Thu Minh chính thức lên tiếng về clip sử dụng mật gấu

(VTC News) - Ca sỹ Thu Minh chính thức lên tiếng về clip sử dụng mật gấu tươi vừa được phát tán.

Vừa qua, đoạn clip ghi lại việc Thu Minh chia sẻ về việc sử dụng mật gấu được quay lại vào năm 2011 đã khiến dư luận có những phản ứng trái chiều và những thông tin tiêu cực không đáng có. Sau gần một ngày, Thu Minh đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.


Clip Thu Minh sử dụng mật gấu tươi:


        Thu Minh cùng chồng ngắm nhìn và nghe hướng dẫn viên chia sẻ về loài gấu

Thu Minh cùng chồng ngắm nhìn và nghe hướng dẫn viên chia sẻ về loài gấu

Thu Minh chia sẻ:
'Đoạn clip mà mọi người xem được quay vào thời điểm năm 2011, khi tôi đang tham gia Bước nhảy hoàn vũ. Vì trong quá trình tập luyện chân tay bị bầm dập quá nhiều, một fan đã gửi tặng tôi lọ mật gấu đó với ý nghĩ sẽ trị lành các vết bầm.

Tôi cứ vô tư sử dụng vì lúc đó có hiểu biết gì về những câu chuyện thương tâm sau lọ mật gấu đó, những chú gấu bị nuôi đời chuồng cũi, sống dở chết dở vì bị thọc kim tiêm vào lồng ngực mỗi ngày, nếu biết được những điều này tôi sẽ không bao giờ sử dụng mật gấu.

Thu Minh của ba năm trước chỉ quan tâm và có sự hiểu biết hạn hẹp trong phạm vi chuyên môn ca hát của bản thân, nhưng tôi của ngày hôm nay đã trưởng thành và nhận thức được điều gì đúng sai.

Tôi cũng đã từng như nhiều người, coi những câu chuyện về mật gấu, sừng tê giác là những chuyện không phải của mình mà bàng quan, không quan tâm. Nhưng giờ tôi thấy tự hào vì bản thân đã thay đổi, dành sự quan tâm và có hành động thực sự để làm thay đổi những nhận thức sai trong quá khứ.

Nói ra điều này không có nghĩa là tôi lấy đó để biện hộ cho bản thân mình vì sử dụng một lần hay nhiều lần cũng đều chứng minh tôi đã từng không ý thức tiếp tay cho những điều sai trái.

Và đó là lí do tôi càng phải nhắc nhở bản thân mình tích cực hơn trong các chiến dịch vận động thay đổi ý thức của mọi người về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Nói thật, tôi đã biết về đoạn clip này từ lâu nhưng tôi im lặng không phải để che giấu nó mà chỉ đợi, đợi đến khi nào có một ai đó cảm thấy 'mừng như bắt được vàng' khi đưa nó lên và nghĩ sẽ tạo scandal.

Nhưng họ không biết hành động của họ đã khiến cho vấn đề kêu gọi ngừng sử dụng mật gấu hay mua bán sừng tê giác bỗng dưng được công chúng quan tâm, nhảy vào mổ xẻ.

Cứ như vậy đi, vì bản thân tôi lải nhải tuyên truyền một mình cũng nhàm rồi. Giờ nhân câu chuyện này mà mọi người quan tâm vấn đề chính là bảo vệ động vật hoang dã thì đó là một tín hiệu đáng mừng rồi.'

       Thu Minh khóc khi xem những hình ảnh gấu bị hút mật 

Thu Minh khóc khi xem những hình ảnh gấu bị hút mật 

Có những ý kiến cho rằng Thu Minh diễn kịch khi chia sẻ đã xúc động rơi nước mắt lúc thấy gấu bị hành hạ trong chuyến thăm Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam vào tháng 7 vừa qua, Thu Minh cũng cho hay:


'Tôi không có thói quen quan tâm đến những comment mà đọc vào nó chỉ khiến cách nhìn nhận về cuộc sống này của mình trở nên tiêu cực.

Cuộc sống của một nguời nghệ sỹ cần lắm sự lắng nghe và suy nghĩ để hoàn thiện bản thân để xứng đáng với vị trí và tình yêu thương của khán giả lâu dài, nhưng xin thành thật xin lỗi vì tôi phải lựa chọn những góp ý có tâm có tầm chứ xã hội này bao nhiêu quan điểm khác nhau của các tầng lớp?

Còn về những hình ảnh xúc động của tôi khi lần đầu tiên tận mắt chứng kiến quá trình đau đớn của những chú gấu phải chịu đựng nếu ai muốn nghĩ đó là diễn kịch thì tôi cũng vui vẻ chấp nhận diễn để đổi lấy sự xúc động của tất cả mọi người, để thấy thương loài gấu hơn, để ngừng việc sử dụng mật gấu và giết hại loài động vật này.

Chẳng phải đó là ý nghĩa của việc tôi muốn có mặt tại đó? Một người bình thường đến thăm loài gấu thì sẽ không ai để ý, nhưng nếu Thu Minh đến thăm thì việc đó sẽ lên báo, một ngàn người xem, một triệu người xem thì cho tôi xin 30% trong số đó thực sự xúc động vì những gì tôi diễn và ngừng việc sử dụng mật gấu thì tôi cũng cam tâm làm kịch sỹ nhiều lần nữa.
'

       Vợ chồng Thu Minh sát cánh bên nhau trong những chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Vợ chồng Thu Minh sát cánh bên nhau trong những chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, giám đốc Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam sau khi theo dõi vụ việc cũng đã chính thức lên tiếng về ý kiến của mình.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, giám đốc Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: 'Theo quan điểm của Đông Y, mật gấu có thể được sử dụng để chữa trị giảm sưng đau, bầm tím. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã có rất nhiều lựa chọn thay thế không những an toàn cho sức khỏe mà không tổn hại đến loài gấu (loài động vật quý hiếm được pháp luật bảo vệ).

Chính vì vậy, chúng tôi rất hoan nghênh tất cả những sự thay đổi và tiến bộ trong nhận thức về vấn đề bảo vệ loài gấu. Cụ thể là chấm dứt sử dụng mật gấu cũng như các sản phẩm từ gấu.

Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là bảo tồn loài gấu. Đó chính là lý do mà trong suốt nhiều năm nay,bên cạnh các công tác cứu hộ và chăm sóc gấu, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chiến dịch thay đổi nhận thức cộng đồng, cũng như phối hợp với các thầy thuốc đông y, Trung ương hội Đông y Việt Nam tuyên truyền phổ biến các cây thuốc, vị thuốc có thể thay thế cho tác dụng của mật gấu trong Đông y.'

Chúng tôi rất ghi nhận sự nhiệt tình của vợ chồng ca sỹ Thu Minh khi ra thăm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo, cũng như sự tích cực của vợ chồng chị trong việc tình nguyện tuyên truyền bảo vệ gấu đã tạo ra những sự ảnh hưởng lớn trong cộng đồng trong việc làm thay đổi nhận thức của công chúng về việc bảo vệ, bảo tồn loài gấu.

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN