• Zalo

Thử nghiệm giai đoạn cuối, vaccine Sputnik V của Nga hiệu quả 92%

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/02/2021 07:46:22 +07:00
(VTC News) -

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vaccine COVID-19 của Nga - Sputnik V hiệu quả 92% trong việc kháng lại virus SARS-CoV-2.

Hôm 2/2, theo kết quả được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancet, các nhà khoa học cho rằng vaccine Sputnik V của Nga có hiệu quả khoảng 92% trong việc kháng virus SARS-CoV-2 ở các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối.

Theo các chuyên gia y khoa, kết quả thử nghiệm giai đoạn ba của vaccine Sputnik V đồng nghĩa với việc thế giới có thêm lựa chọn, một vũ khí hiệu quả trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19, vốn đang hoành hành khắp thế giới.

Thử nghiệm giai đoạn cuối, vaccine Sputnik V của Nga hiệu quả 92% - 1

 Vaccine Sputnik V của Nga cho hiệu quả 92% trong thử nghiệm giai đoạn cuối. (Ảnh: Reuters)

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V đã được đối chiếu, so sánh, cho thấy sự phù hợp với dữ liệu về hiệu quả được công bố ở các giai đoạn trước đó của Viện Gamaleya ở Matxcơva – nơi phát triển và thử nghiệm vaccine này.

Ian Jones - giáo sư tại Đại học Reading và Polly Roy - giáo sư tại Trường y học nhiệt đới & vệ sinh dịch tễ London, cho biết: “Việc phát triển vaccine Sputnik V đã bị chỉ trích vì quá vội vàng, cắt góc và thiếu minh bạch. Tuy nhiên, kết quả được báo cáo ở đây là rõ ràng, dựa trên nguyên tắc khoa học của việc tiêm chủng đã được chứng minh”.

Trong khi đó, các nhà khoa học - những người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trong một bình luận được chia sẻ bởi The Lancet, cho hay: “Vaccine Sputnik V hiện có thể tham gia cuộc chiến để giảm tỷ lệ mắc COVID-19”.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Denis Logunov của Viện Gamaleya, cho biết trên tạp chí The Lancet, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Sputnik V dựa trên dữ liệu từ 19.866 tình nguyện viên, trong đó 1/4 được dùng giả dược.

Sputnik V là vaccine thứ tư trên toàn thế giới có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3, được công bố trên các tạp chí y tế hàng đầu, sau vaccine do Pfizer và BioNTech, Moderna và AstraZeneca phát triển. Vaccine Pfizer có tỷ lệ hiệu quả cao nhất là 95%, theo sau là vaccine Moderna và Sputnik V, trong khi vaccine của AstraZeneca có hiệu quả trung bình là 70%.

Hôm 2/2, các nhà khoa học Viện Gamaleya cho biết, hiện tại Sputnik V cũng đã được chấp thuận để lưu trữ trong tủ lạnh thông thường, giúp việc vận chuyển và phân phối dễ dàng hơn.

Nga đã phê duyệt vaccine Sputnik V vào tháng 8 năm ngoái, trước khi cuộc thử nghiệm quy mô lớn bắt đầu. Vaccine này sau đó đã được phân phối và tiêm chủng trên diện rộng ở Nga cũng như xuất khẩu sang các nước theo đơn đặt hàng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp