Thu Minh: 'Tiền thì tôi không thiếu…'

(VTC News) - Nữ ca sỹ trả lời thẳng thắn về cách đối diện với những lùm xùm kiện tụng của mình.

Hẹn gặp Thu Minh trong thời điểm hiện tại là một chuyện khá khó khăn bởi vì lịch trình của chị gấn như kín mít. Thu Minh đã tranh thủ gặp gỡ và trò chuyện cùng phóng viên VTC News về những vấn đề liên quan đến sự nghiệp, âm nhạc, những điều hạnh phúc nhất trong cuộc sống của chị hiện nay.

- Chào chị Thu Minh, thời gian gần đây có vẻ chị đang muốn trẻ hoá dòng nhạc mà mình theo đuổi khi có nhiều kết hợp với nhiều nhạc sỹ trẻ?

Tôi không phải mang ý “trẻ hoá” dòng nhạc để giống như các ca sỹ tuổi teen mà là tôi muốn bản thân mình bắt kịp thời đại khi kết hợp với những nhạc sỹ trẻ - chỉ có họ mởi hiểu rõ xu hướng hiện nay đang cần gì. Chỉ vậy thôi!

Thu Minh: 'Tien thi toi khong thieu…' hinh anh 1

 

- Thế nhưng việc kết hợp cùng những nhạc sỹ trẻ lại làm chị gặp không ít phiền phức, điển hình như Just love (sáng tác: Châu Đăng Khoa) dư luận phản đối cũng nhiều và cho rằng nó không hợp với chị…

Đầu tiên là tôi phải cảm ơn mọi người, vì có quan tâm thật sự mới đưa ra được ý kiến là hợp hay không dành cho mình. Tôi sẽ cố gắng cho ra mắt những bài hát mang phong cách như từ trước đến nay của mình (sang trọng, đẳng cấp về giọng hát) bên cạnh đó là một vài trải nghiệm mới cùng những nhạc sỹ trẻ hiện nay như ca khúc Just love.

Thật ra nếu khán giả đi xem một đêm nhạc của Thu Minh, nghe tôi hát chừng 20 bài họ sẽ có suy nghĩ khác về những ca khúc có màu sắc trẻ trung này, bởi những bài hát này sẽ làm dung dị cảm giác của khán giả so với những bài hát mà họ đã quen nghe

- Có không ít người cho rằng việc kết hợp với những nhạc sỹ trẻ đang hot hiện nay của lớp nghệ sỹ thuộc lứa của chị, là hành động “níu kéo hào quang”. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thấy ý kiến như vậy là bất công! Nếu như chúng tôi không hoạt động gì thì cũng sẽ bảo là những người cũ kỹ, thiếu sáng tạo. Còn khi mình muốn làm mới bản thân, đem sản phẩm mới phù hợp với xu thế thời đại gửi đến khán giả thì lại bị “quy chụp” là níu kéo hào quang! Vậy cuối cùng là họ muốn gì?

Cho nên, tôi nghĩ dù là 1 nghệ sỹ hay là người bình thường, ai cũng muốn mình có công việc, có đam mê trong cuộc sống của mình. Một con người mà sống ko có đam mê, thụ động, sống cho qua ngày thì cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt

Thu Minh: 'Tien thi toi khong thieu…' hinh anh 2

 

- Hiện tại, cũng đang có không ít nghệ sỹ chuyển hướng sang dòng nhạc bolero, nhạc vàng… liệu có một lúc nào đó Thu Minh sẽ hát bolero hay không?

(Cười lớn) Chắc là sẽ không bao giờ có chuyện đó, bình thường tôi chỉ hát khi fans yêu cầu hoặc để giải trí một chút chứ dòng nhạc bolero không phải là con người, cá tính của tôi. Nhưng, biết đâu chừng 10 năm hay 20 năm nữa, tôi sẽ hát nhạc Lam Phương, Ngô Thuỵ Miên…

Tôi nghĩ lúc đó âm nhạc sẽ phụ thuộc vào trải nghiệm, cuộc sống cũng như sức vóc của mình nhiều hơn. Nhưng chắc chắn, vẫn sẽ hát với một phong cách của Thu Minh, không lẫn vào đâu được.

Thu Minh: 'Tien thi toi khong thieu…' hinh anh 3

 

- Một ngày chị dành bao nhiêu thời gian cho âm nhạc?

Ngày nào tôi cũng dành thời gian cho âm nhạc hết, ví dụ như sau buổi gặp này, tôi sẽ về nhà dạy học. Hiện tại tôi có thêm một vai trò là cô giáo dạy nhạc tại nhà rồi! Học trò của tôi là một số bạn ca sỹ chuyên nghiệp, những bạn trẻ có đam mê với ca hát

- “Động cơ” mở lớp dạy nhạc tại gia của chị là gì?

Thứ nhất là tôi cảm nhận ở độ tuổi này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với lớp trẻ. Vì từ khi ngồi làm giám khảo và Huấn luyện viên các cuộc thi tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ có năng khiếu nhưng tư duy về cách xử lý bài hát làm sao để hay và lôi cuốn hơn thì không nhiều, đồng thời các bạn không tự nhìn ra dc thế mạnh và điểm yếu trong chất giọng và cách hát của mình để xây dựng nên cá tính riêng..mà đây lại là điều rất cần thiết trong âm nhạc.

Có được tư duy âm nhạc tốt phải mất rất nhiều thời gian và kinh nghiệm, thay vì như vậy tôi giúp các bạn bổ sung nhanh hơn.

- Nếu năm sau học sinh của chị cũng thi Idol vậy chị có sợ gặp phải tin đồn thiên vị?

Chắc là hơi khó để vướng tin đồn này (cười), ví dụ như The Voice, chưa nói tới vấn đề người hát có phải là học trò của tôi hay không nhưng quyền quyết định chọn lựa thí sinh là của huấn luyện viên rồi, nên có thể dễ bị cho rằng HLV thiên vị.

Còn Vietnam Idol là khán giả bình chọn, hội đồng giám khảo nhất trí chứ tôi không có quyền, tôi chỉ đưa ra những nhận định và chia sẻ chuyên môn, hướng khán giả tới một tư duy đúng để họ có thể đưa ra quyết định. Với cả, chưa chắc năm sau tôi tham gia Vietnam Idol mà!

Thu Minh: 'Tien thi toi khong thieu…' hinh anh 4

 

- Nghệ sỹ có cần phải giữ hình tượng không chị?

Có chứ. Vì hình tượng là điều quan trọng nhất đối với người nghệ sỹ được mọi người tôn sùng yêu mến. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cái gì mình cũng lo lắng, rồi bị áp đặt không dám nói lên quan điểm của mình, không dám sống thật với bản thân, không có chính kiến.

Hoặc ra đường nhiều lúc mình đúng, người ta sai nhưng sợ mất hình tượng mà không dám đấu tranh thì đối với tôi, sẽ không bao giờ có những chuyện như thế!

Thu Minh: 'Tien thi toi khong thieu…' hinh anh 5

 

- Chị nghĩ sao khi mình sống thẳng như vậy mà lại bị người ta cho rằng mình tham tiền khi kiện công ty về nhà đất?

Đầu tiên là tôi không thiếu tiền nhưng tôi không chê tiền. Thứ hai, với vụ kiện này, nếu phải ở hai vị trí, một là người bị mất mát vì thiếu hiểu biết rồi nhận được thương hại của mọi người . Thứ hai là vị trí một người có hiểu biết, bản lĩnh và biết vận dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình, thì tôi chọn là người thứ 2.

- Có lẽ cho đến giờ này, từ vụ kiện công ty nhà đất cho đến những lùm xùm về việc bị tố trốn nợ, Thu Minh đều phản ứng ngay lập tức, chị không sợ hình ảnh mình sẽ bị ảnh hưởng bởi cách phản ứng mạnh mẽ như vậy? 

Một người nghệ sỹ phải giữ hình ảnh sống đúng pháp luật, sống đúng đạo đức văn hoá của 1 con người, và những gì về sở thích mình có quyền giữ nhưng nếu làm ảnh hưởng đến nơi công cộng thì về nhà làm.

Và đối với cộng đồng cần thiết phải chia sẻ quan điểm đúng đắn và bảo vệ quyền lợi của cộng đồng vì đó cũng là bảo vệ quyền lợi của chính mình .

Và tất nhiên cái điều mình nói là điều có cơ sở, lý lẽ đúng đắn thì ko có lí do gì mình phải sợ mà ko bảo vệ lý lẽ quan điểm của mình.

Bảo vệ hình ảnh ko có nghĩa là nhu nhược và sợ hãi, mình đúng thì mình ko lo sợ bị đụng chạm. Miễn sao mình sống đúng sống tốt thì mình vẫn có quyền bảo vệ quan điểm của mình.

- Chị có thể chia sẻ một chút về dự án âm nhạc sắp tới, cũng như lời hứa về một liveshow đã đến đâu rồi?

(Cười) Liveshow vẫn đang trong thời gian thực hiện, mọi người cứ chờ tin từ tôi. Còn dự án âm nhạc, tôi đang có một ca khúc “ngâm” từ Tết đến nay chưa ra mắt vì lịch trình khá dày đặc.

Đây là một ca khúc đặc biệt và đã được phía Đông Nhi – Ông Cao Thắng ngỏ lời sẽ làm MV cho tôi, mà cả hai bên chưa sắp xếp được lịch trình giống nhau để thực hiện. Qua đây, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn sự nhiệt tình của Đông Nhi và Ông Cao Thắng, họ là những nghệ sỹ trẻ, giỏi 

Chu Nguyên
Bình luận