Thủ phạm vụ tấn công ở Nice sử dụng "chiến thuật ẩn náu"

Những hành vi trong cuộc sống đời thường thủ phạm vụ tấn công ở Nice khiến báo chí Pháp đặt câu hỏi: Phải chăng Bouhlel đã áp dụng chiến thuật Taqiya – “chiến thuật ẩn náu”?

"Chiến thuật ẩn náu” cho phép những kẻ khủng bố phá vỡ các quy tắc của đạo Hồi để có thể hòa nhập vào xã hội Phương Tây nhằm che giấu kế hoạch phạm tội, chờ thời điểm thuận lợi để thực hiện mệnh lệnh chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo các nhân chứng, Bouhlel là một người xa lạ đối với các quy định nghiêm ngặt của đạo Hồi.

Thu pham vu tan cong o Nice su dung

Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại Nice, Pháp ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Anh ta không tới nhà thờ Hồi giáo, không cầu nguyện và cũng không tuân thủ các quy tắc của đạo Hồi trong tháng ăn chay Ramadan.

Anh ta uống rượu, ăn thịt lợn, dùng ma túy và có một đời sống tình dục phóng túng. Tất cả các việc đó đều vi phạm quy tắc của đạo Hồi.

Theo nhà nghiên cứu về Hồi giáo Geneviève Gobillot, Taqiya cho phép người theo đạo Hồi trong trường hợp nguy hiểm cận kề chẳng hạn như bị truy xét, được phép che giấu tín ngưỡng của mình bằng những hành vi không phù hợp với tôn giáo của họ.

Quan điểm này cũng được chuyên gia François-Bernard Huyghe thuộc Học viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược (IRIS) chia sẻ.

Video: Khoảnh khắc xe điên lao vào tấn công người dâ

Ông Huyghe cho rằng, đối với tổ chức IS, “Taqiya là nghệ thuật che giấu suy nghĩ thật của mình để đạt được chiến thắng,” Taqiya và các biến thể của nó không phải là một điều mới mẻ, vẫn thường được những kẻ khủng bố sử dụng.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN