• Zalo

Thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới, Triều Tiên gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thế giới Thứ Năm, 18/04/2019 07:32:00 +07:00

Vụ phóng vũ khí chiến thuật của Triều Tiên được cho là lời nhắc nhở của Bình Nhưỡng tới Washington về thái độ trong cuộc đàm phán về hạt nhân và tên lửa.

KCNA hôm 17/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát và chỉ đạo vụ phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới cùng ngày. 

Hãng thông tấn Triều Tiên không nêu chính xác loại vũ khí được thử nghiệm cũng như tầm bắn của nó, nhưng tiết lộ đây là một loại vũ khí tầm ngắn có chế độ bay đặc biệt và đầu đạn uy lực. 

Theo KCNA, trong suốt thử nghiệm, vũ khí này đã lần lượt khai hỏa vào nhiều mục tiêu theo nhiều phương thức khác nhau để chứng minh các thông số thiết kế vượt trội. 

Đây là thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Capture

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát vụ phóng vũ khí chiến thuật mới. (Ảnh: KCNA)

Nhà Trắng cho biết đã nhận được thông tin về vụ thử vũ khí của Triều Tiên nhưng từ chối đưa ra bình luận. 

Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts chuyên nghiên cứu về phổ biến hạt nhân cho rằng loại vũ khí Bình Nhưỡng mới thử nghiệm có thể khác biệt với các tên lửa tầm xa mà họ thử trong vài năm qua. 

"Chúng tôi không biết nó là gì nhưng nếu đó là một hệ thống chiếc thuật như MRLS (Hệ thống phóng tên lửa đa nòng) hoặc hệ thống phòng thủ bờ biển hay phòng không, thì có lẽ Chủ tịch Kim đang nhắc nhở tới Mỹ và Hàn Quốc rằng mọi thứ có thể đi xa tới đâu nếu Washington không xem xét lại vị thế của mình trên bàn đàm phán", ông Narang nói. 

"Với việc xây dựng lại bãi thử Sohae, tiếp tục hoạt động tại các cơ sở tên lửa đạn đạo và khu phức hợp Yongbyon, ông Kim dường như đang ngụ ý rằng 'Tôi đã nạp súng, nhưng vẫn chưa định khai hỏa'''. 

Thông tin về vụ phóng vũ khí mới của Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ gạt phăng yêu cầu hạn chót hội nghị Mỹ-Triều lần 3 của ông Kim jong-un. 

Hồi cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn và ông sẽ chỉ đợi cho tới cuối năm nay. 

Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thay vì ra điều kiện với Washington. 

Ông Pompeo nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản Mỹ cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin