• Zalo

Thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Nusra tố Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho IS

Thế giớiThứ Hai, 14/12/2015 03:21:00 +07:00

Abu Muhammad al-Julani, thủ lĩnh tổ chức Mặt trận al-Nusra tố Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu thiết lập một ‘vùng an toàn” ở phía bắc Syria để tăng cường sức mạnh của IS.

(VTC News) - Abu Muhammad al-Julani, thủ lĩnh tổ chức Mặt trận al-Nusra tố Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu thiết lập một ‘vùng an toàn” ở phía bắc Syria để tăng cường sức mạnh của IS.
Theo Sputnik, trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Ả-rập Orient News ngày 12/12,– thủ lĩnh của Mặt trận al-Nusra Abu Muhammad al-Julani  cho rằng mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là muốn thiết lập một ‘khu vực an toàn” ở phía bắc Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 
Al-Julani cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang âm mưu lập kế hoạch tăng cường sức mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bằng các thiết lập một vùng đệm.
“Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp IS mở rộng ảnh hưởng ở các khu vực biên giới”, Abu Muhammad nói.
Thủ lĩnh al-Nusra nhấn mạnh rằng dù là một thành viên của liên quân không kích IS do Mỹ dẫn đầu nhưng mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng người Kurd chứ không phải IS ở miền bắc Syria. 
Lượng dân quân người Kurd là một trong những lực lượng chính chiến đấu chống IS ở Syria.
al-Julani cũng lên án việc đồng minh của nhóm này là tổ chức Ahrar al-Sham cũng tham gia vào một hội nghị “phe đối lập Syria” diễn ra tại Riyadh thời gian gần đây và cho đó là một “âm mưu”.
Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nga đưa ra một loạt bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia vào việc buôn lậu dầu với IS. 
Những hình ảnh vệ tinh và máy bay không người lái ghi lại cho thấy hàng trăm xe tải chở dầu di chuyển từ khu vực IS kiểm soát đến các nhà máy lọc dầu tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trở nên căng thẳng sau khi tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tiêm kích Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ chống IS  ở Syria vì lý do xâm phạm không phận.
Ankara một mực khẳng định Su-24 của Nga xâm nhập không phận nước này và “phớt lờ” các cảnh báo, trong khi Matxcơva khẳng định máy bay Su-24 không hề ra khỏi không phận Syria và cáo buộc Ankara gây hấn “có kế hoạch”. 
Bộ quốc phòng Nga cũng tung bằng chứng cho thấy máy bay nước này không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.


Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: