Thu phí bằng dây thừng ở Hà Nội: ‘Đuổi mãi chưa được’

Thời sựThứ Bảy, 23/03/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Trạm thu phí bằng dây thừng xuất hiện giữa Thủ đô hơn 2 năm nay, giá 3.000đồng/lượt/xe máy gây bức xúc cho nhiều người, lãnh đạo địa phương nói gì?

(VTC News) – Trạm thu phí bằng dây thừng xuất hiện giữa Thủ đô hơn 2 năm nay, giá 3.000 đồng/lượt/xe máy gây bức xúc cho nhiều người, lãnh đạo địa phương nói gì?

‘Đuổi mấy năm nhưng chưa được’

Liên quan đến sự bức xúc của người dân xung quanh trạm thu phí bằng dây thừng khi xe máy đi qua cầu sông Đáy, nơi giáp ranh giữa hai phương Đồng Mai và Biên Giang (quận Hà Đông, TP Hà Nội), PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Khoa, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội về vấn đề này.

Theo ông Khoa, cây cầu nơi xuất hiện trạm thi phí bắc qua sông Đáy này là cây cầu cũ.

Chủ tịch UBND phường Đồng Mai nói rằng, việc lập trạm thu phí vụng trộm từ mấy năm nay, phường đuổi nhiều lần nhưng chưa được.
(Ảnh Infonet)


“Việc thu phí là do một số người dân vụng trộm, tự phát diễn ra từ mấy năm rồi. Khi phát hiện thì phường đã đuổi nhưng khi không có lực lượng chức năng thì người ta lại ra thu” – Ông Khoa nói.


Cũng theo vị chủ tịch phường Đồng Mai, câu cầu này ít người qua lại, người ta chỉ thu phí đối với xe bò, xe công nông, không thu đối với xe máy.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra dẫn chứng về việc xe máy đi qua cầu cũng bị thu, ông Khoa nói rằng “tôi sẽ cho kiểm tra lại, quan điểm là phải xóa bỏ”.

Thu phí theo ‘cảm tính’

Ghi nhận của PV VTC News tại khu vực trạm thu phí bằng dây thừng trưa 22/3 cho thấy, cây cầu này có chiều rộng khoảng 2m, có đoạn chỉ rộng 1,5m, chiều dài khoảng 70m và không có lan can. Dưới chân cầu được kè bằng các bao tải cát.
Người dân địa phương nói họ “quen với hình ảnh người đàn ông tay kéo dây thừng dừng phương tiện thu phí này từ mấy năm nay”. (Ảnh: Infonet)

Theo người dân địa phương, cách đây gần 5 năm, cây cầu này bị xuống cấp, hư hỏng nặng, giao thông giữa hai vùng bên sông bị gián đoạn. Một số cá nhân tại địa phương đã đầu tư xây dựng và tu sửa lại để người dân có cầu đi lại.


Người dân địa phương nói họ “quen với hình ảnh người đàn ông tay kéo dây thừng dừng phương tiện thu phí này từ mấy năm nay”.

Cũng từ thời điểm đó, những người này đã tiến hành thu phí đối với xe máy khi đi qua cầu. Thời gian đầu mức giá 2000 đồng/lượt/xe máy.

Sau đó phí tăng lên dao động mức 3000 - 5000 đồng/lượt/xe máy. Riêng xe đạp không mất phí khi đi qua cầu. Ô tô không thể lưu thông trên cầu do không đủ chiều rộng.
Cây cầu qua sông Đáy, nguồn gốc của việc xuất hiện trạm thu phí.
Ảnh: Minh Chiến

Nhiều người dân địa phương cho rằng việc thu phí này là hợp lý, bởi không có họ (những người đầu tư sửa cầu - PV) thì người dân ở đây không có cầu để đi qua sông, giao thông sẽ gặp nhiều khó khăn. Được biết, người đứng ra thu phí sống ở xã Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội).


Việc thu phí không cố định về thời gian, có ngày không có ai, có ngày chỉ thu một vài tiếng rồi về. Người địa phương hoặc những ai quen mặt sẽ không bị thu, chỉ thu đối với người lạ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Quảng Bị, Chương Mỹ) vừa đi qua cây cầu cho hay: "Lần đầu tiên tôi có việc đi qua đây và rất bất ngờ trước việc thu phí bởi việc lập trạm thu phí phải theo quy định của pháp luật. Khi tôi thắc mắc sao lại thu tiền phí thì được trả lời là phí xây dựng cầu, cực chẳng đã tôi trả phí đi qua nhưng khá bức xúc”.

Trưa 22/3, trong cuộc trao đổi với PV VTC News, ông Lê Cường – Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết “đã nắm được sự việc và sẽ chỉ đạo cấp dưới kiểm tra lại”.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.Nguyễn Dũng – Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !