• Zalo

Thủ lĩnh ly khai miền Đông Ukraine bị ám sát: Matxcơva và Kiev cáo buộc lẫn nhau

Thế giớiChủ Nhật, 02/09/2018 16:07:00 +07:00

Thủ lĩnh ly khai vùng Donetsk, miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại quán cà phê gần trụ sở chính quyền ở thành phố Donetsk hôm 31/8.

Nhiều ngả đường ở Donetsk đêm 31/8 bị phong tỏa sau vụ ám sát người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko. 

Sau khi thông báo tình trạng khẩn cấp, chính quyền đã đóng cửa tất cả các trạm kiểm soát dẫn vào thành phố, hiện đang bị chiến tranh tàn phá. 

Alexander-Zakharchenko

Thủ lĩnh ly khai tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine Alexander Zakharchenko. (Ảnh: Reuters)

Theo các thông tin ban đầu, một số đối tượng đã cài thiết bị nổ trong quán cà phê trên đại lộ Pushkin ở trung tâm Donetsk khi biết ông Zakharchenko sẽ lui tới đây. Bộ trưởng Thuế vụ của DPR Alexander Timofeyev cũng bị thương nặng sau vụ nổ và đang được điều trị. 

Ông Zakharchenko, 42 tuổi được bầu làm lãnh đạo DPR vào tháng 11/2014. Ông là nhà lãnh đạo ly khai của DPR  trong suốt 4 năm nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine giữa phe ly khai được Nga ủng hộ và các lực lượng chính phủ Ukraine.

Không lâu sau khi ông Zakharchenko bị ám sát, giới chức Donetsk khẳng định vụ ám sát là hành động của những kẻ phá hoại đến từ Kiev. 

Matxcơva cũng có cùng quan điểm khi tin rằng Kiev đứng đằng sau vụ việc. Tổng thống Putin trong một tuyên bố đưa ra mới đây lên án vụ ám sát mà ông gọi “hành động hèn nhát” nhằm gây bất ổn ở miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cùng với đó gửi lời chia buồn tới gia đình ông Zakharchenko, đồng thời khẳng định những kẻ đứng sau vụ việc sẽ bị trừng phạt. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói rằng cái chết của ông Zakharchenko cho thấy Kiev đã quyết định tham gia vào một cuộc chiến đẫm máu và từ bỏ lời hứa tìm kiếm hòa bình. 

Tuy nhiên, cơ quan an ninh Ukraine phủ nhận bất cứ trách nhiệm nào liên quan tới vụ việc. Phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (NSS), ông Igor Gushkov cho rằng ông Zakharchenko nhiều khả năng đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa các tổ chức trong khu vực. 

"Chúng tôi không loại trừ khả năng các lực lượng an ninh Nga đã nhúng tay vào vụ việc", ông này cho biết. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !