• Zalo

Thu Minh - 'Nữ hoàng gây ức chế' ở The Voice

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 20/11/2012 10:32:00 +07:00

Chị khóc nấc. Khóc như gió mưa tháng Bảy. Khóc như Ngưu Lang biệt Chức Nữ, Võ Đông Sơ vẫy tay vĩnh viễn Bạch Thu Hà, khóc như Lương Sơn Bá giã từ Chúc Anh Đài.

Tôi đã dự tính, sẽ không viết gì về Thu Minh, với vai trò là huấn luyện viên (HLV) trong chương trình The Voice - Giọng hát Việt 2012. Thế nhưng, sức chịu đựng của mỗi cá nhân luôn có giới hạn(!).

1. Thu Minh xuất hiện ở The Voice 2012, với nhiều mới mẻ. Cái cách mà Thu Minh gào thét để giành giật từng thí sinh ở vòng thi "Giấu mặt" cho phép  tôi đưa ra nhận định đó.Thu Minh, luôn cố gắng để khuấy động The Voice theo cách mà có thể chị được nhà sản xuất phân công. Phần nào đó, chị diễn tròn vai với nhiệm vụ này. Tuy nhiên, đến vòng thi “Đối đầu” thì có vẻ Thu Minh bắt đầu lạc nhịp.

Người ta không hiểu vì sao, chị nhiều nước mắt đến thế. Có cảm giác, mở tivi xem The Voice đang được truyền hình trực tiếp qua màn ảnh nhỏ, là lại thấy chị khóc.
Thu Minh ôm Đức Quang khóc.
Chị khóc nấc. Khóc như gió mưa tháng Bảy. Khóc như Ngưu Lang biệt Chức Nữ, Võ Đông Sơ vẫy tay vĩnh viễn Bạch Thu Hà, khóc như Lương Sơn Bá giã từ Chúc Anh Đài, khóc như Mạnh Khương Nữ tìm chồng…

Có lẽ, cá tính nghệ sĩ không cho phép Thu Minh kiềm chế cảm xúc. Những cảm xúc được quy chuẩn trong hoàn cảnh nhất định.

Thu Minh nghẹn ngào khi Ngân Bình và Quốc Huy thi thố với nhau, "Nhưng chỉ có một điều, chị đã dặn hai em rất nhiều lần. Đó chính là khi mình lên sàn đấu mình đấu với nhau, phải đấu tranh với nhau chứ hai em yêu nhau như thế này thì làm sao chị có thể chọn lựa. Hai em làm chị khổ tâm quá. Mình phải đấu với nhau, em hiểu không?". Vừa nói vừa khóc, khóc đến độ, nói tiếng được tiếng mất.

Là khóc thật, khóc nhăn mặt, khóc nhíu mày. Khóc tay đấm ngực, khóc đến độ phấn son nhạt nhòa. Đang khóc, đột nhiên ngoảnh mặt sang phía Đàm Vĩnh Hưng, tỉnh rụi: "Chị đồng ý với ý kiến của anh Đàm Vĩnh Hưng". Tiếp đến là: "Và thí sinh sẽ bước tiếp vào vòng liveshow đó chính là... Ngân Bình".

Nói dứt câu "Đó chính là Ngân Bình", thì không khóc nữa. Bỗng dưng, Thu Minh trở nên mạnh mẽ như chưa từng mạnh mẽ, trở nên lạnh lùng như chưa từng lạnh lùng. Một khoảnh khắc, phải nói là vô cùng sinh động và bất cứ diễn viên nào cũng phải mơ ước trong các vai diễn cần đến yếu tố cảm xúc.

Hương Tràm thi đấu với Đức Quang tại vòng "Đối mặt", đến phần đưa ra nhận xét của mình, Thu Minh thêm lần nữa khóc.

Đang cười nói, đùa giỡn với Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh - với khuôn mặt không hề có sự chuẩn bị, y như được điều khiển bằng hệ thống tự động, Thu Minh bắt đầu với động tác cực kỳ dứt khoát. Rời khỏi ghế, nhào lên sân khấu, ôm chặt lấy Đức Quang. Mặt gác trên vai Đức Quang, một tay ôm cổ, một tay vỗ thắm thiết lên vai của Đức Quang là bắt đầu… khóc.

"Em rất là giỏi… yeah". Nói đến đây, đã mếu máo, thút thít. Vừa khóc vừa tiếp tục: "Em là một người đàn ông, em đủ tự tin để bước trên con đường của mình. Em có kinh nghiệm, và em là một người anh. Chị xin lỗi, Hương Tràm cần chị".

Rồi đến vòng sing-off, khi phải chọn Phương Linh thay vì chọn Ngân Bình, Thu Minh lại khóc. Khóc đến đớn đau, vừa khóc vừa mếu máo: "Chị rất ghét khóc, nhưng…".

Dứt câu, là khóc. Khóc như trời đang nắng bất thần có mưa rào, khóc như gió lốc bụi mù kéo về không điềm báo.

Khi Thu Minh khóc, Đàm Vĩnh Hưng ngồi căng thẳng như lần đầu tiên hẹn với người yêu, khuôn mặt cực kỳ khó hiểu. Trần Lập thì vỗ tay trối chết, không hiểu được, Trần Lập nghĩ thế quái nào lại vỗ tay khi Thu Minh đang khóc. Còn Hồ Ngọc Hà, mỉm cười đầy ý nhị. Tại sao khi Thu Minh khóc, Đàm Vĩnh Hưng lại khó hiểu. Hồ Ngọc Hà lại mỉm cười. Còn Trần Lập thì vỗ tay(?!).

Ai mà biết được vì sao(!). Còn vài lần Thu Minh khóc, nhưng thôi, cứ kể lể mãi có khi xúc động quá mình cũng… khóc.
Ba huấn luyện viên của chương trình. 
2. Trên thực tế, người ta có quyền khóc vì bất cứ lý do gì. Vui có thể khóc. Buồn có thể khóc. Không vui không buồn cũng có thể khóc.


Ai cũng có thể khóc, bất kể thân phận, già trẻ gái trai, giàu nghèo...

Đại loại, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể khóc vì bất cứ lý do gì. Nhưng, nước mắt chỉ chuyển tải cảm xúc hữu hiệu trong từng hoàn cảnh nhất định. Không phải lần khóc nào cũng có ý nghĩa về mặt tình cảm.

Nghệ sĩ luôn nhạy cảm. Thu Minh có thể gọi là nghệ sĩ, Thu Minh cũng sẽ nhạy cảm. Nên khi Thu Minh khóc, tôi hoàn toàn không nghi ngờ về mặt cảm xúc mà Thu Minh đang sở hữu trong thời điểm đó. Tuy nhiên, tôi lại hơi lấn cấn, một cá nhân đã hoạt động lâu năm trong làng giải trí Việt. Một nhân vật từng tạo sóng gió bởi những thị phi cá nhân. Một nhân vật luôn níu kéo tình xưa, khi mà tình xưa đã có gia đình… Nghĩa là, một nhân vật tả xung hữu đột với scandal như Thu Minh, lại có thể mau nước mắt đến vậy thì quả nhiên là một điều rất lạ.

Hay sau khi bị xử phạt vì sự cố trang phục trong một buổi biểu diễn, Thu Minh bỗng nhận ra nhiều điều để hoạt động nghệ thuật tử tế hơn. Người tử tế thường mau nước mắt chăng(?!).

Hay sau khi công bố hình ảnh người tình triệu phú, nhẫn đính hôn vài mươi nghìn USD, Thu Minh bỗng trở nên nhạy cảm. Ai đang yêu mà lại không nhạy cảm (!?).

Hay có thể, Thu Minh khóc vì Thu Minh… thích khóc. Riêng về khóc, mọi người đều bình đẳng như nhau.      

Nếu khóc là một nghệ thuật, thì Thu Minh không phải là người thành công với nghệ thuật đó. Ngoài khóc, Thu Minh còn có tuyệt chiêu khác. Có lẽ, Thu Minh hoàn toàn tương xứng với danh hiệu "Nữ hoàng lời khen" trong The Voice 2012. Hồ Ngọc Hà cũng có thể cạnh tranh với Thu Minh về danh hiệu này, nhưng trong phạm vi bài viết, tôi chỉ đề cập đến Thu Minh.

Thu Minh nói với thí sinh Bảo Anh khi cô trình diễn xong bài hát “Safe and sound” và quyết định về đội của Trần Lập, "Vẻ đẹp của em tượng trưng cho sự trong sáng, thánh thiện. Chị đã thực sự yêu giọng hát của em mất rồi. Bây giờ làm sao để chị để em đi, chị thực sự không làm được điều đó".

Trước khi loại thí sinh Ngân Bình, chị cũng đã nói "Giọng hát của Ngân Bình như dòng suối len lỏi vào những tảng đá. Tuy nhiên, chính vì em hát bản năng quá nên phong độ không được ổn định. Chị ghét phải khóc lắm nhưng chị không kìm nén được...".

Gần nhất, là phần tụng ca của chị trong đêm thi liveshow 11/11/2012 đối với từng thí sinh.

Tiêu Châu Như Quỳnh, với nhìn nhận của Thu Minh: “Chị thích em như thế này. Tập trung vào giọng hát. Giọng hát của em ngày hôm nay thể hiện nội lực, tình cảm. Chị rất biết em là người sống tình cảm. Cũng dễ khóc, đúng không? Vì hơn ai hết, chị có sự đồng cảm về điều này. Chị rất là quý em, nên chị không nói sẽ bứt rứt. Nhưng mà vì chị quý em, nên chị sẽ nói, em tiếp thu được thì tiếp thu".

Phan Ngọc Luân trong mắt Thu Minh, "Nguyễn Phú Luân, chị xin lỗi, Phan Ngọc Luân, chị bị ám ảnh bởi thí sinh của chị. Bài này của… của em, chị rất là thích, rất là yêu người ca sĩ… thể hiện bài hát này. Chị không nói tên ca sĩ này, mất công người ta lại bảo mình so sánh. Bài hát này là sự lựa chọn rất đúng đắn của em. Bởi vì em tiếp tục khoe được những quãng giọng của em, cái làn hơi của em và cái sự xử lý tinh tế. Cái cách nhấn nhá bằng hơi của em trong bài hát này, đó là điều khó nhất. Cái anh chàng ca sĩ Marc Anthony hát bài hát này (My baby you - NNH), bằng tình cảm, người không hiểu tiếng Anh vẫn thấy hay. Và đêm nay, em đã làm được điều đó". Vậy đó, ban đầu Thu Minh không nhắc tên ca sĩ vì sợ bị nói là so sánh. Tiếp đến, nói đang hăng, chị lại tự đưa ra so sánh. Ta nói, miệng gần tai, ai bảo nấy nghe là chính xác mà.

Thí sinh Vũ Thanh Hằng với riêng Thu Minh thì, "Ngày hôm nay, em chọn bài hát này cũng rất là đúng. Em hát rất là nội lực, em có bao nhiêu nội lực bên trong em đều khoe ra. Đồng thời, cái chất của bài hát mà em xử lý nó rất ra cái chất của bài hát. Chị rất là thích phần trình diễn của em ngày hôm nay. Tuyệt vời!".

"Còn cô gái kia, Đinh Hương. Chị phải đặt cho em, cái nick là "Cô gái tự tin nhất The Voice - Giọng hát Việt". Bởi cái cách em bước ra sân khấu, cái cách em tự tin với giọng hát của mình khi cất nên các nốt cao… Đánh thức các giác quan của khán giả. Tuy nhiên, cái ánh mắt của em có điều gì đấy nó điên điên quá làm chị rờn rợn. Y như là em đang thôi miên người khác vậy. Ngày hôm nay, một lần nữa chị phải nói là những rocker trong đội của anh Trần Lập phải dè chừng em", Thu Minh nhận xét về thí sinh Đinh Hương.

Xen kẽ những "thùng nước đường" dự trữ sẵn để cho thí sinh uống từng ngụm lớn, Thu Minh còn có cách tán chuyện, tranh cãi với các thí sinh khác đúng kiểu.. hồn nhiên đến vô duyên.
Thu Minh tràn ngập nước mắt trên ghế nóng The Voice. 
3. Tôi không bàn đến cái cảm giác thất vọng, mà như Thu Minh thừa nhận, khi HLV Hồ Ngọc Hà quyết định loại thí sinh Thái Trinh, để giữ lại thí sinh Đào Bá Lộc.


Thất vọng hay hy vọng, luôn là quyền tự do riêng tư của mỗi cá nhân. Tôi chỉ nghĩ đến lời của Thu Minh, trong bài phỏng vấn của chị liên quan đến The Voice 2012.

Chị bảo: "Tôi có buồn, nhưng đây cũng là tình huống chúng ta đâu kiểm soát được. Scandal luôn mang đến hai mặt tốt và xấu, về truyền thông tại sao báo chí lại quan tâm đến những scandal như thế? Tôi nghĩ vì khán giả quan tâm, chứng tỏ rằng scandal sẽ làm cho chương trình được thu hút hơn. Và nếu như The Voice hay một chương trình quá sạch, đôi khi lại làm cho khán giả cảm thấy nhàm chán, tất nhiên scandal là điều không một ai mong muốn".

Ý chị là, The Voice không cần scandal, nhưng nếu quá sạch, sẽ làm khán giả buồn chán.

Chị suy nghĩ rất đúng, một chương trình truyền hình thực tế, nếu thiếu chiêu trò sẽ trở nên đơn điệu, hàn lâm và tẻ nhạt.

Thế nhưng, sự náo động không nên được xem như là trách nhiệm của duy nhất một cá nhân. Chị đã có nước đường, chị đã có nước mắt, chị đã có những nụ cười và sự hồn nhiên thái quá. Có lẽ, đã đến lúc chị nên biết cách tiết chế lại cảm xúc của mình.

Nếu sân khấu được đóng khung ở một tụ điểm âm nhạc, không được thu hình phát sóng hay truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình, chị làm gì cũng được. Chị nói, chị cười, chị hát, chị khóc, chị tranh luận… sao đó là quyền của chị. Nhưng, ở The Voice 2012, có lẽ chị đã quên mất ngữ cảnh mà chị đang thuộc về. Chính từ việc không nhận ra được hoàn cảnh, chị liên tục có những biểu hiện… ngồ ngộ.

Nói thật, xem chị ở The Voice 2012, có cảm giác vô cùng ức chế và hại não khủng khiếp. Bởi đây là một chương trình đình đám, người bình luận văn hóa không xem thì không được, nên đành chấp nhận.

Thưa với chị Thu Minh là, như tôi đã nói, sự cố gắng của mỗi cá nhân luôn có giới hạn. Và cái thành công nhất của chị ở The Voice 2012, là chị đã khiến rất nhiều người (trong đó có tôi) vượt qua được giới hạn của sự chịu đựng.

Liệu có nên chúc mừng chị về thành công này(?!).

Theo CAND OnlineBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !