Thử nghiệm thành công tàu du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới

(VTC News) - Virgin Galactic đạt được một trong những cột mốc lớn nhất trong lịch sử khi thực hiện thành công chuyến bay thương mại thử nghiệm đầu tiên lên vũ trụ, mở ra một trang mới cho thời đại du lịch vũ trụ.

Máy bay hai thân gắn động cơ tên lửa WhiteKnightTwo của Virgin Galactic mang theo tàu vũ trụ SpaceShipTwo (hay VSS Unity) được điều khiển bởi 2 phi công Mark Stucky và Frederick Sturckow cất cánh từ Cảng Hàng không và vũ trụ Mojave, bang California vào 7h11 sáng 13/12 (theo giờ Mỹ). 

Chưa đầy 1 tiếng sau, ở độ cao 13.000 m, VSS Unity mang theo 4 kiện hàng của NASA và 1 hình nộm hành khách tách khỏi tàu mẹ, kích hoạt động cơ tên lửa hoạt động trong 60 giây rồi di chuyển với vận tốc Mach 2.9.

1 phút sau, VSS Unity đạt tới điểm cao nhất trong hành trình bay là 82,7 km phía trên bề mặt Trái đất. Đây cũng là độ cao cần thiết để 2 phi công chính thức trở thành phi hành gia. 

Thu nghiem thanh cong tau du lich vu tru dau tien tren the gioi hinh anh 1

WhiteKnightTwo mang theo VSS Unity cất cánh từ Cảng Hàng không và vũ trụ Mojave, bang California sáng 13/12. (Ảnh: Virgin Galactic)

"SpaceShipTwo, chào mừng bạn đến với vũ trụ", Virgin Galactic viết trên Twitter.

Sau khi đã đạt tới điểm cao nhất được gọi là "apogee", 2 phi công được trải nghiệm cảm giác không trọng lượng trong một thời gian ngắn. Ngay sau đó, VSS Unity nghiêng vênh đuôi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất. 

VSS Unity trở lại đường băng an toàn lúc 8h4p sáng 13/12, hoàn thành hành trình kéo dài 53 phút trong đó thời gian bay riêng lẻ từ khi tách khỏi tàu mẹ tới lúc hạ cánh là 14 phút. 

Đây là chuyến bay thử nghiệm chạy bằng tên lửa thứ 4 của SpaceShipTwo nhưng là chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ. Độ cao tối đa SpaceShipTwo từng đạt được trong các lần bay trước là 52 km với tốc độ kỷ lục là Mach 2,4.

VSS Unity được hãng hàng không vũ trụ Virgin Galactic giới thiệu lần đầu vào tháng 2/2016. Nó được trang bị tên lửa lai sử dụng cả động cơ rắn và lỏng. Con tàu vũ trụ này có 17 cửa số giúp người bên trong dễ dàng quan sát không gian bên ngoài Trái đất. 

Chuyến bay hôm 13/12 đã mở ra một trang mới cho chính Virgin Galactic và cả ngành du lịch vũ trụ được dự kiến sẽ bắt đầu bùng nổ từ năm 2019. 

Tuy nhiên, cái giá cho một chuyến du hành ngoài không gian cũng không hề rẻ, vào khoảng 225.000 USD. Khi SpaceShipTwo bắt đầu các chuyến chở khách tham quan tương lai trong không gian, nó đang tiến tới mục tiêu để hành khách trải nghiệm 6 phút ở trạng thái không trọng lực, có thể rời khỏi chỗ ngồi và bay xunh quanh.

>>> Đọc thêm: Tàu vũ trụ NASA vượt 2 tỷ km đến thiên thể nắm giữ bí mật sự sống Trái Đất

Vệ tinh do người Việt chế tạo sẽ vào vũ trụ vào tháng 1/2019

Vệ tinh do người Việt chế tạo sẽ vào vũ trụ vào tháng 1/2019

Tên lửa Epsilon của Nhật sẽ đưa vệ tinh MicroDragon nặng 50kg do người Việt chế tạo lên quỹ đạo vào ngày 17/1/2019.
Hạ cánh xuống sao Hỏa khó đến mức nào?

Hạ cánh xuống sao Hỏa khó đến mức nào?

Việc hạ cánh xuống sao Hỏa rất khó khăn bởi khí quyển ở đây mỏng, khiến tốc độ rơi tăng lên.

 (Nguồn: Forbes)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU