Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thư ký NATO tung lý do việc ngày càng áp sát Nga

(VTC News) - Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Thư ký NATO Jens Stoltenberg lý giải nguyên nhân liên minh quân sự này đang tiến dần về phía Đông châu Âu.

Theo Stoltenberg, NATO không chủ động mở rộng liên minh về phía Đông mà chính các nước Đông Âu có nguyện vọng tham gia liên minh quân sự này.

Stoltenberg nói: "Các quốc gia độc lập đã gõ cửa muốn gia nhập NATO. Đó không phải là động thái mở rộng về phía Đông của NATO".
              Binh sỹ Mỹ 

Binh sỹ Mỹ 

Lựa chọn thỏa thuận an ninh là quyền cơ bản của một quốc gia, Thư ký NATO nhấn mạnh. "Nếu Ukraine muốn gia nhập liêm minh, chúng tôi sẽ xem xét", Stoltenberg nói thêm.

Theo Sputnik, những năm qua, NATO đang tăng cường sự hiện diện của mình ở các nước Đông Âu và gần biên giới Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Matxcơva và liên minh đang có sự căng thẳng.

Tháng 2 vừa qua, NATO tuyên bố sẽ tăng gấp đôi lượng quân phản ứng nhanh đóng ở Đông Âu, gần biên giới Nga, nâng tổng số binh sỹ này lên 30.000.

Video Nga tập trận đột xuất

quocte/2015/03/18/Video-Nga-bt-ng-tp-trn-ln-cha-tng-c-1426697188.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Liên minh cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Đông Ukraine và sáp nhập Crưm.

Trong khi đó, Matxcơva nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và nhấn mạnh rằng việc mở rộng NATO về phía biên giới của mình có thể gây leo thang căng thẳng và làm suy yếu an ninh khu vực.

Crưm trở lại Nga tháng 3/2014 sau khi 96% cư dân của khu vực thống nhất trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN