, nguồn cung cấp thịt heo và các sản phẩm làm từ thịt heo trên thị trường chủ yếu đến từ các doanh nghiệp chăn nuôi có nguồn vốn lớn.

Do đó, để có giải pháp mang tính bền vững cho người dân, năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chuyên môn đều đề ra những chính sách hỗ trợ nhằm giúp người dân chủ động trong việc đổi mới cách thức chăn nuôi, tăng năng suất và hạ giá thành nhằm đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp.

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo người dân không nên tăng đàn một cách ồ ạt như thời điểm năm 2016 để tránh tình trạng tạo nguồn cung quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ thực tế, đẩy mình vào cảnh lao đao vì giá lợn xuống thấp.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin