Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, được Mỹ ủng hộ
  • Zalo

Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, được Mỹ ủng hộ

Thế giới Thứ Năm, 24/01/2019 08:53:00 +07:00

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 24/1 tự tuyên bố trở thành Tổng thống Venezuela lâm thời, nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Tại cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người dân Venezuela ở phía đông thủ đô Caracas, ông Guaido tuyên bố chấm dứt tình trạng tiếm quyền của Tổng thống Maduro, đồng thời cam kết sẽ lập ra một chính phủ chuyển tiếp giúp đất nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay. 

47204524_303

 Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời. (Ảnh: Reuters)

"Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách Tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do", ông Guaido, hiện là Chủ tịch Quốc hội Venezuela tuyên bố hôm 23/1. 

Theo Reuters, với tuyên bố mới đây của chính trị gia 35 tuổi, nhiều khả năng phe đối lập sẽ điều hành một chính phủ song song được nước ngoài công nhận nhưng không nắm quyền kiểm soát đối với các chức năng của nhà nước. 

Không lâu sau lời tuyên thệ của ông Guaido, Tổng thống Trump đã công nhận thủ lĩnh của phe đối lập này là Tổng thống lâm thời của Venezuela và ca ngợi kế hoạch tổ chức bầu cử của ông này. Canada và nhiều quốc gia Nam Mỹ khác trong đó có người hàng xóm của Venezuela là Brazil và Colombia cũng đưa ra quan điểm tương tự. 

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro trong một bài phát biểu từ dinh Tổng thống cáo buộc phe đối lập tìm cách lật đổ chính quyền dưới sự hậu thuẫn của Mỹ. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ không công nhận bất cứ tổng thống nào tự tuyên thệ và bị chi phối bởi "các lợi ích đen tối" nằm ngoài pháp luật. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, được Mỹ ủng hộ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin