• Zalo

Thu nhập 'khủng' từ nghề giúp việc ngày Tết

Kinh tế Thứ Năm, 31/01/2019 07:02:00 +07:00

Nắm bắt được thị trường, các trung tâm giới thiệu việc làm đã tung ra nhiều gói dịch vụ giúp việc ngày Tết với chi phí dao động từ 500.000 - 1 triệu đồng/ngày.

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, rất nhiều hộ gia đình tại Hà Nội tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm để tìm người giúp việc. Nhiều gia đình chấp nhận thuê người giúp việc giá cao, chỉ làm trong vài ngày Tết để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, việc tìm được người giúp việc trong thời điểm này gần như bất khả thi.

Cứ đến gần Tết là xin nghỉ ốm

Gia đình chị Đỗ Thu Hà (Hà Nội) đã thuê một giúp việc được gần 5 năm nay với mức lương 6 triệu đồng/tháng, bao ăn ở tại nhà. Bà giúp việc nhà chị Hà khá sạch sẽ, chịu khó nên rất được lòng gia chủ. Tuy nhiên, cứ đến gần Tết, giúp việc lại kêu ốm đau hoặc gia đình có việc gấp cần phải về sớm.

nguoi-giup-viec_1105143512

Nhu cầu thuê giúp việc ngày Tết rất lớn. (Ảnh minh hoạ) 

Chị Hà thở dài, người giúp việc đã nghỉ từ ngày 22 (Âm lịch), trong khi vợ chồng chị phải làm tới 28 Tết (Âm lịch). Trong 1 tuần, cả hai vợ chồng chị Hà đều thấp thỏm không có ai chăm sóc con cái, nhà cửa.

"Năm ngoái, bà giúp việc xin về sớm do bố chồng ốm nặng, thì sang năm nay bà lại bảo con trai gẫy chân nên về sớm trước vài ngày để chăm. Tôi biết, Tết nhất ai cũng bận rộn, đặc biệt vợ chồng tôi làm công sở, làm từ 8 giờ sáng cho tới 6 giờ chiều mới về, con cái thì còn nhỏ nên rất cần giúp việc có thể chăm con giúp mình", chị Hà chia sẻ.

Chị Hà cho biết thêm, vợ chồng chị đã thuyết phục người giúp việc ở lại, thậm chí còn tăng lương gấp rưỡi ngày bình thường nhưng bà giúp việc nhất quyết đòi về: "Tôi đã chủ động tăng lương cho bà, chỉ trong 1 tuần gần Tết tăng thêm 1,5 triệu đồng nhưng bà nhất định từ chối".

Cùng chung hoàn cảnh với gia đình chị Hà, người giúp việc của gia đình chị Đỗ Huệ Tuyến (Linh Đàm, Hà Nội) còn oái ăm hơn khi yêu cầu gia chủ phải thưởng Tết bằng 1 tháng lương, không thì nghỉ làm về quê: "Người giúp việc nhà tôi mới làm được 3 tháng mà đòi thưởng Tết, tôi cho rằng như vậy không hợp lý nên đã chấm dứt hợp đồng sớm".

Chị Tuyến cho biết, chưa có người giúp việc nào làm yên ổn được lâu dài, cứ đến gần Tết lại xảy ra nhiều chuyện.

Bùng nổ dịch vụ cho thuê giúp việc gần Tết

Nắm bắt được nhu cầu từ thị trường, rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm tung ra dịch vụ tìm người giúp việc ngày Tết, dọn nhà theo giờ với chi phí đắt gấp 5 lần so với bình thường.

Cụ thể, tại một trung tâm hỗ trợ tìm người giúp việc ngày Tết trên phố Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tung ra nhiều gói dịch vụ người giúp việc với giá từ 500.000 - 1 triệu đồng/ngày.

chon-dich-vu-giup-viec-cham-be-tai-nghe-an

Giúp việc thời vụ có thể kiếm được 1 triệu đồng/ngày. (Ảnh minh hoạ) 

Vị quản lý tại đây cho biết, chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ và phụ thuộc vào khối lượng công việc phải làm. Theo đó, các gói cước như dọn dẹp nhà cửa, chăm con nhỏ, chăm người già,... có chi phí rẻ nhất và được nhiều người lựa chọn nhất.

Tuy nhiên, các gói dịch vụ đắt hơn như làm việc nặng, nấu nướng cỗ Tết hoặc kết hợp các nhiều dịch vụ với nhau cũng có đang rất "hot" tại đây. Vị này khẳng định, tính tới thời điểm hiện tại (26 Tết Âm lịch) tất cả người giúp việc trong trung tâm đã kín lịch.

"Tất cả người giúp việc làm trong trung tâm đều làm theo ca, thời vụ từ 7 - 14 ngày, tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ (không bao ăn, bao ở). Chúng tôi đã nhận đủ khách từ trước 23 tháng Chạp (ngày ông Công, ông Táo) và cho tới nay không nhận thêm khách hàng nữa", vị này nói thêm.

Vị này nhẩm tính, nhiều người giúp việc chỉ cần tranh thủ một vài ngày Tết có thể kiếm được cả chục triệu đồng, cao gấp 3 lần so với giúp việc thông thường: "Đây là một khoản tiền lớn đối với nhiều người giúp việc thời vụ", quản lý tại đây khẳng định.

Video: Nở rộ dịch vụ chăm thú cưng ngày Tết

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin