Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thủ khoa Ngoại thương: 'Bố mẹ em là nông dân'

(VTC News)- Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là nông dân ở Hải Dương, Nguyễn Ngọc Thiện đã làm được điều đáng nể: Trở thành Thủ khoa ĐH Ngoại thương.

  » Đã có 21 trường đại học công bố điểm thi
  » Những trường đại học nào sắp công bố điểm thi?

» Đã có 21 trường đại học công bố điểm thi » Những trường đại học nào sắp công bố điểm thi?

Với số điểm 29/30 (Toán: 9,5; Lý: 9,75; Hóa: 9,75), chàng trai Nguyễn Ngọc Thiện đã trở thành tân Thủ khoa của Đại học Ngoại thương.

Với số điểm cao như vậy, nhưng Nguyễn Ngọc Thiện vẫn tỏ ra tiếc nuối vì đáng lẽ bạn có thể đạt điểm cao hơn. Thiện kể trong cuộc trò chuyện với VTC News:

Nguyễn Ngọc Thiện (Hải Dương) đã trở thành tân thủ khoa ĐH Ngoại thương 2012 và cũng là thủ khoa có điểm cao nhất hiện nay 

Nguyễn Ngọc Thiện (Hải Dương) đã trở thành tân thủ khoa ĐH Ngoại thương 2012 và cũng là thủ khoa có điểm cao nhất hiện nay 

Trong ba môn thi, có lẽ em tiếc nhất là môn Lý. Bởi đề Lý không khó và em hoàn toàn có thể đạt điểm tuyệt đối. Hai môn còn lại, sau khi làm xong em cũng có thể tính ngay được điểm của mình.
- Chắc hẳn đổi với tân Thủ khoa ĐH Ngoại thương, thành tích học tập của em cũng phải rất đáng nể?
12 năm học phổ thông em đều đạt học sinh giỏi. Ngoài ra em cũng đã từng tham dự kỳ thi cấp tỉnh môn Toán và cũng đã giành được một số giải thưởng. Lớp 5 em đạt giải khuyến khích, lớp 9 em đạt giải ba và lớp 12 em đạt giải nhì. Môn toán vừa là sở trường và cũng là sở thích của em.
Trong quá trình học tập, em cố gắng học thật đều các môn, chú trọng vào kiến thức cơ bản, sau đó mới đào sâu tìm hiểu.Trong tất cả các môn em chú trọng đến phương pháp nhiều hơn.
- Nghe nói gia đình Thiện làm nghề nông?
Nhà em có hai anh em, em và em gái năm nay lên lớp 11 THPT Thanh Miện (Hải Dương). Bố mẹ em đều là nông dân, bên cạnh đó nhà em có nuôi thêm cá để tăng thu nhập.
Khi nhận được thông tin kết quả thi đại học của em, cả nhà em vui mừng lắm. Bố mẹ không những chúc mừng em còn hy vọng em có thể giữ vững được phong độ trong quá trình học đại học.

- Thế cách giáo dục của bố mẹ có điều gì làm Thiện thấy đặc biệt?
Bố em rất ít khi đánh đòn các con. Nhưng thỉnh thoảng có khi em mắc lỗi, bố em thường giảng giải lỗi sai của em trước rồi mới đánh đòn, mỗi lúc đánh bố cũng chỉ đánh một roi. Điều đó làm em rất tâm phục và nhận ra lỗi lầm của mình. Cách dạy này của bố hiệu quả hơn nhiều việc cứ suốt ngày đánh đòn như nhiều gia đình khác.
- Chắc hẳn bạn cũng có người thầy có ảnh hưởng đối với mình?
Người thầy mà em nhớ nhất, và ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của em chính là thầy Phạm Quốc Huy. Thầy vừa là thầy giáo dạy Toán, hướng dẫn đội tuyển vừa là chủ nhiệm 3 năm cấp 3 của lớp em.
Được thầy dạy, chúng em cảm thấy rất vui và thoải mái. Ngoài những giờ học căng thẳng, thầy còn đưa chúng em đi ăn, trao đổi những câu chuyện về cuộc sống để động viên chúng em.
Thủ khoa Nguyễn Ngọc Thiện (bên trái) thần tượng Bill Gates và cầu thủ Ronaldo 

Thủ khoa Nguyễn Ngọc Thiện (bên trái) thần tượng Bill Gates và cầu thủ Ronaldo 

- Dự định trong tương lai của em sau khi đã trở thành sinh viên là gì?
Trước mắt, em sẽ đăng ký học thêm tiếng Anh vì thưc sự môn này em còn yếu.
Tương lai xa, em muốn trở thành một doanh nhân giỏi và làm chủ một doanh nghiệp của riêng mình. Em thấy có rất nhiều tấm gương họ không chỉ làm giàu cho riêng mình mà còn đóng góp cho xã hội. Sau này em cũng muốn cống hiến nhiều cho xã hội.
Một ví dụ điển hình cho điều đó chính là Bill Gates. Trước đây ông đã từng là người giàu nhất thế giới và cũng là người có nhiều ảnh hưởng đối với thế giới bởi nhiều việc làm từ thiện. Đây cũng chính là thần tượng của em.
- Chúc em thành công!

  » Đã có 21 trường đại học công bố điểm thi
  » Những trường đại học nào sắp công bố điểm thi?
  » Trường ĐH thứ 2 công bố điểm thi, thủ khoa 19 điểm
  » Trường đại học đầu tiên công bố điểm thi

» Đã có 21 trường đại học công bố điểm thi » Những trường đại học nào sắp công bố điểm thi? » Trường ĐH thứ 2 công bố điểm thi, thủ khoa 19 điểm » Trường đại học đầu tiên công bố điểm thi

Phạm Thịnh (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN