Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng, mẹ trẻ vẫn ngại sinh con vì sợ tốn kém

Đời sốngThứ Sáu, 24/11/2017 08:00:00 +07:00

Mặc dù thu nhập gia đình là 25 triệu/tháng, một con số không hề ít ỏi nhưng người mẹ dưới đây vẫn không dám sinh thêm đứa con thứ 2 thì sợ tốn kém.

Tuy thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng cũng vào 25-30 triệu nhưng tôi vẫn chưa dám sinh con thứ 2 dù bé đầu đã lên lớp 1. Vì hiện giờ, lương tháng nào chúng tôi tiêu hết tháng ấy, cả năm may ra tiết kiệm được mấy đồng tiền thưởng.

Tôi nhẩm tính, mỗi tháng riêng tiền học ở trường cho con đã 3 triệu. Tiền sữa, tiền mua sắm sách vở, quần áo, tiền cho con ra ngoài chơi… thêm 3 triệu nữa. Tiền học thêm gia sư cho con buổi tối hết 2 triệu. Chi phí cho một đứa con đã hết 1/3 thu nhập gia đình.

Thuê nhà hết 4 triệu, tiền ăn 6 triệu. Tiền xăng xe, điện thoại, chi tiêu riêng…mỗi người 1 triệu. Tiền trả góp mua nhà 5 triệu. Chưa kể phát sinh thì mỗi tháng cũng đi toi hết lương hai vợ chồng.  Giờ sinh thêm một đứa nữa chắc chắn chúng tôi sẽ phải sống kham khổ lại.

Thêm vào đó, khi mang thai, ngoài chi phí khám thai thì tôi cũng cần được ăn uống tốt hơn, chi phí cho ăn uống có lẽ sẽ tăng gấp đôi so với bình thường. Rồi khi sinh con thì cần có tiền đi đẻ, tiền sắm đồ dùng cho bé, tiền bỉm sữa…rồi ít nhất 6 tháng tôi ở nhà không lương thì chồng tôi biết xoay sở ra sao. Tôi tính sơ sơ, đi đẻ ở thành phố đắt đỏ cũng cần ít nhất 50 triệu.

Vì con đã lớn nhưng chưa chịu sinh bé thứ hai, mẹ chồng tôi nhiều lần nói bóng nói gió, có khi nói thẳng là tôi phải có trách nhiệm sinh thêm cho bà một đứa cháu nữa. Khi nghe tôi nói chưa dám sinh vì sợ tốn kém khiến cả nhà phải khổ thì mẹ chồng lên án: “Thời của mẹ lương chỉ vài chục đồng vẫn sinh nở sòn sòn, chúng mày giờ càng sướng càng gào”. Nhưng thời đó, việc sinh con không khiến người ta đắn đo như bây giờ bởi nhu cầu của con người rất ít.

Thêm một lý do nữa khiến tôi chần chừ chưa sinh tiếp là vì quan điểm đẻ ít cũng được nhưng phải lo cho con thật tốt. Ngay từ khi con đầu biết ăn, tôi đã tập cho con ăn cá hồi, hải sản, uống sữa,…rồi thì học năng khiếu, học kỹ năng mềm khắp nơi nên con rất khỏe mạnh và thông minh. Con đi học lớp 1 cũng là ở trường quốc tế tầm trung. Con được học 2 ngoại ngữ, học đàn, học giao tiếp nên vô cùng tự tin và nhanh nhẹn.

Video: Năm 2020, dân Việt Nam thu nhập bình quân 3.500 USD một năm 

Ngoài ra, bản thân tôi cảm thấy rất áp lực khi nghĩ đến việc sinh bé thứ hai do ông việc xã hội hiện nay đòi hỏi phụ nữ ngày một nhanh nhẹn. Nhưng nếu có một nách hai con thì nhanh sao nổi. Tôi vẫn muốn có thời gian để phấn đấu cho công việc, nâng cao thu nhập gia đình. Có thêm một đứa con đồng nghĩa với việc tôi có thể mất đi cơ hội trong sự nghiệp. Chồng tôi cũng không đặt nặng vấn đề phải có thêm con nên hiện giờ hai vợ chồng thấy rất thoải mái.

Nhưng nhìn vào nhiều gia đình khác thu nhập thấp hơn chúng tôi mà vẫn quyết sinh đẻ tới 2-3 đứa con làm tôi băn khoăn. Liệu tôi nghĩ như vậy là đúng hay sai hả các mẹ?

Cô Tấm
Bình luận
vtc.vn