Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thư Nam Phi: Định mệnh trên vết cứa 90+2!

(VTC News) - Slovenia đã làm tất cả để có thể ở lại Nam Phi, kể cả khi họ bị Anh dẫn bàn và tuột dần cơ hội, họ vẫn chiến đấu để quyết định chính mình. Nhưng rồi, ở nơi cách họ một khoảng gấp ba chiều ngang đất nước Slovenia, người Mỹ đã không phó mặc mình.

Trần Hữu Nam (Đặc phái viên VTC News từ Nam Phi)

1. Ðể biết giá trị của một năm, hãy hỏi một sinh viên vừa thi trượt năm cuối/ Ðể biết giá trị của một tháng, hãy hỏi người một người mẹ sanh em bé thiếu tháng/ Ðể biết giá trị của một tuần, hãy hỏi chủ bút của một tuần báo/ Ðể biết giá trị của một giờ, hãy hỏi những người yêu đang chờ đợi gặp nhau/ Ðể biết giá trị của một phút, hãy hỏi người vừa nhỡ chuyến tàu/ Ðể biết giá trị của một giây, hãy hỏi người vừa thoát chết trong đường tơ kẽ tóc/ Ðể biết giá trị của một phần nghìn giây, hãy hỏi người vừa nhận huy chương bạc trong cuộc thi Olympic.

Có mấy ai lạ lẫm với những luận ngôn về giá trị thời gian trên? Nó la liệt trong những cuốn sách có tựa đề “Sống đẹp”, “Đắc nhân tâm” gối đầu giường của không biết bao người trên thế giới. Triết lý phổ quát toàn nhân loại. Và hôm qua người Slovenia càng thấm thía hơn giá trị của một phút, một giây, một tích tắc thời gian. Họ đã thành những người nhỡ một chuyến tàu. Chuyến tàu ở lại!

  Slovenia đã làm tất cả để được ở lại. (Ảnh: Getty Images)

Slovenia đã làm tất cả để được ở lại. (Ảnh: Getty Images)


Loftus Versfeld, Pretoria, đã không bình yên suốt 90 phút chính thức với những hòn than đỏ nóng trong lòng các học trò Bob Bradley, nhưng là chút bình yên cho đoàn quân của Matjaz Kek đang chiến đấu cầm cự Tam sư ở lãnh địa mang tên người anh hùng dân tộc Nam Phi.

92 phút, mành lười thủ thành Mbauli của Algeria không một lần rung chuyển, trái tim những người Slovenia ít ỏi trên đất Nam Phi chỉ tạm đau với vết cứa Jermain Defoe song vẫn nhen mầm hy vọng.

92 phút, Port Elizabeth thơ mộng bên bờ Ấn Độ Dương tưởng như đã thành chuyến tàu muộn đưa đội bóng nhỏ bé của một nền đại bóng đá Nam Tư xưa hồi khứ cùng World Cup.

Nhưng hỡi ôi định mệnh! Cái định mệnh phũ phàng đã rơi trúng đầu Slovenia. Giây phút Donovan thành người hùng của nước Mỹ cũng là giây phút Milivoje Novakovic của Slovenia rớm lệ rời sân với những bước chân nặng trĩu.

   Donovan khiến giấc mơ đi tiếp của Slovenia tan biến. (Ảnh: Getty Images)

 Donovan khiến giấc mơ đi tiếp của Slovenia tan biến. (Ảnh: Getty Images)


Giá trị cuộc đời nằm vỏn vẹn trên một trái bóng tròn bóng loáng, không cạnh sắc mà cứa đau khoảng hơn 2 triệu trái tim con người của đất nước nhỏ bé, lọt thỏm trong bờ Adriatic. Giá trị cuộc đời nằm vỏn vẹn trong một tích tắc cuộc chơi, nơi thủ thành Algeria, Mbauli đấm bóng ra và “thần tài” Donovan hiện hình đệm ngược trở lại. Nhẹ thôi nhưng đủ làm cả một liên bang rộng 9.83 triệu km2 vỡ tung. Bấy giờ là phút bù giờ thứ 2.

2. Piran là một thị trấn nằm ở Tây Nam Slovenia ăn ra biển Adriatic. Nơi quanh năm nước biển xanh trong, nơi nổi tiếng với những ngôi nhà xây bằng đá trắng đặc kiến trúc trung cổ, nơi có bến du thuyền hình cánh cung với những con thuyền buồm cập bến xếp hình xương cá. Nơi nhà soạn nhạc, nghệ sĩ vĩ cầm Giuseppe Tartini sinh ra, và là nơi chàng ngư dân Branko Pecnik cư trú.

  Piran thơ mộng bên bờ Adriatic.

Piran thơ mộng bên bờ Adriatic.


Branko Pecnik đặc biệt bởi cái tên và họ của anh vô tình là sự kết hợp của hai tuyển thủ Slovenia (Branko Ilic và Nejc Pecnik). Đặc biệt bởi anh là người Slovenia hát quốc ca sau trận đấu mà đội bóng anh gọi là “tài sản” của mình đã để thua ĐT Anh và tuột mất cơ hội đi tiếp chỉ trong gang tấc. Đặc biệt bởi trong tận cùng của sự buồn bã, chàng thanh niên vốn chỉ quen ăn sóng, uống sóng vịnh Piran này đã hóa thành một văn sĩ, cảm tác những triết lí cuộc đời quanh nỗi đau trái bóng.

“Bóng đá là cuộc đời, và cuộc đời là một dòng sông, khi êm đềm chảy qua những cánh đồng vàng rực mênh mông, khi dữ dội những vỉa đá ngầm giữa hai bờ đỏ rực dựng đứng, lúc lại cạn khô trong một vũng lầy buồn bã với tiếng chim hú gọi, lúc mở ra mênh mông hòa vào đại dương. Sự sống không ngừng vận động, trái bóng tròn không ngừng lăn. Chẳng có bắt đầu mà cũng chẳng có kết thúc, chẳng có dừng lại, càng chẳng có sự chảy ngược vào vô tận. Ở đâu, lúc nào, sông cũng chảy, chảy về phía biển và từ đó lại được sinh ra…

   

 "Không ai hoàn hảo cả, không ai muốn làm đau người khác". (Ảnh: Getty Images)


Không ai hoàn hảo cả, mọi người rồi cũng sẽ mắc sai lầm. Và lỗi lầm nào cũng có nguyên nhân sâu xa của nó. Tôi vẫn tin, sống trên đời, không ai muốn làm đau người khác cả. Các cầu thủ của tôi cũng vậy. Họ đã chiến đấu như những người hùng để có mặt ở Nam Phi. Và ở Nam Phi họ vẫn tiếp tục chiến đấu. Họ đã thua, thua vì định mệnh. Tôi không thể oán trách vì oán trách chỉ làm mình cay đắng hơn. Tôi cũng không hối tiếc vì hối tiếc chỉ khiến mình hoang mang hơn.

Nào, anh bạn, anh đến từ Việt Nam à? Ồ chắc là tuyệt lắm phải không? Tôi chưa biết nhiều về đất nước bạn. Nhưng thôi đừng nghĩ đến bóng đá nữa, hãy mỉm cười bao dung trên những điều đã không còn là thực tế nữa, và để cho tất cả những vui buồn từng là quan trọng ấy qua đi. Cuộc sống trong tay chúng ta, do chúng ta tạo ra. Giống như Donovan vừa tạo ra bóng đá Mỹ. Có lẽ Slovenia cần thời gian và nhiều nước mắt hơn trước khi có nụ cười, như con sông tù túng trong vũng cạn rồi sẽ lại đổ nước và rồi sẽ lại xuôi dòng.

Nhớ đến tôi nhé, Hữu Nam"!

Hữu Nam (từ Port Elizabeth, Nam Phi)


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN