Thu 'phí ngoài luồng’ của học sinh, trường tiểu học không báo Phòng GD-ĐT

(VTC News) - Một trường tiểu học ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu thêm “phí ngoài luồng” của học sinh để hỗ trợ tiền lương nhân viên cấp dưỡng nhưng lại không xin ý kiến của Phòng GD-ĐT.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học Thuận Lộc (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bức xúc phản ánh việc sau khi kế thúc học kỳ I năm học 2017 – 2018, họ nhận được thông báo phải đóng thêm 32 ngìn đồng/học sinh “phí ngoài luồng” để phụ đóng tiền bảo hiểm cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng của trường.

Được biết, sau khi khoản thu trên được công bố, nhiều phụ huynh đã phản đối trong một cuộc họp với nhà trường. Tuy nhiên, khi chưa có sự đồng tình của 100% phụ huynh, nhà trường vẫn bắt đầu thu tiền.

Theo anh H.T.X (phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Thuận Lộc), việc đặt ra khoản tiền nói trên để kêu gọi phụ huynh đóng góp là không phù hợp.

Bởi lẽ, phụ huynh có con theo học tại trường có cuộc sống không mấy khá giả, họ chưa đóng được bảo hiểm cho mình thì tại sao trường lại kêu gọi đóng bảo hiểm cho nhân viên cấp dưỡng.

Thu 'phi ngoai luong’ cua hoc sinh, truong tieu hoc khong bao Phong GD-DT hinh anh 1

 Trường Tiểu học Thuận Lộc (TP Huế) - nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Đình Duy)

Liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, bà Trần Thị Thu Sương – Hiệu trưởng Trường Tiều học Thuận Lộc thừa nhận việc nhà trường thu thêm khoản 32.000 đồng/học sinh.

Tuy nhiên, bà này giải thích, số tiền này không phải để đóng tiền bảo hiểm mà là hỗ trợ tiền lương cho nhân viên cấp dưỡng.

Bà Sương cho biết, hiện trường có 810 học sinh bán trú với 17 nhân viên cấp dưỡng. Việc kêu gọi phụ huynh đóng tiền được triển khai từ tháng 2 đến tháng 5 với tổng số tiền là 100 triệu đồng cho 4 tháng. Hiện trường chỉ mới thu tiền của tháng 2.

Theo bà Sương, trước khi vào năm học mới nhà trường đã xây dựng kế hoạch tài chính cũng như tính lương cho nhân viên cấp dưỡng.

Người đứng đầu Trường Tiểu học Thuận Lộc viện dẫn Nghị định 153 cuả Chính Phủ về mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ tháng 9 - 12/2017.

Theo nghị định này thì mức lương tối thiểu của nhân viên cấp dưỡng là 3.320.000 đồng. Trong khi đó với Nghị định 141 của Chính Phủ thì mức lương tối thiểu sẽ là 3.350.0000 đồng.

Theo bảng kê mà nhà trường cung cấp thì số tiền chênh lệch theo 2 Nghị định của Chính Phủ là hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, trường thu thêm tiền phục vụ bán trú của học sinh từ tháng 2 đến tháng 5/2018 với số tiền 32.000 đồng/em để đảm bảo mức lương tối thiểu, đồng thời kêu gọi phụ huynh học sinh hỗ trợ số tiền trên.

Theo Bà Sương, khi lập kế hoạch và thu các khoản thu đầu năm, trường đã báo cáo với Phòng GD-ĐT TP Huế nhưng khi thu bổ sung khoản tiền 32.000 đồng/học sinh nhà trường không báo lên Phòng GD- ĐT.

Lý do bà Sương đưa ra là “thiếu kinh nghiệm”.

Được biết, Phòng GD-ĐT TP Huế đã cử người về Trường Tiểu học Thuận Lộc để nắm sự việc trên.

Video: Bài phát biểu của phụ huynh về lạm thu đầu năm gây bão mạng

>>> Đọc thêm: Mập mờ thu, chi hàng trăm triệu đồng phí tuyển dụng ở Quảng Trị

Thái Bình
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU