Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thủ khoa trường Phòng cháy có thành tích đáng ngưỡng mộ

(VTC News) – Có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ với điểm học tập toàn khóa đạt 8,58, Nguyễn Ngọc Dương - sinh viên lớp D26A - khoa Phòng cháy đã vinh dự trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Bằng vốn kiến thức và kỹ năng tích lũy được, Nguyễn Ngọc Dương (Lớp  D26A - khoa Phòng cháy) đã chứng tỏ năng lực ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ra trường nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi, chàng trai tài năng này đã trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Phòng cháy chữa cháy và vinh dự góp mặt cùng 97 thủ khoa tốt nghiệp trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa Thành phố Hà Nội năm 2015.
Ngọc Dương trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: NVCC)

Ngọc Dương trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: NVCC)

Là một sinh viên xuất sắc của trường Đại học Phòng cháy chữa cháy với điểm tổng kết 8,58, Nguyễn Ngọc Dương luôn nhận được lời khen từ thầy cô và bạn bè. Cậu đã vinh dự đại diện cho hàng nghìn sinh viên trường Phòng cháy khẳng định được hình ảnh của sinh viên năng động, tự tin, sáng tạo.

Ngọc Dương cảm thấy rất vinh dự. “Đây là một sự kiện quan trọng, vừa củng cố tinh thần học tập của sinh viên Thủ đô, vừa để sinh viên tự hào về bản thân để từ đó thấy được nhiệm vụ của mình là cần phải làm gì để cống hiến cho đất nước”, chàng thủ khoa điển trai chia sẻ.

Qua 12 năm liên tiếp tổ chức các chương trình tuyên dương thủ khoa, 1.335 thủ khoa xuất sắc đã được vinh danh. Nhiều trong số các bạn thủ khoa đã có những thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.
Dương  góp mặt cùng 97 thủ khoa tốt nghiệp trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa của Thành phố Hà Nội năm 2015. (Ảnh: NVCC)

Dương  góp mặt cùng 97 thủ khoa tốt nghiệp trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa của Thành phố Hà Nội năm 2015. (Ảnh: NVCC)

Khi được Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hà (Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy) gắn hàm thiếu úy, chàng trai cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

Dương chia sẻ: "Giây phút được thầy Hiệu trưởng gắn hàm thiếu úy, mình rất vinh dự và hạnh phúc, nhiệm vụ to lớn đặt trên vai một sỹ quan công an với trách nhiệm cống hiến, gìn giữ và bảo vệ nước nhà".

Nam sinh điển trai trường Phòng cháy
tâm sự, thành tích thủ khoa đầu ra toàn trường là sự ghi nhận những cố gắng trong suốt 4 năm học nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, mình xác định tương lai phía trước còn nhiều khó khăn phải vượt qua và còn bao nhiêu thử thách đang chờ đón.

"Mình mơ ước trở thành công an từ bé. Khi đó thấy các cô các chú mặc trang phục công an thì mình thích lắm. Lớn lên, dự định thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân nhưng sau khi gia đình, bạn bè định hướng thì mình chọn Đại học Phòng cháy chữa cháy", Dương bộc bạch.

Đặc biệt, với yêu cầu nhà trường đề ra về chuẩn đầu ra như: "Võ thuật, Tin học, Bắn súng và tiếng Anh" cũng giúp cho chàng trai tự tin hơn cho công việc sau này. Cậu cho biết thời gian tới nhà trường sẽ đề ra chuẩn đầu ra là các môn chuyên ngành.

Dương nhớ lại hơn 4 tháng thực tập tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Quận 6 – TP.HCM. Khi đó, cậu đã tham gia trực cháy cùng đội chữa cháy, rồi trực Tết, đi thực tế dân vận tại Long An và đón nhận tình cảm yêu quý từ người dân nơi đây. Cậu thấy vui vì hơn 4 tháng thực tập đã cho cậu nhiều bài học thực tế bổ ích.
 Dương đạt điểm học tập toàn khóa 8,58.

Dương đạt điểm học tập toàn khóa 8,58.

Khi biết được tin mình là thủ khoa đầu ra Dương cảm thấy rất vui nhưng cậu nghĩ đó mới chỉ là tiền đề rất nhỏ để làm hành trang bước vào đời.

Bí quyết của Dương được gói gọn trong cụm từ “Cần cù bù thông minh”, chàng trai luôn xác định cho mình mục đích cũng như mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được.

Dương cho biết: “Trong quá trình học tập, chỗ nào chưa hiểu, chưa nắm vững mình đều hỏi lại ngay thầy cô hoặc bạn bè. Bản thân mình cũng luôn tuân thủ việc phải đọc sách trước khi đến lớp và nghiên cứu thêm những vấn đề liên quan đến môn học".

“Mình luôn cố gắng duy trì lối tư duy tích cực và suy nghĩ lạc quan. Dù trong bất kỳ tình huống nào mình cũng cố gắng bình tĩnh để tìm phương án giải quyết vấn đề”, cậu cho biết thêm.
 Chàng trai luôn tham gia tích cực các hoạt động của trường và của lớp.

Chàng trai luôn tham gia tích cực các hoạt động của trường và của lớp.

Chàng thủ khoa điển trai này thích đi du lịch, ca hát và gặp gỡ nói chuyện với những người nổi tiếng để cùng trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và công việc. Thần tượng của Dương là Giáo sư Ngô Bảo Châu và Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Lưu Ly.

Dương chơi nhiều môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bơi lội. Những ngày nghỉ cậu thường chọn những địa điểm vui chơi để thư giãn như: rạp chiếu phim hay đi ăn uống cùng bạn bè, người thân…

“Hãy bỏ qua những cái cá nhân yếu ớt để mạnh mẽ thực hiện nhiệm vụ đã đề ra thì bạn sẽ thành công”, câu nói cậu bạn yêu thích.

Dương chia sẻ: “Đối với mình, những ngày tháng học ở Đại học Phòng cháy chữa cháy là những ngày tháng hạnh phúc và vui vẻ nhất, rất nhiều niềm vui đọng lại thành những giọt kỷ niệm và nuôi lớn một tình cảm trong mình cho đến bây giờ”.

“Tại đây, mình không chỉ được học chữ mà còn rèn được phẩm chất đạo đức, lối sống, mình còn có cơ hội nỗ lực phấn đấu trở thành một người chiến sỹ công an nhân dân tốt, đem những đóng góp của mình phục vụ đất nước”, Dương chia sẻ thêm.
 Ngọc Dương mơ ước trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân tốt.

Ngọc Dương mơ ước trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân tốt.

Chàng trai dự định học nghiệp vụ sư phạm, cao học và đi nhiều nơi để lấy kiến thức thực tế phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn. “Một người chiến sỹ công an nhân dân đòi hỏi phải có cả về trí và lực”, Dương nói.

Hiện tại, Dương được nhà trường phân công khảo sát thực tế một năm tại Hà Nội để lấy tư liệu về trường giảng dạy. Cậu cho biết có nhiều lúc công việc bận rộn khiến bản thân không có nhiều thời gian dành cho bạn bè, người thân.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Ngọc Dương còn tích cực tham gia các hoạt động của trường và đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng vào ngày 20/12/2012.


Lưu Ly

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN