• Zalo

Thủ môn lừng danh VN lý giải sai lầm của Robert Green

Tổng hợp Chủ Nhật, 13/06/2010 01:32:00 +07:00

(VTC News) - HLV thủ môn của ĐTVN cho rằng có hai yếu tố gây ra sai lầm chết người của thủ môn ĐT Anh, trong đó trái bóng Jabulani là "tội đồ" thứ 2.

(VTC News) - Đó là lời nhận định của ông Trần Văn Khánh, cựu thủ môn nổi tiếng một thời của bóng đá Việt Nam về tình huống bắt bóng như một “gã hề” của thủ thành ĐT Anh, Robert Green.
Phút 40 trận ra quân gặp Mỹ hôm qua, trong tình huống dứt điểm tưởng như không quá khó của Clint Dempsey từ ngoài cấm địa, Robert Green đã mắc sai lầm khó hiểu. Anh đổ người bắt bóng nhưng lóng ngóng để vuột khỏi tay rồi từ từ lăn vào lưới trong sự ngỡ ngàng của tất cả những ai chứng kiến.

"Quỹ đạo bay của Jabulani rất khó lường".
Dưới góc nhìn của ông Trần Văn Khánh, thì trong tình huống này, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sai lầm của thủ thành đang khoác áo CLB West Ham, đó là: Trạng thái tâm lý thi đấu kém và Quỹ đạo bay rất khó đoán định của trái bóng Jabulani.

“Theo kinh nghiệm của riêng cá nhân tôi, thì dường như trong tình huống mắc sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn ĐT Anh, xuất phát từ 2 yếu tố. Thứ nhất, do trạng thái tâm lý thi đấu không được tốt của thủ môn này đã phần nào khiến anh có pha xử lý và bắt bóng sai về kỹ thuật cơ bản.

Trong tình huống này, với một cú sút không quá mạnh và hiểm của cầu thủ Dempsey phía ĐT Mỹ, đáng ra Green có thể làm tốt hơn, thông thường khi đối mặt với một tình huống bóng sệt về phía khung thành, thủ môn bao giờ cũng phải quỳ chân thuận và hướng tay về chính tâm của trái bóng, khi bóng đến gần thì phải gập người xuống ôm gọn và chân khép. Khi xem lại pha quay chậm, Green đã thực hiện động tác chân rất chuẩn xác nhưng lại sai lầm về động tác tay khi anh không gập người đón bóng vào mà sử dụng 2 lòng bàn tay để hãm trái bóng. Và với tình huống bóng đi xoáy thì việc Green bị “bung” là điều dễ hiểu.

Tình huống Robert Green mắc sai lầm nghiêm trọng. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, cũng cần phải nhắc tới trái bóng Jabulani, đây là loại bóng được thiết kế rất nhẹ, vì thế khi một thủ môn phải đối mặt với một cú sút căng, xoáy thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu phán đoán và xử lý của mình. Trong tình huống này, tôi nghĩ thủ môn Green cũng chỉ là một nạn nhân của điều đó. Tuy lực sút của Dempsey là không thực sự mạnh nhưng khi xem pha quay chậm ta có thể thấy rõ được độ bay và liệng của trái bóng. Và chính Green cũng đã hoàn toàn bị bất ngờ khi nó đến gần anh”.
Minh Quân (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều