• Zalo

Thu nhập 15 triệu đồng/tháng có nên mua nhà?

Kinh tế Thứ Tư, 06/07/2016 11:06:00 +07:00

Với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, độc thân, bạn có nên mua nhà, đó là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn.

Nhiều người đang đặt ra câu hỏi thu nhập 15 triệu đồng/tháng có đủ để mua nhà? Theo Bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Eximrs, với một người độc thân, có thu nhập 15 triệu đồng/tháng thì nên mạnh dạn mua nhà.

Hiện tại các dòng sản phẩm dưới 1 tỷ cũng rất đa dạng để bạn chọn lựa. Và dĩ nhiên, bạn phải có sẵn tối thiểu 30% tổng giá trị bất động sản bạn dự kiến mua và 70% phần còn lại sẽ vay ngân hàng trong thời hạn 10 đến 15 năm.

nha thu nhap thap_RTQO

Thu nhập 15 triệu đồng/tháng vẫn nên mạnh dạn mua nhà

"Việc sở hữu một sản phẩm bất động sản phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn và việc bạn có tìm được 1 sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của bạn hay không", bà Tú nói.

Còn theo Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Nghiên cứu CBRE, Bạn có thể tính tới chuyện mua nhà ngay bất kỳ lúc nào bởi việc lên kế hoạch từ lúc tính tới lúc thực sự mua là cả một quãng thời gian nhất định và quãng thời gian đó giúp bạn tích lũy vốn, thu thập thông tin, tìm hiểu thị trường.

Bạn càng lên kế hoạch cụ thể (nghĩa là càng tính sớm) thì khả năng mua được một căn nhà ưng ý càng cao.

Hiện tại, rất nhiều ngân hàng tham gia cho vay vốn mua nhà với tỷ lệ cho vay lên tới 80%, mức lãi suất trong 1-2 năm đầu tiên rất ưu đãi, tạo điều kiện cho các bạn có thu nhập từ trung bình thấp là đã có thể nghĩ tới việc mua nhà với sự trợ giúp của ngân hàng.

Viên chức nhà nước có nên mua nhà trả góp?

Theo Ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, đối với vợ chồng là viên chức nhà nước, thu nhập chủ yếu chỉ nhờ lương, chỉ nên mua trả góp nhà khi bạn có tích lũy khoảng 50% giá trị nhà và thu nhập ổn định hoặc bạn phải có mức thu nhập cao.

Tôi ủng hộ bạn nên mua nhà trả góp nhưng phải cân đối với tích lũy và thu nhập của mình. Nếu bạn muốn mua nhà 1 tỷ đồng thì bạn phải có 500 triệu và thu nhập hai vợ chồng ít nhất là 20 triệu đồng/tháng vì hàng tháng bạn phải trả một mức khoảng 8 triệu cho lãi (5 triệu đồng) và vốn (3 triệu đồng/15 năm) phần còn lại là chi trả cho cuộc sống gia đình.

Nếu mức thu nhập của bạn như vậy hãy mạnh dạn vay để mua nhà. Còn nếu dành dụm đến khi đủ tiền mua thì giá nhà có thể đã tăng lên rất nhiều", ông Phúc tư vấn.

4 tỷ đồng đầu tư vào đâu hiệu quả?

Ông Lê Minh Kha - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana cho rằng, nếu bạn có khoảng 4 tỷ đồng, nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng vì đây hiện là kênh sinh lời tốt nhất.

Ông Kha cho biết, với 4 tỷ đồng tiền tiết kiệm khách hàng đã thoải mái đầu tư một sản phẩm nghĩ dưỡng tại nhiều dự án. Hiện trên thị trường có rất nhiều các căn hộ dạng Condotel với giá chỉ từ 2 tỷ đồng vì vậy với khoản tài chính đó khách hàng có thể mua 2 hoặc nhiều hơn để đầu tư.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng hiện nay hỗ trợ đến 80% giá trị bất động sản - hỗ trợ lãi suất trong quá trình xây dựng. Mặt khác, nếu khách hàng để ý thì với mức lợi nhuận nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ cao hơn lãi xuất vay ngân hàng chính vì vậy đây là một kênh đầu tư tốt hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm.

Trong khi đó, đối với một căn hộ giá 2 tỷ đồng ở Hà Nội hiện nay chỉ cho thuê lại trong khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng tương đương 4,8% - 7,2%, thấp hơn rất nhiều so với mức cam kết tối thiểu 10% mà nhiều chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng đang đưa ra.

Ngoài ra việc căn hộ cho thuê ở Hà Nội sẽ thất thường khi thường xuyên phải tìm khách thuê mới và căn hộ không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến xuống cấp khác với kênh đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng rất ổn định trong 10 năm liên tục và thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ.

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thu nhập 15 triệu đồng/tháng có nên mua nhà?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin