Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thư pháp 1000 chữ Long viết trên 1000 trứng đà điểu

(VTC News) - Sử dụng 1000 quả trứng đà điểu, trên vỏ viết thư pháp 1000 chữ Long theo các thể chữ khác nhau: chân, thảo, lệ, triện, thư pháp gia Nguyễn Quang Thắng và Trần Trọng Dương (nhóm Tiền Vệ) sẽ gây bất ngờ với triển lãm sắp đặt Trứng – Rồng tổ chức tại Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội) từ ngày 2/9.

Trong đó từng đơn nguyên tác phẩm chú trọng đến tính tiền vệ, tạo hình. Những thân rồng uốn lượn nhịp nhàng theo phong cách đời Lý là âm hưởng chủ đạo. Thư pháp lần đầu tiên thử nghiệm ấn tượng thị giác trên mặt cầu (trứng). Người ta có thể sáng tác và thưởng thức tác phẩm đa diện, từ nhiều chiều nhiều góc độ khác nhau. Các tác giả cho biết, để có cuộc triển lãm này, họ đã mất hai năm để chuẩn bị nguyên liệu cũng như sáng tạo.
  Tác giả Trần Trọng Dương sáng tác thư pháp trên trứng đà điểu. 

Tác giả Trần Trọng Dương sáng tác thư pháp trên trứng đà điểu. 


Ở đây, thư pháp được viết bằng cả chữ Hán và Chữ Nôm. Những con chữ đã được làm mới bằng những cấu trúc biến thể đa dạng trên mặt cầu. Mỗi quả trứng, nếu tách ra, có thể đã là một tác phẩm độc lập. Nhưng khi kết hợp lại với nhau, quần thể trứng- rồng ấy đã trở thành một tác phẩm sắp đặt để tạo hiệu quả thị giác ấn tượng.

Cũng lần đầu tiên, thư pháp cổ truyền kết hợp với phương thức biểu đạt của nghệ thuật cộng đồng (community art). Những quả trứng được trải trên chái hiên, dại nhà (khu nhà cổ Đông Hồ) để khách tham quan cũng như trẻ em được học và tự tay viết lên những bức thư pháp trứng rồng dưới sự hướng dẫn của các thư pháp gia.
  Một phần tác phẩm của triển lãm 

Một phần tác phẩm của triển lãm 


“Cách trình diễn thị phạm này sẽ lôi cuốn khán giả vào chính cấu trúc của tác phẩm, và họ cũng đồng thời là đồng tác giả của chính tác phẩm đó. Nghệ thuật thư pháp cộng đồng còn có ý nghĩa xã hội sâu rộng. Bởi ở đó, trẻ em được học về văn hóa cổ truyền, được học về nghệ thuật đương đại, cũng như kiến thức về lịch sử, ngôn ngữ văn tự truyền thống của người Việt" -Các tác giả cho biết.

Nói về ý tưởng thực hiện triển lãm đặc biệt này, Thư pháp gia Trần Trọng Dương cho biết: “Trứng và rồng là cặp đôi biểu tượng phổ biến ở mọi nền văn hóa trên thế giới. Huyền thoại tổ tiên của người Việt là cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ cũng xoay quanh cặp đôi biểu tượng này. Xuất phát từ cảm hứng về biểu tượng rồng và nguồn gốc dân tộc, triển lãm sắp đặt mang tên “Trứng- Rồng” là một cách nhìn xuyên suốt từ lịch sử cho đến hiện nay".

Một số hình ảnh khác của các tác phẩm sẽ triển lãm:
   

 

   

 

   

 

   

 

   

 

   

 

   

 

Gia Vũ


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN